Đời sống

Loại quả đang vào mùa có tác dụng giúp ngủ ngon, tăng collagen cho da

Chị em đang có vấn đề về giấc ngủ, thần sắc kém tươi trẻ, nếp nhăn nhiều nên ăn loại quả này thường xuyên để cải thiện.

Lạc ngâm giấm - món ăn vàng hỗ trợ sức khỏe và sắc đẹp / Lợi ích tuyệt vời của việc rửa chén bát bằng tay đối với sức khỏe

Đó chính là quả nhãn!

Cuối tháng 7, đầu tháng 8, nhãn vào mùa rộ, người ăn được hưởng lợi sức khỏe đủ đường. Trong sách của Hải Thượng Lãn Ông ghi nhận, ăn nhãn thường xuyên giúp thông minh và trẻ lâu. Trong Đông y, nhãn thường được sử dụng ở dạng long nhãn sấy khô, dễ dàng cho vào các bài thuốc để bồi bổ cơ thể, tránh mất ngủ, suy nhược thần kinh...

Quả nhãn thực sự đem lại nhiều công dụng. Y học hiện đại cũng công nhận, ăn nhãn đúng cách giúp bạn ngủ ngon, đồng thời tăng collagen cho làn da trẻ trung. Nhờ đó, chị em sẽ trẻ lâu hơn tuổi thật.

Loại quả đang vào mùa rộ giúp ngủ ngon, tăng collagen cho da - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Trong cuộc sống hối hả ngày nay, hầu hết mọi người đều bị mất ngủ, ngủ không ngon giấc. Ăn nhãn tươi hoặc long nhãn chính là cách giúp bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ. Nhờ khả năng làm giảm mức độ của hormone gây căng thẳng (cortisol), ăn nhãn thường xuyên giúp giảm căng thẳng, lo lắng. Từ đó cải thiện thời gian và chất lượng giấc ngủ.

Ngoài ra, ăn nhãn còn giúp tăng collagen, tăng cường sức khỏe làn da. Nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào, ăn nhãn giúp đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa. Nó cải thiện sắc tố da, khuyết điểm trên da, làm mờ nếp nhăn cũng như ngăn chặn nếp nhăn. Nhờ vai trò hình thành collagen, làn da bạn sẽ hình thành các tế bào da mới trẻ khỏe.

Điều này chủ yếu do hàm lượng vitamin C dồi dào trong nhãn. Đây là chất chống oxy hóa rất tốt cho da. Nó cũng hạn chế tối đa tình trạng nứt nẻ, bong tróc, làm giảm khô da, giữ da tươi sáng, trẻ trung.

Loại quả đang vào mùa rộ giúp ngủ ngon, tăng collagen cho da - Ảnh 2.

Ngoài ra, ăn nhãn còn đem lại nhiều công dụng khác cho sức khỏe

1. Cải thiện trí nhớ

 

Nhãn giàu tính bổ dưỡng, được giới chuyên gia đánh giá cao khả năng nhận thức và ghi nhớ. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, quả nhãn có tác dụng điều trị chứng lo âu, giúp đầu óc bạn luôn minh mẫn.

Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, ăn nhãn có thể có lợi cho não bộ. Nguyên nhân bởi, ăn nhãn giúp tác động lên phần cấu trúc não bộ giúp xử lý ký ức, giảm nguy cơ mắc Alzheimer.

2. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Theo Webmd, vitamin C là một chất chống oxy hóa, góp phần tăng cường sức khỏe tim mạch, làm giảm xơ cứng động mạch. Bổ sung vitamin C từ các nguồn thực vật, chẳng hạn như nhãn, dường như là một con đường tốt hơn cho sức khỏe tim mạch.

Loại quả đang vào mùa rộ giúp ngủ ngon, tăng collagen cho da - Ảnh 3.

3. Kiểm soát huyết áp

 

Nhãn chứa một lượng kali tốt, giúp kiểm soát huyết áp. Một số nhà khoa học tin rằng, sự mất cân bằng chất này cũng có thể là một trong những lý do góp phần ảnh hưởng đến huyết áp. Vì huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ gây đột quỵ, những người có đủ kali trong chế độ ăn uống sẽ giảm nguy cơ mắc tình trạng này.

4. Nguồn chất xơ tốt, lợi cho đường ruột

Theo Healthline, chất xơ giúp cải thiện đường ruột, bình thường hóa nhu động ruột. Ngoài việc cải thiện sức khỏe ruột, nó cũng có thể làm giảm cholesterol, tốt cho hệ thực vật đường ruột và kiểm soát lượng đường trong máu ở người bệnh tiểu đường.

Loại quả đang vào mùa rộ giúp ngủ ngon, tăng collagen cho da - Ảnh 4.

5. Phòng chống ung thư

 

Theo Style Craze, nhãn có hàm lượng polyphenol cao. Các hợp chất polyphenolic như axit galic loại bỏ các gốc tự do gây căng thẳng và các chất trung gian độc hại có thể gây ung thư.

Y học cổ truyền Trung Quốc đã sử dụng chất chiết xuất từ hạt nhãn can thiệp vào quá trình tổng hợp DNA và ức chế các oncoprotein không mong muốn trong các khối u, từ đó tiêu diệt chúng. Do đó, ăn nhãn hoặc dùng bột hạt nhãn có thể có lợi trong phòng bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú, đại trực tràng, gan, phổi và cổ tử cung.

6. Chống viêm

Người châu Á chúng ta từ lâu đã biết sử dụng cùi nhãn để chữa lành vết thương, dị ứng, cảm cúm và các bệnh viêm nhiễm khác.

Vỏ quả, cùi và hạt nhãn đều có các chất phytochemical chống viêm như axit gallic, epicatechin và axit ellagic. Các hợp chất này ức chế việc sản xuất các hóa chất gây viêm như prostaglandin, histamin, oxit nitric và yếu tố hoại tử mô (TNF) trong cơ thể bạn.

 

Ngoài ra, nhờ lượng vitamin B và C dồi dào, nhãn thúc đẩy quá trình lành vết thương và điều trị các tình trạng viêm mãn tính như phù nề, GERD, hội chứng ruột kích thích (IBS), dị ứng da, vết thương, vết bỏng, bệnh vẩy nến và Crohn.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm