Đời sống

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày, hãy đi khám ngay kẻo hối hận không kịp

DNVN - Ung thư dạ dày là một căn bệnh nghiêm trọng, nhưng nó có thể được điều trị thành công nếu được phát hiện sớm. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức.

9 loại thực phẩm được mệnh danh là 'thần dược' tốt cho gan / Những loại thực phẩm giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả

Ung thư dạ dày là một loại ung thư bắt đầu trong dạ dày, một cơ quan hình phễu ở phần trên của hệ tiêu hóa. Dạ dày có nhiệm vụ lưu trữ và xử lý thức ăn. Ung thư dạ dày có thể gây ra một số triệu chứng, bao gồm:

Đau bụng hoặc khó chịu ở vùng thượng vị (phần giữa bụng trên, ngay dưới xương ức)

Buồn nôn và nôn

Chán ăn

Cảm giác no sớm

Mất cân nặng không giải thích được

Tiêu chảy hoặc táo bón

Ợ nóng

Nôn ra máu hoặc phân đen

Chảy máu nướu răng

Nhức đầu

Mệt mỏi

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, điều quan trọng là bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức. Ung thư dạ dày có thể được điều trị thành công nếu được phát hiện sớm.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Dưới đây là một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày:

Tuổi tác: Ung thư dạ dày thường gặp ở những người từ 60 tuổi trở lên.

Giới tính: Nam giới có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn phụ nữ.

Di truyền: Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc ung thư dạ dày, bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

 

Vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori): H. pylori là một loại vi khuẩn có thể sống trong dạ dày và gây loét dạ dày. H. pylori là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây ung thư dạ dày.

Chế độ ăn uống: Ăn nhiều thức ăn chế biến sẵn, thịt đỏ và đồ uống có cồn có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Hút thuốc lá: Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, bao gồm cả ung thư dạ dày.

Căng thẳng: Căng thẳng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày, nhưng mối quan hệ này vẫn chưa được hiểu rõ.

Bạn có thể giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày bằng cách:

 

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, bao gồm nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt.

Tránh ăn nhiều thức ăn chế biến sẵn, thịt đỏ và đồ uống có cồn.

Không hút thuốc lá.

Quản lý căng thẳng.

Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc ung thư dạ dày, hãy nói chuyện với bác sĩ về cách giảm nguy cơ mắc bệnh.

 

Phượng Vũ (Tổng hợp)
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm