Đời sống

Hành lá rất tôt nhưng 5 nhóm người này chớ dại ăn kẻo rước bệnh vô thân

DNVN - Hành lá là loại rau gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Hành lá tuy thơm ngon nhưng không phải ai cũng ăn được, dưới đây là những người không nên ăn hành lá.

Sau tuổi 30, bạn cần tuân thủ 4 thói quen sau để ngăn lão hóa sớm / 4 nhóm người dù có thèm đến mấy cũng chớ dại ăn bắp cải kẻo rước bệnh vô thân

Hành lá, một loại rau gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, không chỉ mang lại hương vị thơm ngon mà còn có lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên sử dụng hành lá. Dưới đây là những tác dụng của hành lá và những nhóm người nên hạn chế sử dụng loại rau này.

Thành phần dinh dưỡng của hành lá

Hành lá là một nguồn dồi dào chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác. Một chén hành lá chứa ít calo, không có cholesterol, và ít đường và carbs hơn so với nhiều loại rau khác. Thành phần dinh dưỡng trong 1 chén hành lá gồm có:

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Vitamin K: Hàm lượng vitamin K trong hành lá gấp đôi khuyến cáo hàng ngày cho người lớn, giúp đông máu và duy trì xương chắc khỏe.

Vitamin C: Hành lá cung cấp 25% nhu cầu vitamin C hàng ngày, là một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương tế bào.

Folate: Loại vitamin này có trong hành lá, và nó quan trọng đặc biệt cho phụ nữ mang thai.

Tác dụng của hành lá

 

Cung cấp chất xơ: Hành lá giúp tăng cảm giác no, giảm cholesterol, và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, và các bệnh lý khác.

Chống ung thư: Các hợp chất trong hành lá, như allicin, có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Ngăn ngừa nhiễm trùng: Chiết xuất từ hành lá có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, nấm, và virus.

Bảo vệ cơ thể: Hành lá chứa các chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ gốc tự do gây ra các bệnh liên quan đến tuổi tác.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hàm lượng các chất chống oxy hóa trong hành lá giảm dần khi bạn nấu chín nó, vì vậy tốt nhất là ăn hành lá khi còn tươi.

 

Người không nên ăn hành lá

Mặc dù hành lá mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng nên sử dụng nó. Dưới đây là những người nên hạn chế ăn hành lá:

Người cơ địa bốc hỏa, dương thịnh: Hành lá có tính nhiệt, nên không phù hợp cho những người cơ địa hỏa bốc hoặc dương thịnh, có nguy cơ làm tăng sự nóng trong cơ thể.

Người bị huyết áp cao: Hành lá có thể tăng áp huyết, vì vậy người bị huyết áp cao cần hạn chế sử dụng.

Người bị ra máu kinh: Nếu bạn bị ra máu kinh lỏng và đỏ, kinh nhiều, kinh sớm, nên tránh lạm dụng hành lá.

 

Không kết hợp hành lá với mật ong: Kết hợp hành lá với mật ong có thể gây hại cho sức khỏe.

Nắm rõ những tác dụng và hạn chế của hành lá giúp bạn tận dụng hợp lý loại rau này trong chế độ ăn uống của mình. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn có bất kỳ điều kiện sức khỏe đặc biệt nào trước khi thêm hành lá vào khẩu phần ăn hàng ngày.

Bảo Ngọc (Tổng hợp)
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm