Hỗ trợ doanh nghiệp

Gỡ vướng chính sách, tạo sức bật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

DNVN - Theo cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), đến nay vẫn còn nhiều chính sách của Nhà nước chưa thực sự cởi trói để tạo sức bật cho DN tồn tại và phát triển. Cắt giảm thủ tục hành chính, áp dụng các giải pháp công nghệ thích hợp được coi là "liều thuốc" kịp thời cho nhóm DN này.

VINASME kiến nghị hỗ trợ tín dụng nhiều hơn cho các ngành hàng chủ lực / Khởi động cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam 2023

Thiệt hại nhiều vì thủ tục hành chính

Thông tin được các DN đưa ra tại hội nghị "Giải pháp để doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam phục hồi và phát triển" do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) tổ chức chiều 21/3 tại Hà Nội.

Tại sự kiện, ông Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch VINASME cho biết: Năm 2022, DNNVV đã phục hồi tương đối tốt, một số ngành có mức độ phát triển ấn tượng. Không ít DN thành lập mới và hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, tỷ lệ DN giải thể, dừng hoạt động vẫn ở mức cao. Nhiều DNNVV chưa mạnh dạn đầu tư phát triển khoa học - công nghệ, nhất là công nghệ cốt lõi, công nghệ tiên phong. Thiếu tầm nhìn chiến lược dài hạn dẫn đến đa số DNNVV chưa đạt tiêu chuẩn cả về lượng chất và trình độ quản lý. Đặc biệt, mối liên kết giữa các DNNVV với nhau và với các doanh nghiệp lớn còn mong manh.

Do đó, mặc dù Nhà nước đã thể chế hóa, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, trong đó có Luật Hỗ trợ DNNVV, nhưng chúng ta vẫn chưa thể hấp thụ một cách có hiệu quả.


Theo Chủ tịch VINASME, Luật Hỗ trợ DNNVV chưa phát huy nhiều hiệu quả.

Mặt khác, hiện các tổ chức hội, trong đó có Hiệp hội DNNVV Việt Nam, đang thiếu một hành lang pháp lý hỗ trợ phù hợp. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình hoạt động và phát triển của tổ chức hội.

Dưới góc độ DN, ông Nguyễn Quốc Trung - Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Bách khoa chia sẻ, thời gian qua, dù Đảng và Nhà nước đã có rất nhiều chính sách nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho DN phát triển. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn còn nhiều chính sách chưa thực sự cởi trói, tạo được sức bật cho DN tồn tại và phát triển.

"Nhiều TTHC còn rườm rà, gây thiệt hại nhiều cho DN, đặc biệt là với DN xuất nhập khẩu. Nhiều đơn hàng của DN thực hiện thủ tục hải quan cấp giấy phép bị trả đi - trả về, hàng hóa lưu kho tại các cảng trong thời gian dài. Lẽ ra, các TTHC, hải quan cần thực hiện dứt khoát nhanh hơn để tiết kiệm thời gian cho DN, cũng như tránh gây lãng phí các nguồn lực", ông Nguyễn Quốc Trung phản ánh.

Bà Phạm Mỹ Hoài - đại diện DN Chế biến và sản xuất đồ gỗ đến từ Hải Dương phản ánh, DN từng xuất khẩu sang một số nước nhưng giờ DN đóng cửa hoàn toàn mà nguyên nhân sâu xa là vướng TTHC liên quan đến phòng cháy chữa cháy.

Ở góc nhìn khác, nhấn mạnh khó khăn trong hoạt động chuyển đổi số, bà Phan Thị Kim Thành - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Phát triển OpenLive cho biết, đa phần các DNNVV đang loay hoay không biết phải bắt đầu như thế nào cho việc chuyển đổi số với DN của mình. Trong khi đó, sau đại dịch COVID-19, chính sách zero COVID, FED tăng lãi suất ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế thế giới, rất nhiều lĩnh vực bị ảnh hưởng. Đặc biệt, DN phải thu hẹp quy mô kinh doanh, hàng ngàn người dân lao động thất nghiệp.

Giải pháp căn cơ

Trước thực trạng trên, ông Quốc Trung đề xuất Nhà nước cần mạnh mẽ áp dụng công nghệ 4.0 trong giải quyết TTHC, thủ tục hải quan. Để giải quyết căn cơ vấn đề này, không có cách nào khác chính là phải nâng cao hiệu quả làm việc của công chức, viên chức trong việc giải quyết TTHC cho DN, thông qua việc ứng dụng các giải pháp công nghệ thông tin hiện đại như AI, big data.

"Việc nâng được hiệu quả công việc và giảm nhân sự xử lý công việc do ứng dụng công nghệ sẽ là giải pháp căn cơ để tăng tiền lương cho cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống Nhà nước. Và khi đó, Nhà nước cũng có thể thu hút nhân tài trong bộ máy để giải quyết những vấn để cốt lỗi của cơ chế chưa hoàn thiện, đồng thời rút gọn thủ tục hành chính cho DN và người dân. Cần phải có sự quyết liệt của Đảng, Nhà nước. Có như vậy, chúng ta mới tránh được tình trạng trì trệ như hiện nay. Việc đáp ứng nhanh về TTHC sẽ là nền tảng để DN bứt phát mạnh mẽ", ông Nguyễn Quốc Trung nói

Bà Phan Thị Kim Thành cho rằng, trong thời đại số hiện nay, việc áp dụng các giải pháp công nghệ thích hợp là cần thiết. Với nền tảng OpenLive NFT Marketplace, hay còn gọi là sàn thương mại điện tử blockchain, đây là bước đệm cần thiết giúp DN chuyển đổi số đơn giản và hiệu quả; bảo vệ và phát triển thương hiệu. Đồng thời tăng doanh thu, giảm chi phí vận hành, tiếp cận được tệp khách hàng lớn...


Bà Bùi Thị Hạnh Hiếu - TGĐ Công ty kinh doanh về chế biến nông sản Bảo Minh kiến nghị VINASME tiếp tục thực hiện các chương trình xúc tiến thương mại.

Bà Bùi Thị Hạnh Hiếu - TGĐ Công ty kinh doanh về chế biến nông sản Bảo Minh đề xuất lãnh đạo hiệp hội tiếp tục có các chương trình xúc tiến thương mại, phân chia nhiệm vụ cho các bên để các DN có cơ hội áp dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, chuyển đổi số thuận lợi, tiếp cận công nghệ về marketing. Qua đó giúp DN sản xuất và kinh doanh hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Thay mặt VINASME, Chủ tịch Nguyễn Văn Thân cho biết, hiệp hội rất chia sẻ những khó khăn, vướng mắc mà cộng đồng DNNVV đối mặt thời gian qua. Hiệp hội sẽ kiến nghị lên các cơ quan chức năng Nhà nước sớm sửa đổi Luật Hỗ trợ DNNVV và hướng tới đẩy mạnh thực hiện các chính sách hỗ trợ DNNVV với trọng tâm chuyển đổi từ hộ kinh doanh thành doanh nghiệp, và triển khai Chương trình hỗ trợ DN khu vực tư nhân kinh doanh bền vững giai đoạn 2022 – 2025.

Đề xuất các bộ, ngành, địa phương phối hợp với hiệp hội đẩy nhanh triển khai thực hiện chương trình hỗ trợ chuyển đổi số trong DN, hộ kinh doanh giai đoạn 2021 – 2025 và các kế hoạch, đề án hỗ trợ DNNVV nâng cao năng lực để tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

VINASME kiến nghị Nhà nước sớm hoàn thiện, khai thác hiệu quả hệ thống thông tin về TTHC và điều kiện kinh doanh từ Trung ương tới địa phương để cung cấp cho người dân và DN dữ liệu về các chương trình, chính sách, mạng lưới tư vấn viên theo hướng nhanh chóng, dễ dàng, khoa học.

Bên cạnh đó, Chủ tịch VINASME cũng đánh giá cao việc các DN thành viên chủ động thích ứng với thời cuộc, đưa ra nhiều giải pháp công nghệ để hỗ trợ các DN khác tăng doanh thu, giảm chi phí.

"Chưa bao giờ các DN nước ta đứng trước nhiều thời cơ, vận hội tốt như bây giờ. Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng DN Việt Nam sẽ phát triển bền vững, nền kinh tế đất nước sẽ tăng trưởng mạnh mẽ, đảm bảo an sinh, trật tự, an toàn xã hội và giữ vững độc lập, chủ quyền linh thiêng của Tổ quốc", người đứng đầu Hiệp hội DNNVV Việt Nam chia sẻ.

Trong khuôn khổ hội nghị, lãnh đạo VINASME đã trao kỉ niệm chương cho 90 DN thành viên vì có nhiều nỗ lực, thành công trong hoạt động sản xuất kinh doanh, cũng như có những đóng góp lớn vào sự phát triển chung của cộng đồng DNNVV Việt Nam.


Nguyệt Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm