Hỗ trợ doanh nghiệp

Yên Bái: Kiến nghị hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu quế

DNVN - Là tỉnh có diện tích trồng quế lớn nhất Việt Nam nhưng đến nay chưa có doanh nghiệp nào tại tỉnh Yên Bái xuất khẩu trực tiếp quế ra nước ngoài.

Bộ Công Thương thúc đẩy hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa / Visakan xuất khẩu lô thuốc thú y đầu tiên sang thị trường Halal

Với diện tích trồng quế 180.000 ha, Việt Nam là quốc gia sản xuất và xuất khẩu quế đứng thứ 3 theo sản lượng trên toàn thế giới. Năm 2023, Việt Nam chiếm khoảng 34,4% thị phần thương mại quế toàn cầu, với các thị trường tiêu thụ chính là Ấn Độ, Trung Quốc, Bangladesh, Mỹ...

Trong đó, Yên Bái là tỉnh có diện tích trồng và sản lượng quế lớn nhất miền Bắc Việt Nam, với trên 81.000 ha, chiếm 1/3 diện tích rừng trồng của tỉnh, tập trung chủ yếu tại huyện Văn Yên với 45.200 ha - chiếm 55,7% diện tích quế toàn tỉnh.

Ông Nguyễn Đình Chiến – Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Yên Bái cho biết, sản lượng quế hàng năm của Yên Bái khoảng 30.000 tấn và tinh dầu quế trên 1.000 tấn. Quế đã trở thành cây làm giàu cho bà con, đặc biệt là bà con dân tộc Dao một số huyện của tỉnh.

Yên Bái đã xây dựng và bảo hộ chỉ dẫn địa lý quế Văn Yên. Hiện đã phát triển được vùng nguyên liệu khoảng 100.000 ha quế. Diện tích lớn là một lợi thế để thu hút các doanh nghiệp đầu tư thu mua, chế biến các sản phẩm từ quế.


Quế đã trở thành cây làm giàu cho bà con tỉnh Yên Bái.

Toàn tỉnh Yên Bái đã có đến 17 doanh nghiệp đầu tư chế biến sản phẩm chính từ quế và xuất khẩu sản phẩm ra nhiều nước trên thế giới. Cây quế đã được thu mua, chế biến từ lá, cành, vỏ, gỗ. Từ đó sản xuất ra các sản phẩm như vỏ vụn, gỗ ván, gỗ thanh, gỗ băm, viên nén... đến tinh dầu quế, quế ống, quế sáo và các sản phẩm mỹ nghệ từ quế...

Thời gian vừa qua, tỉnh Yên Bái đã rất quan tâm đến phát triển cây quế và chỉ dẫn địa lý quế Văn Yên đã được Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Thái Lan bảo hộ, là tiền đề rất thuận lợi cho quế của Yên Bái xuất khẩu ra thị trường thế giới.

Trong năm vừa qua, kết quả khảo sát của tỉnh cho thấy, quế của Yên Bái đã có mặt trên 30 thị trường nước ngoài. Sản lượng quế rất lớn nhưng giá trị thực sự đem lại chưa đáp ứng được yêu cầu và mong muốn của tỉnh.

Thời gian qua, cơ quan chức năng cũng như các thương vụ ở nước ngoài đã giúp đỡ tỉnh và doanh nghiệp rất nhiều trong việc đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng chủ lực của tỉnh Yên Bái.

Dù Yên Bái là tỉnh miền núi có rất nhiều khó khăn nhưng với nhiều nỗ lực, hoạt động xuất khẩu nói chung đã có nhiều cải thiện. Kim ngạch xuất khẩu của tỉnh trong năm 2023 đạt 355 triệu USD, trong đó có sự đóng góp rất lớn của cây quế và cây gia vị.

"Có thể nói, Yên Bái trồng quế nhiều và đóng góp rất lớn cho sản lượng và kim ngạch xuất khẩu quế của Việt Nam. Tuy vậy, hiện chưa có doanh nghiệp nào của Yên Bái xuất khẩu trực tiếp quế ra nước ngoài", ông Chiến nêu.

Do đó, Sở Công Thương tỉnh Yên Bái mong muốn các thương vụ đưa ra những khuyến cáo cần thiết cũng như yêu cầu, đòi hỏi của thị trường sở tại. Qua đó, tỉnh sẽ thông tin tới bà con nông dân, doanh nghiệp về việc trồng cũng như chăm sóc cây quế bảo đảm tiêu chí cho lĩnh vực xuất khẩu.

"Chúng tôi rất mong muốn các hiệp hội, thương vụ tiếp tục quan tâm, giới thiệu các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến khảo sát tại tỉnh để có thể đầu tư, chế biến sâu hơn, qua đó nâng cao giá trị của cây quế trên địa bàn.

Gần nhất, trong tháng 8 tới, Sở Công Thương Yên Bái sẽ tổ chức 1 đoàn doanh nghiệp của tỉnh sang Ấn Độ tìm kiếm cơ hội hợp tác, rất mong Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ quan tâm để đoàn có chuyến công tác đạt nhiều kết quả", Phó Giám đốc Sở Công Thương Yên Bái kiến nghị.

Nguyệt Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm