Dưa hấu và những lưu ý khi dùng để không ảnh hưởng tới sức khỏe
Cách làm mì tôm xào thịt bò nhanh gọn, nóng hổi cho bữa sáng / Những thói quen xấu vào buổi sáng gây hại cho sức khỏe mà bạn không hề biết
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Từ ngày 22/1, Thần Tài ưu ái 3 con giáp sau, có nguồn tài chính dồi dào, sự nghiệp phát đạt
Tại sao lại có mảnh vải trải ngang trên giường khách sạn? Nhiều người không biết tác dụng, hãy nghe cô dọn dẹp nói thật
4 con giáp sải cánh bay cao trong năm 2025! Bước đột phá lớn trong công danh sự nghiệp
Tại sao phải đặt một đôi đũa trong bồn cầu? Hầu như không ai hiểu được tác dụng của nó, chúng ta càng hiểu sớm thì càng tốt
Cuối tháng 12 âm: 2 con giáp đón tài lộc rực rỡ, 1 con giáp thoát khỏi vận xui
Top 4 con giáp đón nhận vận may, công danh phát lộc, tài lộc rực rỡ trong tháng 2
Theo báo Tạp chí Gia đình & Sức khỏe, trong dưa hấu có chưa chất lycopene. Chất này có tác dụng đặc biệt quan trọng với hệ tim mạch và hệ xương. Ăn nhiều dưa hấu giúp cải thiện lưu lượng máu, giúp xương khớp khỏe mạnh.
Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu dưa hấu được chứng minh làm giảm quá trình tích tụ mỡ trong cơ thể do chứa nhiều axit amin. Dưa hấu có tác dụng loại bỏ các chất thải sinh ra từ quá trình tiêu hóa đạm. Được ví là loại thuốc lợi tiểu tự nhiên, không hại thận. Dưa hấu là loại hoa quả chứa nhiều kali. Ăn nhiều dưa hấu tăng sự hấp thụ kali. Giúp điều hòa hoạt động dây thần kinh và cơ bắp toàn cơ thể.
Ăn nhiều dưa hấu cũng giống như ăn nhiều rau xanh, hoa quả chín… có tác dụng kiềm hóa cơ thể. Tốt cho người ăn nhiều thực phẩm giàu axit như thịt, trứng, sữa…
Mặc dù 94% dưa hấu là nước, với lượng nước lớn như vậy nếu bạn tiêu thụ cùng lúc một lượng lớn dưa hấu nó sẽ làm loãng dịch dạ dày, gây khó tiêu và ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Cùng điểm lại những lưu ý khi ăn dưa hấu tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Hạn chế ăn nhiều dưa hấu lạnh
BáoLao Độngđưa tin, bạn không nên ăn nhiều dưa hấu lạnh mặc dù dưa hấu để lạnh thì rất ngon miệng và tạo cho chúng ta cảm giác mát. Tuy nhiên, khi để lạnh dưa hấu lại không hề tốt cho dạ dày của bạn. Nếu tiêu thụ một lượng dưa hấu lạnh lớn sẽ khiến dạ dày của bạn bị lạnh, hạn chế chức năng tiết dịch vị, khiến khả năng tiêu hóa của bạn bị giảm xuống.
Không nên để quá lâu khi đã bổ
Mùa hè nhiệt độ cao, thích hợp cho vi khuẩn phát triển. Nếu dưa hấu đã bổ ra để quá lâu trong nhiệt độ phòng sẽ bị vi khuẩn xâm nhập gây ô nhiễm, dẫn đến bệnh tiêu hóa. Nếu ăn dưa hấu đã bổ để bên ngoài quá lâu sẽ khiến bạn dễ bị ngộ độc, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mình. Khi bổ dưa hấu ra nên ăn ngay để tránh bị mất chất và cảm giác mất ngon.
Dưa hấu là loại hoa quả chứa nhiều nước, nếu ăn ngay trước và sau bữa ăn, những thành phần trong phần lớn lượng nước trong dưa hấu sẽ làm loãng dịch tiêu hóa trong dạ dày, ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn của cơ thể. Đồng thời với lượng nước lớn vào cơ thể sẽ chiếm phần lớn dung tích chứa của dạ dày gây cảm giác no, giảm yếu tố kích thích ăn uống, ảnh hưởng tới sức khỏe (đặc biệt là sức khỏe trẻ em, thai phụ). Do đó, những người muốn giảm cân có thể ăn lượng dưa hấu vừa phải ngay trước bữa ăn để hạn chế lượng thức ăn vào cơ thể.
Người có chức năng thận kém không nên ăn
Thận hoạt động kém làm cho chức năng bài tiết nước trong cơ thể giảm, dễ gây phù chi dưới và toàn thân. Người mắc bệnh thận nếu ăn quá nhiều dưa hấu sẽ gây ra tình trạng hấp thụ nước mà không kịp đào thải, do đó lượng nước tích trữ quá nhiều trong cơ thể, thể tích máu tăng cao, gây ra chứng phù nhanh và dễ suy tim cấp tính.