Đời sống

Cận Tết, ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm 'lộc biển'

Sau một ngày ra khơi, nhiều thuyền đánh ruốc của ngư dân Quảng Ngãi bắt được 3- 4 tấn ruốc thu về từ 50 - 60 triệu đồng. Trúng đậm lộc biển những ngày cuối năm khiến không khí đón Tết ở nhiều làng chài Quảng Ngãi thêm rộn ràng.

Cách làm lạp xưởng nhâm nhi ngày Tết / Trang trí nhà đẹp bằng đèn ấn tượng

Cứ đến tháng Chạp, hàng trăm tàu cá và thúng câu của ngư dân Quảng Ngãi lại tấp nập ra khơi "săn" ruốc. Sau một ngày ra khơi buông mành vớt ruốc, mỗi ngư dân Quảng Ngãi có thể "bỏ túi" vài triệu đồng.

Cận Tết, ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm lộc biển - 1
Mùa ruốc bắt đầu từ tháng Chạp kéo dài đến hết tháng Giêng năm sau. Vào khoảng thời gian này, ngư dân cho thuyền ra vùng biển cách bờ tầm 4 - 5 hải lý buông lưới mành bắt ruốc.
Cận Tết, ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm lộc biển - 2
Anh Nguyễn Trung Tuấn (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) cùng 5 ngư dân cho thuyền ra khơi từ 4 giờ sáng. Tầm 1 tuần qua đàn ruốc kéo nhau về dày đặc vùng biển gần bờ của huyện Bình Sơn. Do đó, mỗi mẻ lưới của tàu anh Tuấn có thể bắt được từ 70 - 90 kg ruốc tươi. "Năm nay ruốc về dày hơn năm ngoái. Mỗi ngày có thể bắt được từ 2 - 3 tấn, tàu nào trúng có thể hơn 4 tấn", anh Tuấn nói.
Cận Tết, ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm lộc biển - 3

Thời điểm này, ruốc tươi được thương lái mua với giá 15 - 18 ngàn đồng/kg. Với giá này, mỗi tàu đánh ruốc có thể thu về hơn 50 triệu đồng sau một ngày ra khơi. "Năm nay giá ruốc thấp hơn năm ngoái nhưng được cái ruốc về nhiều hơn nên cũng bù lại. Nguồn thu từ tiền bán ruốc giúp anh em đi bạn có tiền chi tiêu trong dịp Tết, nhiều người còn tích lũy được kha khá", anh Tuấn nói.

Cận Tết, ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm lộc biển - 4
Cận Tết, ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm lộc biển - 5
Bà Bùi Thị Phượng - một thương lái ruốc tại bãi biển Bình Châu, cho biết, nhiều năm trước, mỗi ngày ngư dân phải vào bến nhiều lần để bán ruốc. Riêng năm nay, những thương lái như bà Phượng cho tàu ra tận nơi để mua ruốc của ngư dân. "Mỗi ngày có thể mua được vài tấn ruốc. Giá ruốc năm nay thấp hơn năm ngoái từ 20 - 30 ngàn đồng/kg nhưng sản lượng ruốc đánh bắt được nhiều hơn. Ruốc mua về sẽ được phơi khô hoặc bán đi nhiều tỉnh khác làm mắm ruốc", bà Phượng cho biết.
Cận Tết, ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm lộc biển - 6
Ông Nguyễn Thanh Hùng - Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi), cho biết, mùa ruốc được ngư dân xem là "lộc biển" vào dịp cuối năm. Mùa này, có hàng trăm ngư dân xã Bình Châu tham gia đánh lưới mành bắt ruốc kiếm thu nhập chi tiêu trong dịp Tết. "Những ngư dân đánh bắt gần bờ luôn trông chờ vào vụ ruốc dịp cuối năm. Tuy giá ruốc thấp hơn mọi năm nhưng bù lại sản lượng ruốc năm nay tăng cao, có tàu bắt được 3 - 4 tấn ruốc mỗi ngày nên thu nhập rất khá", ông Hùng chia sẻ.

1

Có thể bạn quan tâm
Theo dantri.com.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC