Cách làm gỏi xoài ngon giòn chua ngọt
Cách làm thịt hấp trứng muối thơm ngon khó cưỡng / Cách làm đậu đũa bọc thịt chiên thơm ngon đẹp mắt
Xoài luôn là loại trái cây nhiệt đới rất được ưa thích, chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, trong đó đã thèm nhất phải kể đến món gỏi xoài. Gỏi xoài xanh là món ăn khai vị dễ làm mà lại cực ngon, có thể làm đỡ ngấy khi ăn các món nhiều dầu mỡ khác. Gỏi xoài xanh có thể được chế biến kèm theo nhiều nguyên liệu khác nhau nhưng đặc biệt có 3 món gỏi xoài được nhiều người yêu thích đó là gỏi xoài thịt bò, gỏi xoài trộn tôm thịt và gỏi xoài khô các sặc.
Gỏi xoài bò khôNguyên liệu
2 trái xoài sống (nên lựa xoài chua)
1 muỗng cà phê mắm
2 muỗng canh đường
1/2 muỗng cà phê muối
2 miếng khô bò to bằng bàn tay, xé nhỏ thành sợi
100gr đậu phộng rang chín, hoặc mua sẵn ở chợ hay siêu thị
1 trái ớt và rau quế
3 củ hành tím
Cách làm
- Xoài rửa sạch, gọt vỏ, bào nhỏ ra thành sợi dài, bào chắc tay để sợi xoài không bị đứt, vụn. Xé nhỏ khô bò thành từng miếng, rồi trộn đều, trộn nhẹ tay để giữ độ giòn cho xoài.
- Lúc này ta có thể nếm được rồi. Bật mí là ngoài nước mắm, muối, bạn cho thêm một tí đường vào sẽ rất ngon. Món này ăn ngọt, chua, cay mới ngon. Hành tím phi vàng xong rưới đều lên, tiếp tục trộn đều cho thấm và tăng mùi thơm của món gỏi.
- Thái nhỏ rau răm cho vào món gỏi, trộn đều và rắc đậu phộng đã rang chín lên trên mặt, cắt ớt hình hoa để trang trí dĩa gỏi bắt mắt. Dùng kéo cắt ớt làm đôi dọc theo thân, tách lấy hột ớt ra hết, tiếp tục cắt dọc theo thân làm bốn hoặc làm năm, sau đó ngâm nước. Ớt sẽ cong tự nhiên, biến thành những bông hoa màu đỏ thật xinh.
Gỏi xoài trộn tôm thịtNguyên liệu
1 quả xoài hơi chín
10 con tôm to, 150g thịt nạc dăm hay thịt đùi, 1 nắm nhỏ tôm khô
Nước mắm trộn: 2,5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, nước cốt nửa quả chanh, 2 tép tỏi băm nhỏ, ớt băm
Rau răm hoặc rau húng lủi, lạc rang giã dập, hành phi
Cách làm
- Xoài gọt vỏ bào sợi to vừa. Tôm luộc chín bóc vỏ rồi xé thành 2-3 miếng. Tôm khô luộc hay ngâm nước cho mềm, để ráo rồi giã hay xay nhỏ.
- Thịt luộc chín cắt sợi. Rau cắt nhỏ.
- Toàn bộ nguyên liệu của phần nước mắm trộn hòa với nhau cho đều. Tùy theo loại xoài sử dụng chua hay ngọt mà gia giảm lượng đường và nước chanh cho phù hợp.
- Trộn toàn bộ các nguyên liệu và nước mắm pha với nhau cho đều, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho ra đĩa, trên rắc thêm lạc rang và hành phi.
Gỏi xoài khô cá sặcNguyên liệu
3 con cá sặc khô
1 trái xoài xanh
1 củ cà rốt
Một ít rau thơm (tùy chọn), dầu chiên
2 muỗng canh nước mắm
2 muỗng canh đường
2 trái ớt và một ít tỏi
Cách làm
- Khô cá sặc ngâm qua nước ấm pha chút muối loãng từ một đến vài tiếng đồng hồ cho hết chất bẩn. Sau đó, dùng giấy thấm cho khô hết nước và chiên với dầu cho vàng. Cá sau khi chiên xong thấm bớt và nguội thì xé nhỏ từng miếng vừa ăn.
- Xoài gọt vỏ bằm nhuyễn hoặc bào sợi. Cà rốt gọt vỏ bào sợi. Rau thơm rửa sạch cắt nhỏ.
- Pha nước mắm với đường, ớt và tỏi.
- Trộn xoài, cà rốt với nước mắm. Sau cùng, cho rau thơm và khô cá vào rồi trộn đều là hoàn tất. Ăn kèm với gỏi là bánh tráng nướng và nhấm nháp chút bia nữa thì tuyệt vời.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Con lợn nặng cả tạ nhưng có 1 bộ phận chỉ nặng 2 lạng vô cùng quý, bổ như nhân sâm, không phải ai cũng biết để ăn
Các cụ khuyên nhủ: 'Con rể lên giường, nhà tan cửa nát', tại sao lại nói như vậy?
Sự khác biệt giữa những người thường xuyên đến thăm mộ và những người không đến là gì?
Tử vi tuần mới (25/11 - 1/12): 3 con giáp đón nhận vận may bùng nổ, tài lộc rực rỡ từ Thần tài
Lời răn dạy của người xưa: 'Khi đến tuổi 49, đừng ở lại bốn nơi này!', ý nghĩa thực sự đằng sau là gì?
Cắm tăm vào ấm siêu tốc: Lợi ích tuyệt vời không phải ai cũng biết