Hỗ trợ doanh nghiệp

TP Hồ Chí Minh: Đề xuất sớm tiêm vaccine cho người lao động trong doanh nghiệp ngành công thương

DNVN - Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh vừa có công văn gửi UBND TP Hồ Chí Minh về đề xuất phương án phối hợp tiêm vaccine cho người lao động doanh nghiệp ngành công thương.

Tập đoàn Đèo Cả tiếp tục hỗ trợ tỉnh Bình Dương phòng chống dịch COVID-19 / Cần Thơ nghiên cứu hoàn thiện lộ trình mở lại hoạt động sản xuất, không để đứt gãy chuỗi cung ứng

Thời gian qua, các ngành hàng, doanh nghiệp đã phản ánh về các biện pháp phòng chống dịch, phân luồng và hạn chế lưu thông hàng hoá trên địa bàn TP Hồ Chí Minh còn phức tạp, không thống nhất, làm phát sinh thêm rất nhiều chi phí và thời gian cho việc vận chuyển hàng hoá phục vụ hoạt động, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, hoạt động logistics, vận chuyển, lưu thông hàng hoá được xem là mạch máu của các hoạt động kinh tế của thành phố, trong đó có sản xuất công nghiệp. Đặc trưng của sản xuất công nghiệp là kết nối sản xuất theo chuỗi giá trị không phân biệt địa giới, hành chính. Do đó, theo các doanh nghiệp, khi không bảo đảm được quá trình lưu thông, vận chuyển hàng hoá, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất sẽ dẫn đến nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất nội địa.

Theo các doanh nghiệp, để thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh, vừa bảo đảm sản xuất kinh doanh, những người lao động trong các ngành vận tải, đặc biệt là các tài xế, nhân viên vận tải liên tỉnh, đội ngũ lao động tại cảng biển, cửa khẩu, sản xuất công nghiệp, shipper… đóng vai trò hết sức quan trọng tương tự với các lực lượng tuyến đầu chống dịch. Họ có nhiệm vụ bảo đảm sự liên tục, thông suốt trong cung cấp hàng hóa thiết yếu, vật tư, thiết bị y tế phòng chống dịch cũng như trong việc cung ứng nguyên vật liệu hàng hóa cho chuỗi sản xuất, chuỗi giá trị trong nước. Điều này có vai trò then chốt trong việc duy trì hoạt động sản xuất, cung ứng hàng hóa thiết yếu và phát triển kinh tế.

Do chưa đánh giá đúng vai trò của đội ngũ lao động này, nhiều địa phương chưa được ưu tiên thực hiện các chính sách phòng dịch, đặc biệt là ưu tiên tiêm vaccine. Từ đó dẫn đến các quy trình kiểm dịch rất phức tạp, tốn kém, gây lãng phí thời gian và chi phí của doanh nghiệp.

TP Hồ Chí Minh đề xuất sớm tiêm vaccine cho người lao động doanh nghiệp ngành công thương và lực lượng shipper.

Sở Công Thương TPHồ Chí Minh đề xuất sớm tiêm vaccine cho người lao động doanh nghiệp ngành công thương và lực lượng shipper.

Trước tình hình này, mới đây Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh đã có công văn gửi UBND thành phố đề xuất phương án phối hợp tiêm vaccine cho người lao động doanh nghiệp ngành công thương.

Theo đó, Sở Công Thương thành phố đề xuất phân loại 8 nhóm người lao động doanh nghiệp cần tiêm gồm: Logistics, xúc tiến thương mại, kinh doanh xăng dầu, kinh doanh gas, kinh doanh hóa chất; phân phối (chợ đầu mối, siêu thị, cửa hàng tiện lợi), sản xuất công nghiệp và lực lượng shipper. Tổng số vaccine cần tiêm cho nhóm này tính đến ngày 12/9 là 175.285 liều.

Về phương án phối hợp tổ chức tiêm vaccine, Sở Công Thương đề xuất tiêm cho nhóm đối tượng này theo 3 đợt nối tiếp. Phương án gợi ý là địa phương tổ chức điểm tiêm riêng cho doanh nghiệp ngành công thương, Sở Công Thương cùng tham gia điều phối. Chia làm 3 đợt.

Đợt 1, tiêm cho 47.250 người. Trong đó, tiêm mũi 1 và 2 cho 14.225 người thuộc 4 nhóm doanh nghiệp là logistics, xúc tiến thương mại, gas, hóa chất và tiêm mũi 2 cho 33.025 shipper.

Đợt 2, tiêm mũi 1 cho 71.092 shipper chưa tiêm phòng COVID-19. Dù các doanh nghiệp shipper có trụ sở tại quận 7, 10 và Bình Thạnh nhưng shipper hoạt động toàn thành phố. Sở Công Thương đề xuất mỗi quận, huyện tổ chức tiêm cho khoảng 3.000 shipper, riêng TP Thủ Đức là 9.000 người.

Đợt 3, tiêm mũi 1, 2 cho 56.943 người lao động thuộc 3 nhóm doanh nghiệp xăng dầu, phân phối và sản xuất công nghiệp.

Tính đến ngày 12/9, Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh đã chuyển Sở Thông tin và Truyền thông thành phố để cập nhật dữ liệu tiêm vaccine cho 54.892 người, thuộc 7/8 nhóm doanh nghiệp (trừ shipper). Trong đó, 41.384 người lao động được tiêm mũi 1 trước 20/7 và 13.508 người trong danh sách tiêm từ 21/7 tới nay.

Sở Công Thương thành phố cũng đề xuất doanh nghiệp lập danh sách người lao động hoặc đối tác (shipper) cần tiêm vaccine, gửi về Sở, để tổng hợp để cập nhật lên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19, làm căn cứ phối hợp với địa phương tổ chức tiêm.

Để khắc phục tình trạng nhiều địa phương không nhận được dữ liệu từ Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19, Sở Công Thương thành phố sẽ gửi danh sách cần tiêm về các địa phương, trên tinh thần là hỗ trợ tiêm cho người lao động của doanh nghiệp có trụ sở tại địa bàn.

Khải Hoàn
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm