Đời sống

3 loại hạt tưởng bỏ đi nhưng lại được xem như 'thần dược' ngừa ung thư

DNVN - Thông thường, người ta thường vứt bỏ các loại hạt từ trái cây sau khi thưởng thức phần thịt ngon lành nhưng ít ai biết rằng những hạt này lại sở hữu khả năng nhuận tràng và ngăn ngừa ung thư đáng kể. Hãy xem đó là những loại hạt gì nhé!

3 thời điểm dễ tăng cân nhất trong ngày / Những lợi ích 'vàng' của đậu phụ và lưu ý khi ăn

Hạt mít

Hạt mít, thường bị bỏ đi ngay sau khi ăn phần thịt, đang được xem xét như một nguồn siêu thực phẩm với tác dụng ngăn ngừa tiêu chảy và chống ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt mít chứa nhiều chất chống oxy hóa như phenolics, flavonoid và saponin, giúp tăng cường sức kháng cơ thể và ngăn chặn quá trình phát triển tế bào ung thư.

Thêm vào đó, hạt mít còn chứa các hợp chất có khả năng chống viêm và hỗ trợ sửa chữa tổn thương DNA. Một nghiên cứu mới đây đã chứng minh rằng chiết xuất từ hạt mít có thể giảm nguy cơ hình thành ung thư máu lên đến 61%. Khả năng chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan trong hạt mít cũng giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, giảm táo bón và hỗ trợ phát triển lợi khuẩn trong ruột.

Vì những lợi ích vượt trội này, việc thường xuyên sử dụng hạt mít trong chế độ ăn uống có thể giúp duy trì sức khỏe tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và nguy cơ ung thư.

Hạt bơ

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tại Nam Mỹ, hạt bơ thường được sử dụng để trị liệu cho các vấn đề về dạ dày, tiêu chảy và táo bón. Được biết, hạt bơ chứa chất xơ hòa tan và hợp chất chống viêm, giúp loại bỏ độc tố và thải các chất cặn bã, giúp cải thiện tiêu hóa và giảm triệu chứng đầy hơi.

Ngoài ra, hạt bơ là một kho tàng dinh dưỡng với chất chống oxy hóa và chất xơ hòa tan, có khả năng giảm mức cholesterol, hỗ trợ tim mạch và ngăn ngừa ung thư. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất Biscatechin có khả năng chống khối u và kháng khuẩn, trong khi catechin khác có khả năng kháng viêm và bảo vệ thần kinh, ngăn chặn quá trình viêm tại các tế bào ung thư.

Thật đáng tiếc nếu chúng ta bỏ đi hạt bơ, bởi chúng đang chứa những chất chống oxy hóa quý báu, có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư và lão hóa.

Hạt sầu riêng

 

Hạt sầu riêng được xác định là nguồn cung cấp chất xơ, tinh bột, giúp nhuận tràng và cải thiện tiêu hóa. Hơn nữa, hạt sầu riêng chứa nhiều kẽm, giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Chất chống oxy hóa, chất béo không bão hòa trong hạt sầu riêng là lợi ích vượt trội cho tim mạch và ngăn ngừa ung thư. Sự kết hợp của các khoáng chất như kẽm, protein, vitamin trong hạt sầu riêng cũng giúp loại bỏ độc tố và chất có hại cho cơ thể. Đặc biệt, chúng còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường và ung thư.

Như vậy, những loại hạt thường bị bỏ đi sau khi ăn trái cây chứa những giá trị dinh dưỡng và tác dụng nhuận tràng, ngăn ngừa ung thư đáng kể. Việc tận dụng những hạt này trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Cao Phong (Tổng hợp)
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm