Hỗ trợ doanh nghiệp

Hiệp hội Dệt may kiến nghị dừng các khoản thu chưa phải chi ngay, giảm 30% giá điện để "cứu" doanh nghiệp

DNVN – Góp ý vào Dự thảo Nghị quyết hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh COVID-19, Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) đưa ra nhiều kiến nghị, trong đó nhấn mạnh nội dung hỗ trợ cắt giảm chi phí, dừng các khoản thu chưa phải chi ngay và giảm 30% giá điện cho đến hết năm 2021 để "cứu" doanh nghiệp.

Nỗ lực thông quan nhanh cho doanh nghiệp nhập khẩu thuốc, vaccine và thiết bị y tế / Bình Dương thiết lập mô hình sản xuất "3 xanh”

Dừng các khoản thu không phải chi ngay

Theo công văn gửi Văn phòng Chính phủ cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc tham gia góp ý Dự thảo Nghị quyết hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong bối cảnh COVID-19 ngày 18/8, VITAS kiến nghị Bộ LĐTBXH nghiên cứu đề xuất dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất như quy định tại Nghị quyết 68/NQ-CP nhưng không phải trong 6 tháng mà là 1 năm từ khi nộp hồ sơ. Đối với các DN nằm trong địa phương áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg được giảm 50% số tiền phải nộp.

Hiệp hội này cho rằng, hiện số tiền kết dư của hai quỹ Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đang còn quá lớn (theo công bố đến nay là 935.100 tỷ đồng), trong khi DN rất khó khăn, cần phải dừng và giảm nộp 1 năm để "cứu" DN trong lúc này.


VITAS đề nghị hỗ trợ cắt giảm chi phí, gỡ khó về dòng tiền cho doanh nghiệp. (Ảnh: NDO)

Đối với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, VITAS đề nghị dừng thu kinh phí công đoàn và đoàn phí công đoàn trước mắt đến 30/6/2022 với các điều kiện quy tại Nghị quyết 68/NQ-CP về dừng nộp vào quỹ hưu trí và tử tuất (tức là ít nhất có 15% lao động phải tạm thời nghỉ việc (kể cả lao động ngừng việc, tạm hoãn, thỏa thuận nghỉ không lương) thay vì 50% như quy định tại công văn số 2059/TLĐ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ngày 28/5/2021.

VITAS cũng đề xuất miễn đóng đến 31/12/2021 cho DN nằm trong các địa phương thực hiện Chỉ thị 16.

Ngoài ra, cho phép DN phối hợp với công đoàn cơ sở được sử dụng quỹ công đoàn đang kết dư tại DN trả chi phí test nhanh, chi phí xét nghiệm cho người lao động (NLĐ), hỗ trợ NLĐ gặp khó khăn...

Cắt giảm các chi phí

Liên quan đến nội dung giảm giá điện, VITAS cho rằng, điểm c của Dự thảo Nghị quyết viết "Bộ Công Thương: Nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 8/2021 về việc giảm giá điện cho các kho chứa hàng hóa của các DN logistics, chế biến nông, lâm, thủy sản và một số ngành hàng có kim ngạch xuất khẩu năm 2020 trên 1 tỷ USD..." là "chưa rõ ràng". Hiệp hội đề nghị sửa lại như sau: "Bộ Công Thương: Nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 8/2021... về việc giảm giá điện cho các kho chứa hàng hóa của các DN logistics, cho chế biến nông, lâm, thủy sản và cho một số ngành hàng có kim ngạch xuất khẩu năm 2020 trên 1 tỷ USD...".

VITAS cũng đề nghị giảm 30% giá điện cho đến hết năm 2021. Hiệp hội cho rằng, việc hỗ trợ như vậy mới đúng tinh thần Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp thu kiến nghị của các hiệp hội DN trong hội nghị đối thoại của Thủ tướng ngày 8/8 vừa qua.

Về phí cảng biển, VITAS kiến nghị TP Hải Phòng dừng thu phí cảng biển đến ngày 31/12/2021 và nghiên cứu giảm 50% cho năm 2022. Còn TP Hồ Chí Minh hoãn áp dụng thu phí cảng biển cho đến ngày 30/6/2022.

Theo lý giải của VITAS, hiện các DN đang gặp rất nhiều khó khăn, trong khi Hải Phòng đã thu phí cảng biển từ 1/1/2017 đến nay với số tiền rất lớn, mà Luật phí và Lệ phí quy định chỉ thu để "cơ bản bù đắp chi phí đã đầu tư". Trong khi đó, TP Hồ Chí Minh là trung tâm vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu của các tỉnh phía Nam nhưng hầu hết đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 do dịch bệnh bùng phát.

VITAS cũng đề xuất Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo hệ thống ngân hàng không hạ hạn mức tín dụng đối với các DN gặp khó khăn do COVID-19, tiếp tục giảm lãi suất cho vay từ 0,5% - 1%/năm và giãn thời gian trả nợ gốc và lãi của năm 2021 và 2022.

Với đề nghị này, VITAS giải thích, 6 tháng đầu năm 2021 rất nhiều ngân hàng có lợi nhuận tăng cao so với cùng kỳ năm 202, trong khi các DN đang rất khó khăn.

Với các địa phương, Hiệp hội yêu cầu không điều chỉnh giá thuê đất trong điều kiện các DN phải gồng mình chống dịch và nghiên cứu giảm tiền thuê đất 50% cho DN ở các địa phương áp dụng Chỉ thị 16.

Minh Thu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm