Hỗ trợ doanh nghiệp

Hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị Thủ tướng thay thế Chỉ thị 15, 16 về chống dịch COVID-19

14 hiệp hội đã đề xuất với Thủ tướng Chính phủ chiến lược “Phòng chống dịch theo điểm" để phục hồi sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh chống dịch mới, thay cho Chỉ thị 15, 16 đang hiện hành.

Long An yêu cầu doanh nghiệp chỉ sử dụng lao động tạm trú, cư trú trên địa bàn tỉnh / Doanh nghiệp vận tải TP Hồ Chí Minh kêu khó nếu áp dụng bộ tiêu chí đánh giá hoạt động giao thông vận tải

14 hiệp hội doanh nghiệp đại diện cho nhiều ngành hàng chủ lực của Việt Nam vừa đồng ký tên trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, các Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Vũ Đức Đam đề xuất chiến lược “Phòng chống dịch theo Điểm” phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới, phù hợp với mục tiêu “sống chung với COVID”.


vung-xanh-jpeg-1631868819-4070-163186894

Ảnh minh hoạ.

Cần ban hành chỉ thị mới phù hợp với mục tiêu “sống chung với COVID”

Trong văn bản này, các hiệp hội cho biết, đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 do biến chủng Delta khiến việc giãn cách xã hội tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành phía Nam kéo dài từ 2 đến 3 tháng. Giãn cách, phong tỏa diện rộng và kéo dài khiến các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn và tình hình này không thể kéo dài. So với cùng kỳ năm trước, chỉ số sản xuất ngành công nghiệp (IIP) của Thành phố Hồ Chí Minh tháng 8/2021 giảm 49,2%, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng giảm 59,4%. Khoảng 18% doanh nghiệp châu Âu (EU) đã chuyển đơn hàng ra khỏi Việt Nam.

Nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản, chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế bị đứt gãy, người lao động mất việc làm, nông - ngư dân không tiêu thụ được sản phẩm. Nhiều lao động ở các tỉnh không có việc làm, không có lương thực và tiền dự trữ.

Văn bản nêu rõ:“Trong tinh thần cao nhất của cộng đồng doanh nghiệp là luôn chung tay với Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, cùng với các tiếp cận chống dịch linh hoạt mới, yêu cầu khởi động lại nền kinh tế là rất cấp bách để đảm bảo cả 3 trụ cột y tế, kinh tế, xã hội như 'kiềng 3 chân.' Cộng đồng doanh nghiệp rất hoan nghênh Thủ tướng Chính phủ, tại cuộc họp ngày 29/08/2021, đã xác định quan điểm ‘phải sống chung lâu dài với dịch bệnh, không thể khống chế tuyệt đối, phải thích ứng và có cách làm phù hợp,' tức là chuyển từ mục tiêu 'zero COVID' hiện nay sang mục tiêu 'sống chung với COVID.' Quan điểm này phù hợp với quan điểm của WHO nêu ngày 7/9/2021 và nhiều quốc gia trên thế giới".

14 hiệp hội bao gồm: các Hiệp hội Da giày-Túi xách Việt Nam, Dệt may Việt Nam, Gỗ và lâm sản Việt Nam, Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, Giấy và bột giấy Việt Nam, Nhựa Việt Nam, Sữa Việt Nam, Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, Bia-Rượu-Nước giải khát Việt Nam, Doanh nghiệp điện tử Việt Nam, Thực phẩm minh bạch; các Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, Lương thực, thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, Mỹ nghệ và chế biến gỗ Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo các Hiệp hội, đợt dịch COVID-19 thứ 4 bùng phát khiến việc giãn cách xã hội tại Hà Nội, TP.HCM và nhiều tỉnh phía Nam kéo dài từ 2-3 tháng. Giãn cách, phong toả diện rộng và kéo dài làm nhiều DN đứng trước nguy cơ phá sản, chuỗi cung ứng bị đứt gãy, người lao động mất việc làm, nông - ngư dân không tiêu thụ được sản phẩm.

Thay thế Chỉ thị số 15, 16

Hàng loạt biện pháp quản lý đã được các hiệp hội đề xuất thực hiện thống nhất trên toàn quốc. Trong đó, vấn đề đầu tiên là Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị phòng, chống dịch phù hợp với quan điểm và tình hình mới thay thế Chỉ thị số 15, 16.

Đề xuất tiếp theo được các hiệp hội đưa ra, đó là công dân được tham gia giao thông và các hoạt động xã hội khi có xét nghiệm âm tính, trừ hoạt động tập trung đông người. Xét nghiệm âm tính có giá trị trong vòng 14 ngày đối với người đã tiêm 2 mũi vaccine hoặc khỏi bệnh, 5 ngày đối với người đã tiêm 1 mũi, 3 ngày đối với người chưa tiêm vaccine.

Các hiệp hội cho rằng mọi cá nhân đều có quyền và mong muốn mưu cầu sinh kế, di chuyển. Vì vậy không nên phân biệt người đã tiêm và chưa tiêm vaccine, mà nên phân biệt theo kết quả xét nghiệm. Đó là biện pháp tốt nhất trong giai đoạn hiện nay và cũng là cách tốt nhất để mọi người yên tâm khi tiếp xúc.

Không nên áp dụng phong toả mà quản lý dịch theo điểm

Liên quan đến đề xuất quản lý dịch bệnh theo Điểm, các hiệp hội cho rằng không nên áp dụng phong toả, cách ly theo vùng địa lý. Cụ thể:

Các hiệp hội đề nghị không áp dụng phong tỏa, cách ly theo vùng địa lý, quản lý, phòng, chống dịch theo Điểm (Điểm dân cư, Điểm dịch vụ, Điểm sản xuất, các Điểm có F0 là Điểm đỏ).Tập trung quản lý dịch bệnh bằng việc xét nghiệm định kỳ và xác xuất tại các điểm. Lấy tổ dân phố, tổ COVID cộng đồng làm nòng cốt phòng chống dịch tại các điểm.Các tổ chức, doanh nghiệp chủ động sắp xếp số lao động tham gia làm việc tại các điểm.

Điểm sản xuất tự chủ lập phương án phòng, chống dịch, thực hiện 5K; xét nghiệm xác suất 10% lao động với tần suất 7 ngày một lần. Bộ Y tế ban hành công điện hướng dẫn rõ ràng cho doanh nghiệp về quy tắc test COVID trong nhà máy/doanh nghiệp. Điểm sản xuất tổ chức sản xuất theo khu vực, giờ ăn linh hoạt, hạn chế tiếp xúc; phun khử khuẩn hàng ngày, vệ sinh mũi, họng bằng nước muối, xông tinh dầu. Khi có F0, khoanh vùng, tách F0, F1, chủ động phương án cách ly, điều trị, khôi phục sản xuất trong ngày, đồng thời thông báo cho y tế địa phương.

Tại Điểm dân cư, đối với Điểm căn hộ, chỉ cách ly căn hộ có F0. Căn hộ khác trong tòa nhà nếu xét nghiệm âm tính thì không phải cách ly. Cách ly cả tầng nếu có hai căn hộ trở lên có F0 trong cùng một tầng. Cách ly cả tòa nhà nếu có F0 từ 5 tầng khác nhau trở lên.

Đối với Điểm căn nhà, chỉ cách ly căn nhà có F0. Cách ly cả ngõ, phố nếu có trên 5 căn nhà cùng có F0.

Với giao thông vận tải, người tham gia giao thông, người làm dịch vụ vận tải hàng hóa và vận tải hành khách phải có xét nghiệm âm tính và phải xét nghiệm hành khách trước khi đi. Quản lý bến xe, sân bay, kiểm tra xác xuất 10% hành khách tại điểm đến.

Cho phép các tổ chức y tế được bán kit xét nghiệm theo giá cạnh tranh. Kiểm soát giá kít xét nghiệm như mặt hàng cần bình ổn giá, hoặc được Nhà nước trợ giá theo Luật giá. Các tổ chức, cá nhân tại các điểm tự lấy mẫu, tự xét nghiệm hoặc thuê tổ chức y tế xét nghiệm. Y tế phường, quận, y tế lưu động tổ chức xét nghiệm đối với điểm dân cư và điểm dịch vụ. Tổ chức y tế, bệnh viện, y tế lưu động của địa phương hoặc của doanh nghiệp làm xét nghiệm đối với các điểm sản xuất.

Hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi kinh tế

Để phục hồi kinh tế, hiệp hội doanh nghiệp mong muốn Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải, các bộ ngành liên quan và đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện miễn, giảm các loại thuế, phí, tiền điện, nước các biện pháp đã nêu trong Nghị quyết 105/NQ-CP, kiểm tra tiến độ và hiệu quả thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất ngân hàng, gia hạn nợ, miễn, giảm các loại thuế, phí, tiền điện, nước cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh; miễn, giảm, hỗ trợ liên quan đến bảo hiểm xã hội, kinh phí công đoàn.

Chính phủ hỗ trợ các nhà máy, cụm nhà máy, khu công nghiệp lập các cơ sở lưu trú, lập các trạm y tế tại chỗ hoặc lưu động để triển khai phòng, chống dịch. Đối với các cá nhân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp vừa và nhỏ, cho phép cộng lãi suất ngân hàng vào dư nợ gốc trong 24 tháng; gia hạn nợ 12 tháng đối với dư nợ ngắn hạn, 24 tháng đối với nợ trung, dài hạn.

Trong công tác tuyên truyền, 14 hiệp hội trên đề nghị tuyên truyền nâng cao khả năng tự quản lý dịch bệnh, tự chịu trách nhiệm của tổ chức, cá nhân; hướng dẫn chiến lược “sống chung với dịch bệnh”; Bộ Y tế xem xét đưa việc “khò mũi họng bằng nước muối” thành tuyên truyền chống dịch 6K. Các nội dung này phải được tổ dân phố đưa trực tiếp đến người dân ở các khu lao động nghèo, xóm trọ công nhân. Bên cạnh đó, không nêu những hình ảnh quá bi đát làm ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước, gây khó khăn cho doanh nghiệp trong mắt các đối tác và nhà đầu tư nước ngoài.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm