Hỗ trợ doanh nghiệp

Hải Phòng hỏa tốc cho đăng ký tiêm vaccine Sinopharm cho lái xe, phụ xe đường dài

DNVN - Ngày 4/8/2021, Sở Giao thông vận tải TP Hải Phòng đã có công văn hỏa tốc yêu cầu các doanh nghiệp vận tải đóng trên địa bàn khẩn trương báo cáo danh sách lái xe, phụ xe đường dài đăng ký tiêm vaccine Sinopharm. Gửi đăng ký về Sở Giao thông vận tải trước 15h ngày 6/8/2021.

Thủ tướng phê duyệt chương trình đặt hàng xuất bản phẩm sử dụng ngân sách nhà nước / Chủ tịch Quốc hội: Hình ảnh y bác sĩ nơi tâm dịch điển hình cho "lương y như từ mẫu"

Cùng với việc cho các doanh nghiệp triển khai đăng ký danh sách lái xe, phụ xe, Sở Giao thông vận tải TP Hải Phòng đề nghị các cơ quan báo chí, truyền thông của TP phối hợp tuyên truyền về việc tổ chức tiêm vaccine Sinopharm cho lái xe, phụ xe tải đường dài.

Trước đó, tại cuộc họp giao ban trực tuyến với các sở ban ngành, các quận huyện về phòng chống dịch vào ngày 3/8, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Văn Tùng sau cuộc họp đã đồng ý: "Thống nhất chủ trương tiếp nhận vaccine Sinopharm để tiêm cho nhân dân thành phố theo thứ tự ưu tiên: 1. Nhóm lái xe, phụ xe đường dài 2. Nhóm công nhân đang làm việc cho các doanh nghiệp Trung Quốc, và tiếp là nhóm các công nhân tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp 3. Nhóm người dân xung phong thực hiện".

Như vậy, với quyết định này, Hải Phòng ưu tiên tiêm trước cho đội ngũ vận chuyển (để đảm bảo lưu thông hàng hoá), các khu công nghiệp (để đảm bảo sản xuất) sau đó đến người dân. Và người dân “xung phong thực hiện” đồng nghĩa với việc người dân có quyền tự nguyện tiêm hay không tiêm.

Sáng ngày 5/8, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng - đã ký công văn gửi Bộ Y tế và UBND TP Hồ Chí Minh mượn tạm 500.000 liều vaccine Vero Cell của Sinopharm để phòng chống dịch COVID-19.

Công văn nêu rõ: Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại nhiều địa phương trên cả nước, dịch bệnh có nguy cơ xâm nhập, lây lan và bùng phát rất cao tại Hải Phòng. Do vậy, nhiệm vụ chuẩn bị vaccine phòng COVID-19 để tiêm cho người dân Hải Phòng là nhiệm vụ cấp bách.

Hiện Hải Phòng có trên 2 triệu người, trong đó đủ điều kiện tiêm vaccine khoảng 1,6 triệu người, trong khi đến nay Bộ Y tế mới cấp cho Hải Phòng gần 165.000 liều, nên số lượng vaccine cần bổ sung rất lớn.

Để đáp ứng nhu cầu cấp bách tiêm vaccine cho nhân dân, TP Hải Phòng đã đăng ký với Bộ Y tế phân bổ 2 triệu liều vaccine của Sinopharm và 1,2 triệu liều vaccine các loại khác.

TP Hồ Chí Minh hiện nay có 1 triệu liều vắc xin Vero Cell của Sinopharm, để kịp thời có vắc xin tiêm cho người dân trong thời gian Hải Phòng chưa nhận được số vắc xin nêu trên, UBND TP Hải Phòng đề nghị UBND TP Hồ Chí Minh cho Hải Phòng mượn 500.000 liều vắc xin của Sinopharm.

Hải Phòng đã trải qua 5 ngày chưa có ca mắc mới. Thời gian qua đã có ý kiến Hải Phòng chống dịch cực đoan ảnh hưởng đến kinh tế, nhưng thực tế việc sớm kiểm soát dịch bệnh sẽ thúc đẩy thành phố Cảng sớm quay lại cuộc sống bình thường, kinh tế vì vậy cũng sẽ hồi phục nhanh chóng.

Tiêm vaccine Sinopharm cho người dân tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn. Nguồn ảnh: Sở Y tế Lạng Sơn.

Tiêm vaccine Sinopharm cho người dân tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn. Nguồn ảnh: Sở Y tế Lạng Sơn.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã tiếp nhận 500.000 liều vaccine Sinopharm từ viện trợ của Chính phủ Trung Quốc từ ngày 20/6 và đã phân bổ tới 9 tỉnh phía Bắc để tiêm cho người dân. TP Hồ Chí Minh mới tiếp nhận 1 triệu liều được thành phố mua từ nguồn tiền tài trợ của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Theo kế hoạch, gói tài trợ này tổng cộng có 5 triệu liều với giá trị là 45 triệu USD.Ngay sau khi TP Hồ Chí Minh tiếp nhận 1 triệu liều vaccine Sinopharm đã nổi lên làn sóng về lựa chọn vaccine, tẩy chay vaccine Trung Quốc, dẫn đến TP Hồ Chí Minh chưa phân bổ để tiêm ngay cho người dân.

500.000 liều vaccine Sinopharm đã được Bộ Y tế phân bổ cho các tỉnh: Lào Cai nhận 17.300 liều, Lạng Sơn nhận 121.000 liều, Quảng Ninh 230.000 liều, Nam Định 1.700 liều, Thái Bình 1.400 liều, Điện Biên 28.000 liều, Cao Bằng 60.000 liều, Lai Châu 6.000 liều, Hà Giang 34.000 và Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế (để kiểm định và lưu mẫu) 600 liều.

Nhật Xuân
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm