Dấu hiệu nào chứng tỏ bạn đã mua phải tôm chứa nhiều chất độc?
Chỉ 1 món tôm xào rau củ ăn với cơm thoải mái yên tâm đủ chất mà vẫn thật nhanh gọn / 4 thực phẩm bẩn nhất được bán đầy chợ, chị em tinh mắt sẽ không bị mua nhầm
Thịt là bộ phận của tôm chứa nhiều canxi nhất.
Trước giờ chúng ta vẫn hay lầm tưởng rằng vỏ tôm chứa nhiều canxi nhất. Nhưng theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết canxi trong vỏ tôm gần như không có hoặc rất ít. Vỏ tôm cứng do có thành phần chính là chitin, một dạng polymer cấu thành cho phần lớn các loài giáp xác. Nguồn canxi chủ yếu của tôm là từ phần thịt.
Đầu tôm chứa nhiều chất thải, kim loại nặng như asen.
Đầu là phần chứa chất thải của tôm và tích tụ nhiều kim loại nặng như asen. Đối với phụ nữ mang thai, độc tính của kim loại nặng asen thường rất mạnh, ăn nhiều có thể dẫn đến dị tật thai nhi hoặc sẩy thai. Tôm to cần chế biến sạch, loại bỏ đầu để đảm bảo an toàn.
Dấu hiệu chứng tỏ tôm chứa nhiều chất độc chính là đầu tôm chuyển sang màu đen.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, khi bạn mua tôm cần quan sát phần đầu. Nếu đầu tôm chuyển màu đen có khả năng nhiễm kim loại, các chất độc hại, ký sinh trùng.
Để tăng trọng lượng, người ta thường bơm Glixerin vào tôm.
Để tăng trọng lượng, người ta thường bơm nước muối, thậm chí là glixerin - chất từ thủy phân chất béo vào tôm. Khi bị phát hiện, người ta lại nghĩ ra cách thay glixerin bằng nước muối sinh lý có độ mặn tương tự nước biển. Cách này tồn tại khá lâu và từng bị nhiều nước nhập khẩu tôm của Việt Nam cảnh báo.
Theo các chuyên gia, tôm khi bị bơm tạp chất (đặc biệt tạp chất dạng lỏng) là môi trường phù hợp cho nhiều loại vi khuẩn phát triển. Nếu ăn phải loại tôm này, bạn sẽ có nguy cơ ngộ độc, mắc các bệnh nguy hiểm như tả, tiêu chảy, thương hàn, rối loạn tiêu hóa.
Khi chọn tôm, nếu bạn thấy chúng cứng, thẳng đơ, mang phồng căng, phù đầu, gai vểnh, xòe đuôi, các bộ phận nhanh chóng rời nhau... là đã được bơm tạp chất. Ngoài ra, loại tôm này khi nấu chảy nhiều nước, thịt teo lại, vị nhạt và bở hơn so với bình thường. Nếu tôm bị bơm thạch, khi nấu chín, bóc vỏ tôm sẽ thấy lớp rau câu nằm giữa thịt và vỏ.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, không nên chế biến kết hợp tôm với các loại rau, củ, quả nhiều vitamin C. Khi vitamin C gặp các độc tố có sẵn trong tôm sẽ phát tán dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
Theo Health, người mắc bệnh gout, tăng acid uric máu và viêm khớp không nên ăn hải sản nhiều. Nếu bạn dung nạp lượng purine quá mức, chúng sẽ dễ lắng đọng các tinh thể acid uric trong khớp khiến cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Mẹ chồng rình rập giữa đêm, sốc nặng khi phát hiện sự thật động trời về cô con dâu "ăn bám"
Sau ngày 23 tháng 1: 3 con giáp đón vận may giàu sang, thịnh vượng, cuộc sống thăng hoa
Loại hạt 'kim cương đỏ', Việt Nam trồng nhiều: Là ‘đồ ăn siêu cấp’, bán đắt gấp 10 lần ở trời Tây
Loại hạt được ví như ‘hạt trường sinh’, xưa ở Việt Nam rụng đầy gốc nay trở nên đắt đỏ cả thế giới yêu thích
Cuối năm lau dọn bàn thờ đừng dùng nước lã nữa, thay bằng 3 loại này kích hoạt may mắn, tiền tài