Doanh nghiệp - Doanh nhân

Đà Nẵng: Hơn 5.200 lao động KCN Dịch vụ thủy sản âm tính, công ty Việt Hoa hoạt động trở lại

DNVN - Sau 14 ngày dừng hoạt động vì có ca dương tính, sáng nay Công ty Việt Hoa đã được hoạt động trở lại với 2.655 công nhân đều xét nghiệm âm tính.

'Ngọn hải đăng' hay khách sạn trá hình ? / Đà Nẵng: Số ca mắc mới COVID-19 tiếp tục tăng, phát hiện nhiều ca bệnh trong cộng đồng

Chiều 29/7, BQL Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng cho hay, sau thời gian phát hiện ca nhiễm tại doanh nghiệp và cách ly tập trung 14 ngày đối với người lao động, Công ty TNHH điện tử Việt Hoa (KCN Hòa Khánh) đã trình lên BQL Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng, Sở Y tế Đà Nẵng và CDC Đà Nẵng phê duyệt phương án để được hoạt động trở lại.

Toàn bộ 2.240 lao động của Công ty CP thủy sản và thương mại Thuận Phước trong KCN Dịch vụ thủy sản Đà Nẵng được lấy mẫu xét nghiệm ngày 28/7 đều có kết quả âm tính

Toàn bộ 2.240 lao động của Công ty CP thủy sản và thương mại Thuận Phước trong KCN Dịch vụ thủy sản Đà Nẵng được lấy mẫu xét nghiệm ngày 28/7 đều có kết quả âm tính

Trong ngày 28/7, Công ty TNHH điện tử Việt Hoa đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu lấy mẫu xét nghiệm cho toàn thể 2.655 công nhân; đồng thời các cơ quan hữu quan đã họp với Ban lãnh đạo Công ty để xem xét, hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thiện phương án tổ chức hoạt động trở lại để được phê duyệt.

“Đến tối qua 28/7 kết quả xét nghiệm 2.655 lao động của Công ty TNHH điện tử Việt Hoa đã được công bố 100% âm tính. Sáng nay 29/7, doanh nghiệp này đã được hoạt động trở lại. Chúng tôi đã nhận được rất nhiều tin nhắn, điện thoại bày tỏ vui mừng khi công ty lại được sản xuất, công nhân lại có việc làm, có tiền đong gạo…” – ông Phạm Trường Sơn, Trưởng BQL Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng cho hay.

Đáng chú ý, ông Phạm Trường Sơn cho biết thêm, trước diễn biến biến phức tạp của chuỗi lây nhiễm tại khu Cảng cá Thọ Quang, ngày 28/7, BQL Khu Công nghệ cao phối hợp với cơ quan y tế và các doanh nghiệp đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ 5.278 lao động của 44 doanh nghiệp trong KCN Dịch vụ thủy sản Đà Nẵng (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà).

Mặc dù nằm ngay sát cạnh chuỗi lây nhiễm Cảng cá Thọ Quang và từng phát hiện 1 ca dương tính tại Công ty CP Thủy sản Đà Nẵng (do có ra giao dịch tại Cảng cá Thọ Quang), nhưng kết quả xét nghiệm của toàn bộ người lao động trong KCN Dịch vụ thủy sản Đà Nẵng, bao gồm cả Công ty CP Thủy sản Đà Nẵng, được CDC Đà Nẵng công bố lúc 14h chiều nay 29/7 cũng đều âm tính.

Theo ông Phạm Trường Sơn, BQL Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng đã chủ động liên hệ trước với UBND các quận huyện, Phòng y tế, Trung tâm y tế quận, huyện nơi có Khu Công nghệ cao, KCN, Khu Công nghệ thông tin (CNTT) tập trung để chuẩn bị sẵn sàng việc ứng phó với các tình huống xảy ra khi có ca nhiễm tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc phạm vi quản lý.

“Thực tế việc phối hợp giữa BQL Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng với các quận, huyện trong thời gian qua tốt, đảm bảo khoanh vùng, cô lập toàn bộ vùng dịch, xét nghiệm toàn bộ, dập dịch triệt để, không để dịch lây lan sang các doanh nghiệp khác. Điển hình là việc xử lý trường hợp mới đây xuất hiện ca nhiễm tại Công ty TNHH T.T.T.I Đà Nẵng (KCN An Đồn). Công ty đã cách ly tập trung 315 người tại các khách sạn ở quận Sơn Trà, xét nghiệm PRC lần đầu có kết quả 100% âm tính” – Ông Phạm Trường Sơn cho biết.

Về tình hình xét nghiệm chủ động 20% người lao động tại các doanh nghiệp trong các KCN trên địa bàn theo Kế hoạch số 119/KH-UBND của UBND TP Đà Nẵng, BQL Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng cho biết đến nay đã có 392 doanh nghiệp thực hiện xét nghiệm chủ động 20% các đối tượng có nguy cơ (riêng ở Khu Công nghệ cao, các KCN và Khu CNTT tập trung trên địa bàn quận Liên Chiểu, KCN Dịch vụ thủy sản Đà Nẵng đã đạt 100%). Số lượng đã xét nghiệm là 45.723 người; các doanh nghiệp còn lại đã có kế hoạch và sẽ tiếp tục xét nghiệm trong thời gian đến.

“BQL Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng cũng phối hợp với CDC Đà Nẵng tập huấn sử dụng Test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 cho các bộ y tế (có chuyên môn y tế) của các doanh nghiệp để thực hiện việc test nhanh và cấp chứng chỉ cho các nhân viên này. Qua rà soát có nhiều doanh nghiệp mong muốn được triển khai test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 thay cho mời các Trung tâm Y tế xét nghiệm tại đơn vị” – ông Phạm Trường Sơn cho biết.

Đối với công tác kiểm tra, giám sát việc phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý, BQL Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng cho biết đã kiểm tra 80% doanh nghiệp và đang tiếp tục triển khai kiểm tra trở lại lần 2. Qua đó, BQL Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng sẽ đề xuất xử lý nghiêm, dừng hoạt động đối với các doanh nghiệp không thực hiện các biện pháp về phòng chống dịch.

“Đồng thời chúng tôi cũng đề nghị Sở Y tế sớm có hướng dẫn quy trình, cơ quan chủ trì thẩm định xem xét việc trở lại hoạt động của các doanh nghiệp sau khi dừng sản xuất, kinh doanh để phòng chống dịch” – ông Phạm Trường Sơn, Trưởng BQL Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng cho hay.

Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm