Đời sống

5 loại thực phẩm bán đầy chợ nhưng không nên mua, nhìn ngon chứ rất bẩn

Khi đi chợ, tốt nhất bạn nên tránh xa những loại thực phẩm này vì chúng không thực sự tốt cho sức khỏe.

4 loại quả ăn buổi sáng tốt như "thần dược" nhưng chớ dại dùng buổi tối / 5 mẹo đơn giản chữa chứng tiểu đêm nhờ thực phẩm, ai cũng nên biết

Xúc xích nướng, chiên sẵn

Xúc xíchlà món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ nhỏ. Bạn có thể dễ dàng mua được xúc xích ở bất cứ nơi đâu. Tuy nhiên, không phải loại xúc xích nào được bày bán ngoài thị trường cũng đảm bảo chất lượng, hợp vệ sinh.

4-thuc-pham-ban-nhat-cho-dung-dai-ma-mua-01

Ảnh minh họa

Các loại xúc xích nướng, chiên sẵn thường không đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, nguyên liệu không rõ ràng. Trong quá trình sản xuất, để tăng độ thơm ngon và kéo dài thời gian bảo quản, gian thương có thể trộn thêm một số phụ gia không tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, các loại xúc xích bán sẵn này có thể không đảm bảo vệ sịnh trong khâu chế biến vì được bày bán ngoài đường nên bụi bẩn, vi khuẩn từ môi trường có thể bám vào.

Dưa muối sẵn, đồ ngâm chua, dưa món

Các loại dưa muối, dưa món, đồ chua... là món ăn dân dã, được nhiều người yêu thích. Chúng có giá thành tương đối hợp lý lại rất đưa cơm. Tuy nhiên, vì mất thời gian chế biến, chờ lên men nên nhiều người lựa chọn cách mua các loại dưa muối sẵn ở ngoài chợ. Chỉ cần 5 ngàn, 10 ngàn đồng là có đủ dưa muối cho 1-2 bữa ăn.

4-thuc-pham-ban-nhat-cho-dung-dai-ma-mua-02

Tuy nhiên, bạn nên hạn chế mua và sử dụng loại dưa muối sẵn này. Dưa muối được bày bán ngoài chợ nên khâu bảo quản không được đảm bảo, dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Nitrat trong rau xanh bị vi khuẩn trong môi trường tác động và bị phản ứng oxy hóa chuyển thành nitrosamin có khả năng gây bệnh.

 

Ngoài ra, người bán hàng có thể thêm các loại phụ gia, chất tạo màu để dưa muối có mùi vị, màu sắc hấp dẫn hơn. Nếu ăn phải loại dưa này, sức khỏe chắc chắn bị ảnh hưởng.

Đặc biệt, nếu thấy dưa muối được đựng trong thùng sơn thì tuyệt đối không được mua.

Thịt viên, cá viên đông lạnh

Các loại thịt viên, cá viên đông lạnh cũng được nhiều người yêu thích vì có hương vị hấp dẫn, giá rẻ lại dễ chế biến. Bạn có thể dùng chúng để làm món chiên hoặc thả lẩu.

4-thuc-pham-ban-nhat-cho-dung-dai-ma-mua-03

Tuy nhiên, các loại thịt viên đông lạnh ngoài chợ này thường không đảm bảo vệ sinh. Một số loại không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hơn nữa, chúng có nguy cơ được làm từ các loại thực phẩm không đảm bảo an toàn, chứa cả các chất bảo quản, phụ gia, phẩm màu. Ăn nhiều chẳng khác gì rước bệnh vào thân.

 

Do đó, khi mua các loại thịt viên, cá viên này, bạn cần kiểm tra kỹ bao bì, xem có ghi nguồn gốc xuất xứ, có ngày sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng hay không.

Thịt xay sẵn

Thịt xay là nguyên liệu được sử dụng làm nhiều món ăn như thịt viên, thịt xào, trứng đúc thịt... Tuy nhiên, bạn không nên mua các loại thịt được xay sẵn vì sẽ không biết rõ thịt đó là gì. Nhiều nơi có thể trộn thịt cũ với thịt mới hoặc không vệ sinh may xay sạch sẽ nên thịt bị nhiễm khuẩn, nhanh hỏng.

4-thuc-pham-ban-nhat-cho-dung-dai-ma-mua-04

Để an toàn, bạn hãy chọn những miếng thịt tươi ngon và về nhà tự băm nhuyễn hoặc sử dụng máy xay tại nhà.

Gia vị xay sẵn, đóng gói sẵn

 

Ở chợ, bạn có thể dễ dàng mua được các loại gia vị xay sẵn như riềng, sả, tỏi... hoặc những gia gia vị cần ủ lâu như mẻ, giấm...

Tuy nhiên, quy trình chế biến các loại gia vị có thể không đảm bảo vệ sinh. Người chế biến sử dụng cả những loại riềng, sả, tổi... đã bị hư hỏng, không được rửa kỹ càng. Cối xay cũng có thể sử dụng nhiều lần mà không được vệ sinh sạch sẽ. Người bán không rửa tay hay đeo găng tay mà trực tiếp cầm nắm vào các loại gia vị.

Do đó, bạn nên hạn chế việc mua các loại gia vị xay sẵn ở ngoài chợ. Thay vào đó, nên tự tay làm tại nhà.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm