Đời sống

Mỡ lợn lọt bảng vàng 10 thực phẩm dinh dưỡng nhất khiến nhiều người Việt ngỡ ngàng, tiếc hùi hụi bỏ quên lâu nay

Nhiều người nhầm tưởng rằng mỡ lợn sẽ gây béo phì, không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chuyên gia đã chỉ ra 7 giá "quý hơn vàng" của mỡ lợn mà các bà nội trợ không nên bỏ qua, hãy luôn sẵn 1 hũ mỡ lợn trong căn bếp của mình nhé!

Bỏ thứ này bảo quản thịt tươi ngon thơm nức, loại sạch vi khuẩn mà không cần tủ lạnh, ai cũng nên biết / Rán cá bằng dầu sôi là dại: Sai lầm khiến món cá nát vụn, ngoài cháy trong đỏ ai cũng lắc đầu chán nản

Rất nhiều người đã truyền tai nhau rằng mỡ lợn chẳng tốt cho sức khỏe chút nào, rằng mỡ lợn gây béo phì, rồi các bệnh về tim mạch,... Tuy nhiên, các chuyên gia lại chỉ ra 7 giá trị vàng của mỡ lợn và khuyên mọi gia đình nên có 1 hũ mỡ lợn để ăn hàng ngày. Vậy bạn đã biết những giá trị dinh dưỡng mà mỡ lợn mang lại cho sức khỏe con người và lượng mỡ lợn mỗi người nên ăn hàng ngày?

tac-dung-cua-mo-lon
Ảnh minh họa

7 giá trị vàng của mỡ lợn
1. Thải độc và nuôi dưỡng "lục phủ ngũ tạng"

Mỡ lợn đặc biệt tốt cho lá lách và phổi. Loại mỡ động vật này có thể giúp làm sạch, thải độc ở phổi, ruột, phục hồi nuôi dưỡng và củng cố sức khỏe của lá lách. Những dưỡng chất có trong mỡ lợn còn giúp tiêu hoám hấp thu dinh dưỡng tốt từ thực phẩm vào cơ thể nên rất thích hợp cho những người có dạ dày yếu, cơ thể gầy gò thiếu sức sống.

2. Giảm lạnh, chống cảm lạnh

Trong mỡ lợn có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, axit béo bão hòa. Ăn mỡ lợn có thể giúp giữ ấm cho cơ thể, từ đó giúp giảm lạnh, chống cảm lạnh.

3. Trị táo bón

Với kết cấu mịn đặc biệt, khi chúng ta ăn mỡ lợn thường xuyên thì độ "trơn mịn" của mỡ lợn này sẽ có tác dụng bôi trơn thành ruột, nhuận tràng, giảm thiểu tối đa và thậm chí là chấm dứt tình trạng táo bón.

tac-dung-cua-mo-lon-1
Ảnh minh họa
4. Giải độc

Mỡ lợn có tác dụng giải độc gan, giảm phù nề, thanh nhiệt và giải độc cực tốt. Cụ thể, mỡ lợn có thể loại bổ chất độc cantharidin - chất độc trong rượu bia. Nhờ chức năng giải độc gan tốt mà mỡ lợn còn giúp giảm thiểu tình trạng vàng da nữa.

Đối với phụ nữ, sử dụng mỡ lợn thường xuyên còn giúp điều trị hoặc tránh nguy cơ viêm phụ khoa.

 

5. Bổ sung lượng lớn canxi cho cơ thể

Mỡ lợn là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào, chỉ sau dầu cá. Một muỗng canh mỡ lợn có chứa 1.000 đơn vị vitamin D. Do đó, tiêu thụ mỡ lớn đúng cách, đúng liều lượng sẽ làm tăng khả năng hấp thu vitamin D của cơ thể

6. Bổ sung độ ẩm cho da

Hàm lượng vitamin A và vitamin E dồi dào có trong mỡ lợn chính là "vị cứu tinh" cho làn da của chị em phụ nữ. Sử dụng mỡ lợn đúng cách và thường xuyên sẽ giúp cải thiện làn da khô, bổ sung độ ẩm cho da và rất thích hợp cho các chị em đang đau đầu vì những vết rạn da.

7. Bổ sung năng lượng và giảm nguy cơ trầm cảm

Mỡ lợn có lượng calo cao, rất có lợi cho những người cần bổ sung năng lượng, chẳng hạn như những người đã khỏi bệnh nghiêm trọng hoặc những người thường xuyên lao động vất vả. Bên cạnh đó mỡ lợn có chứa lượng lớn axit linoleic và axit oleic, có tác dụng làm giảm nguy cơ trầm cảm.

tac-dung-cua-mo-lon-2
Sử dụng mỡ lợn đúng cách

Mặc dù mỡ lợn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng mỡ lợn là thực phẩm giàu năng lượng, có thể tạo ra 9kcal năng lượng cho mỗi gram chất béo, nên cái gì nhiều quá cũng không tốt. Bởi, nếu bạn lạm dụng mỡ lợn có thể gây ra tình trạng thừa cân, béo phì.

Trong khi đó, béo phì lại là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tăng lipid máu, tăng huyết áp, tiểu đường, xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch và đột quỵ.

 

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, nên sử dụng mỡ động vật và dầu ăn thực vật xen kẽ nhau theo tỷ lệ 1:1,15. Với trẻ em đang trong giai đoạn phát triển mạnh, tỷ lệ mỡ/dầu là 70/30, ở người trưởng thành là 50/50 và người cao tuổi là 30/70.

Bên cạnh đó, những người tiêu hóa kém, bị bệnh dạ dày,liệt nửa người, huyết áp cao, đầy hơi, tiêu chảy, lưỡi dày bám cặn, nhiệt miệng lở loét nên hạn chế ăn mỡ lợn.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm