Đời sống

Ăn gì để cả nhà không bị trầm cảm ‘ghé thăm’?

Bệnh trầm cảm là sự kết hợp của việc suy giảm cả về thể chất và tinh thần. Các triệu chứng trầm cảm là buồn rũ rượi, mệt mỏi, ngủ quá nhiều hoặc quá ít, chán nản.

Trái cây giúp đẩy lùi căn bệnh trầm cảm / Trầm cảm, mất trí nhớ vì thiếu vitamin này

Bệnh trầm cảm là căn bệnh ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện nay. Bệnh thường “ghé thăm” những người sang chấn tinh thần", vừa trải qua những cú "sốc" như mất người thân, áp lực công việc, khó khăn quá lớn, gãy đổ sự nghiệp, bất hòa kéo dài; học sinh, sinh viên quá nhiều bài vở, hẫng hụt, xuống sức học rồi đuối dần; và người lớn tuổi.

Trầm cảm cũng rất thường gặp ở người đã qua một thời gian hưng cảm: quá tự tin, không cần ngủ, nói nhanh, bốc đồng "tài ba dỏm" (bệnh nhân loạn khí sắc lưỡng cực); người bệnh tâm thần phân liệt; và phụ nữ ngay sau sinh con.

Ít người biết rằng các loại thực phẩm ăn uống hàng ngày ảnh hưởng rất lớn tới tâm trạng. Nếu không bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như chất khoáng, vitamin và acid amin, cơ thể rất dễ bị bệnh trầm cảm tấn công.

Bệnh trầm cảm có thể phòng tránh bằng thực phẩm - ảnh 1

Bệnh trầm cảm có thể “tấn công” bất kỳ ai, ở mọi lứa tuổi

Rau xanh

Các loại rau xanh nhiều lá cung cấp các vitamin, khoáng chất và những dưỡng chất thực vật giúp tăng cường sức khỏe. Đặc biệt, các loại rau lá xanh sẫm có chứa axit folic, một dưỡng chất quan trọng giúp phòng ngừa trầm cảm và các vấn đề tâm thần khác.

Cam quýt

Ngoài khả năng cải thiện tâm trạng, cam và các trái cây họ cam quýt khác chứa nhiều vitamin C có tác dụng giải tỏa căng thẳng. Ngoài ra axit folic và vitamin B có trong những loại quả này giúp thoát khỏi trạng thái buồn chán.

 

Cá có chứa các axit béo omega-3, rất tốt cho cơ thể. Cá không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cực tốt cho não bộ và tim mạch, mà còn giúp chống lại trầm cảm. Trong đó, cá hồi, cá ngừ, cá thu… là những loại cá có chứa nhiều omega-3 nhất. Loại chất béo này còn làm đẹp da, rất phù hợp với các bà mẹ trẻ bị trầm cảm sau sinh.

Bệnh trầm cảm có thể phòng tránh bằng thực phẩm - ảnh 2

Những thực phẩm quen thuộc giúp cả nhà phòng ngừa căn bệnh trầm cảm

Ngũ cốc

Ngũ cốc nguyên cám, chẳng hạn như mầm lúa mì, bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt, không chỉ là nguồn cung cấp các carbohydrate phức hợp, giúp ổn định lượng đường huyết và tăng cường năng lượng, mà còn có hàm lượng vitamin B cao, một dưỡng chất quan trọng hỗ trợ cảm xúc. Bằng cách lựa chọn ngũ cốc nguyên cám, tâm trạng vừa được cải thiện mà không phải thay đổi chế độ ăn.

Sô cô la đen

 

Lượng calo có trong sô cô la đen rất cao, tuy nhiên, chỉ cần một chút xíu sô cô la thôi cũng các tác dụng rất tốt đối với tâm trạng. Sô cô la đen kích thích sản sinh ra serotonin, rất tốt cho các hormone trong cơ thể, giúp chống lại trầm cảm.

Trà xanh

Trà xanh được khuyến cáo nên sử dụng hàng ngày, bởi nó là một nguồn rất giàu chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, trà xanh cũng chứa một loại axit amin có tên là theanine, có đặc tính chống trầm cảm cao. Theanine giúp đầu óc tỉnh táo, thoát khỏi căng thẳng mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào khác.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm