Đời sống

Nấu cơm hạt trắng, dẻo thơm chỉ nhờ mẹo nhỏ này

Nấu cơm tưởng chừng rất đơn giản, ai cũng biết nhưng để hạt gạo dẻo thơm thì nhất định phải có mẹo này.

9 mẹo nhỏ giúp bạn ngừng ngáp hiệu quả / 4 mẹo khoa học giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh chóng

Vo gạo đúng cách
nau com 1

Ảnh minh họa

 

Khi vo gạo các bạn cần xả nước vào nồi rồi dùng tay khuấy đều để làm sạch bụi bẩn, sạn hay trấu bám trên hạt gạo. Tránh chà xát mạnh vì sẽ làm giảm lượng vitamin và khoáng chất bám bên ngoài hạt gạo.

Có thể vo gạo 2 lần và đổ nước đi để gạo được sạch sẽ, như vậy cơm sẽ trắng và dẻo hơn.

Ngâm gạo trước khi nấu
ngam

Ảnh minh họa

 

Sau khi vo gạo xong nên đo lượng nước sao cho vừa đủ với loại gạo cần nấu rồi ngâm ít nhất là 15 phút đến 30 phút (nếu có lỡ ngâm lâu hơn một chút cũng không sao).

Công thức thêm nước nấu cơm chuẩn
nau com 8

Ảnh minh họa

 

Tùy vào từng loại gạo mà bạn có thể gia giảm lượng nước nấu trong nồi. Tuy nhiên, công thức chuẩn để đong nước thổi cơm đó là: số bát gạo = số bát nước + thêm 1/2 bát.

Ví dụ: Nấu 1 bát gạo sẽ thêm 1,5 bát nước.

Thêm đá viên vào nồi cơm trước khi nấu

Sau khi vo gạo và đổ nước vào nồi, bỏ thêm 2 đến 3 viên đá vào, để khoảng 15 phút rồi mới bắt đầu cắm điện, bấm nút nấu. Đá có tác dụng trì hoãn thời gian hấp thu nước của gạo, làm tăng độ dẻo của gạo. Ngoài ra, iệc bạn bỏ viên đá vào gạo sẽ làm tăng lượng axit amin, ngăn chặn enzyme phân hủy độ ngọt trong hạt gạo.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm