Hỗ trợ doanh nghiệp

Quảng Bình: Cải thiện môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp logistics

DNVN - Để nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ cho doanh nghiệp logistics trên địa bàn tỉnh, thời gian tới, các ban ngành tỉnh Quảng Bình sẽ tiếp tục hiện đại hóa thủ tục hải quan, đảm bảo kết nối thông suốt, tạo điều kiện cho phát triển hoạt động logistics.

"Nếu nhìn qua con số 80.000 doanh nghiệp giải thể sẽ thấy xót xa" / Nâng cao vai trò doanh nghiệp tư nhân

Nhiều “điểm nghẽn” kéo lùi logistics

Quảng Bình là tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ, có chung đường biên giới tiếp giáp vớiLào, với lợi thế nằm trên nhiều trục giao thông đườngbộ, cảng biển nước sâucùng với tuyến biên giới có cửa khẩu quốc tế là điều kiện rất thuận lợi để phát triển dịchvụ logistics, qua đó mở rộng hợp tác kinh tế trong khu vực, giao thương hàng hóa, vận tải quốc tế, phát triển thương mại dịch vụ, du lịch, tăng nguồn thu cho ngân sách địa phương, xây dựng Quảng Bình trở thành một trong những trung tâm logistics của "cụm logistics" miền Trung.

Tuy nhiên, ngành logisticsở Quảng Bình vẫn còn nhiều bất cập như: chưa có chiến lược và quy hoạch tổng thể về phát triển logistics cấp tỉnh; các chiến lược, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, các quy hoạch giao thông vận tải, thương mại, công nghiệp, Khu kinh tế chưa được "kết dính" bằng các hoạt động logistics; chính sách về logistics vẫn còn thiếu và yếu; chưa có các trung tâm logistics, các khu trung chuyển hàng hóa ở các đầu mối, cửa khẩu quốc tế; chất lượng của các tuyến đường tỉnh và quốc lộ còn hạn chế.

Hà tầng giao thông chưa được phsat triển mạnh mẽ khiến dịch vụ logistics Quảng Bình chưa thực sự phát triển đúng tiềm năng.

Hà tầng giao thông chưa được phát triển mạnh mẽ khiến dịch vụ logistics Quảng Bình chưa thực sự phát triển đúng tiềm năng.

Đngthời, các doanh nghiệp logistics ở Quảng Bình hiện chủ yếu vẫn là các doanh nghiệp logistics thực hiện các dịch vụ đơn lẻ như vận tải, phân phối bán buôn, bán lẻ, có quy mô vừa và nhỏ, tập trung ở thị trường nội địa, dịch vụ hải quan ở cửa khẩu quốc tế yếu kém, thiếu tính chuyên nghiệp.

Theo báo cáo của Sở Công thươngQuảng Bình, toàn tỉnh có khoảng 290 doanh nghiệp và chi nhánh hoạt động trong lĩnh vực logistics. Tuy nhiên, đa phần là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tập trung ở thị trường nội địa và thương mại biên kém phát triển.

Điều này đã làm hạn chế sự phát triển các hoạt động dịch vụ logistics, hạn chế sự phát triển sản xuất hàng hóa ở các địaphương trong tỉnh Quảng Bình, làm chậm tiêu thụ sản phẩm và giao thương hàng hóa và cả thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp ở Quảng Bình.

Nâng cao chất lượng ngành logistics

 

TheoUBNDtỉnh Quảng Bình, để phục vụ cho phát triển dịch vụ logistics, thờigian tới tỉnh tiếp tục nghiên cứu ban hành chính sách khuyến khích việc đầu tư vốn phát triển kết cấu hạ tầng logistics và phương tiện vận chuyển, tạo cơ sở vật chất kỹ thuật cho các dịch vụ logistics phát triển.

Bên cạnh đó, sẻ thực hiện công tác quy hoạch và xây dựng kết cấu hạ tầng; rà soát quy hoạch, kế hoạch, đảm bảo tính đồng bộ của hạ tầng giao thông và dịch vụ vận tải.

Mặt khác, nhằm khuyến khích thành lập các doanh nghiệp logistics, tham gia các hiệp hội doanh nghiệp logistics, địa phương cũng áp dụng mô hình quản trị chuỗi cung ứng tiên tiến trong quá trình sản xuất, kinh doanh, trong đó chú trọng triển khai hoạt động logistics trên nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin và công nghệ mới trong logistics.

Tàu hàng tại Cảng Hòn La, Quảng Bình.

Tàu hàng tại Cảng Hòn La, Quảng Bình.

 

Khuyến khích một số khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn xây dựng hình mẫu khu công nghiệp dựa trên nền tảng logistics. Ưu tiên bố trí ngân sách hỗ trợ nghiên cứu, ứng dụng chuyển giao công nghệ và tiến bộ kỹ thuật cho phát triển dịch vụ logistics.

Ngoài ra, tăng cường công tác tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng về văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến phát triển logistics, tập trung nhấn mạnh về tầm quan trọng trong phát triển dịch vụ logistics cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh…

Để nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics trên địa bàn tỉnh, trong năm nay, UBND tỉnh tiếp tục tập trung chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ lập quy hoạch tổng thể phát triển dịch vụ logistics.

Cải cách, hiện đại hóa thủ tục hải quan, đảm bảo kết nối thông suốt, tạo điều kiện cho phát triển hoạt động logistics. Tiếptục cải cách thủ tục hành chính, đơn giản, minh bạch, cải tiến quy trình, thủ tục hải quan xuất nhập khẩu phù hợp với thông lệ của các nước trong khu vực châu Á và quốc tế... cũng sẽ được tỉnh đẩy mạnh triển khai thực hiện đồng bộ, kịp thời nhằm tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics trên địa bàn tỉnh.

 


Có thể bạn quan tâm
Đồng Hới - Phạm Văn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm