Hỗ trợ doanh nghiệp

Kinh tế Việt Nam kiên cường vượt những "cơn gió ngược"

DNVN - Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, Việt Nam đã ứng phó thành công với những "cơn gió ngược" của năm nay nhờ cách chỉ đạo điều hành linh hoạt, kịp thời của Chính phủ.

Tiêm chủng vaccine - Vũ khí đánh chặn những 'cơn gió ngược' về kinh tế / “Cơn gió ngược” mới của kinh tế Trung Quốc

Chia sẻ tại tọa đàm kinh tế “Việt Nam vượt những "cơn gió ngược", chiều 5/10, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, trong 9 tháng vừa qua, đất nước có khá nhiều kết quả nổi bật. Đầu tiên là tốc độ tăng trưởng GDP 9 tháng đạt 4,24%. Trong kết quả này, quý III GDP đạt 5,33% là con số rất tích cực so với cùng kỳ năm ngoái và kết quả này đã bù cho kết quả các quý trước và 9 tháng đạt kết quả chung GDP 4,24%. Có thể thấy, Việt Nam đã đạt kết quả tăng trưởng GDP khá cao so với các nước khác.

“Để có sự phục hồi như vậy, chúng ta đã khá lên sau từng tháng. Kết quả tháng sau tốt hơn tháng trước, quý sau đạt cao hơn quý trước. Chúng ta đã ứng phó thành công với những "cơn gió ngược" của năm nay nhờ cách chỉ đạo điều hành linh hoạt, kịp thời của Chính phủ trong bối cảnh kinh tế thế giới, tình hình lạm phát toàn cầu đã ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế nước ta”, ông Phương nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá cao công tác điều hành tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước trong 9 tháng vừa qua. Sự điều hành linh hoạt, hiệu quả của Ngân hàng Nhà nước đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn thuận lợi, điều hành tỉ giá phù hợp, bảo đảm tính thanh khoản của toàn hệ thống.

Các đại biểu tham gia Tọa đàm kinh tế: “Việt Nam vượt những "cơn gió ngược".

Việt Nam cũng vượt qua "cơn gió ngược" về lạm phát. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 6 tháng đầu năm khá cao nhưng CPI 9 tháng tăng 3,16% với cùng kỳ năm trước (so dư địa 4,5% mà Quốc hội cho phép). Cùng với đó, giải ngân vốn đầu tư công sau 9 tháng đạt 51% là kết quả rất đáng khích lệ.

Trong rất nhiều năm qua, hiếm có năm nào sau 9 tháng kết quả giải ngân đạt được trên 50%, bởi thường dồn giải ngân vào những tháng cuối năm. Với bối cảnh thế giới nhiều biến động thì đất nước đã đạt nhiều kết quả rất tốt về đối ngoại. Đây là nội dung rất quan trọng trong điều hành kinh tế vĩ mô và thúc đẩy tăng trưởng cả năm.

Nhất trí với những điểm nhấn trên, ông Phan Đức Hiếu - Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, bổ sung thêm một số điểm tích cực của nền kinh tế. Theo đó, từ đầu năm đến nay, Chính phủ và Quốc hội đã thực thi, ban hành một số chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp cả về thể chế và tiền.

Chính phủ đã hỗ trợ người dân và doanh nghiệp thông qua các chính sách như giảm thuế, miễn thuế, gia hạn hoặc kéo dài các nghĩa vụ về tài chính khoảng 150 nghìn tỷ. Trên cơ sở này, chúng ta cũng phải căn cứ, tính toán để có thể đánh giá một cách khách quan, toàn diện những kết quả đã đạt được.

“Để đạt được kết quả phát triển kinh tế như vậy là nhờ những nỗ lực rất lớn của Chính phủ, các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, người dân đã đóng góp lớn để giảm bớt khó khăn, ngoài việc thúc đẩy tăng trưởng.

Khi tiếp xúc với cộng đồng doanh nghiệp, tôi thấy cộng đồng doanh nghiệp rất ý thức trong nỗ lực khắc phục khó khăn và tìm ra giải pháp, không ỷ lại vào Chính phủ. Thành công này có sự đóng góp rất lớn của người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Đặc biệt, cũng ghi nhận những đóng góp rất tích cực của các địa phương.

Nhiều địa phương mặc dù bối cảnh khó khăn như hiện nay. Thuy nhiên, tốc độ giải ngân, thu ngân sách, tăng trưởng phát triển kinh tế vẫn đạt được kết quả rất đáng ghi nhận”, ông Hiếu cho biết.

Từ góc độ một nhà nghiên cứu, TS Vũ Minh Khương - giảng viên Trường Chính sách công Lý Quang Diệu Singapore khẳng định Việt Nam mạnh lên sau đại dịch.

“Đại hội Đảng năm 2021 là một thành công hết sức rực rỡ, mở ra khả năng Việt Nam có thể trở thành một nước công nghiệp phát triển vào năm 2045. Trong vòng 2 năm vừa rồi, niềm tin này tăng lên hay giảm xuống trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu vô cùng khó khăn? Tôi khẳng định, niềm tin này tăng lên rất mạnh mẽ, cả bên ngoài và trong nội bộ. Các địa phương cũng như doanh nghiệp lớn mà tôi làm việc đều có tâm thế mới sẵn sàng cho tương lai”, ông Khương nói.

Cũng theo ông Khương, cách điều hành của Chính phủ trong thời gian vừa qua giúp cho tâm thế của các địa phương tăng lên mạnh. Việt Nam đã có những doanh nghiệp tiếp cận dần trình độ trung bình của thế giới, sẽ cất cánh trong thời gian tới với khát vọng mạnh mẽ. Việt Nam đang đứng ở ngưỡng cửa của một kỷ nguyên để có thể cất cánh trở thành một quốc gia phát triển trong thời gian tới.

Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm