Đời sống

Rượu vang đỏ giúp chống sâu răng

Ngoài việc chăm sóc răng miệng đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ nha khoa, bạn cũng có thể tránh được sâu răng nhờ uống rượu vang đỏ, theo một nghiên cứu mới.

Trắc nghiệm: Ly rượu vang nói lên tính cách / Mẹ làm sườn cừu nướng rượu vang ngon tê tái, cả nhà thích mê

Rượu vang đỏ giúp chống sâu răng
Chiết xuất hạt nho và rượu vang đỏ được phát hiện có khả năng tiêu diệt mảng bám do vi khuẩn gây ra, giúp chống sâu răng hiệu quả. Ảnh: Word Press

Nghiên cứu này được đăng tải trên tạp chí Journal of Agricultural and Food Chemistry phát hiện, rượu vang đỏ có thể ngăn chặn tình trạng sâu răng.

Nhà nghiên cứu Maria Victoria Moreno-Arribas đến từ Hội đồng nghiên cứu quốc gia Tây Ban Nha và các cộng sự giải thích, các bệnh răng miệng hiện vô cùng phổ biến trên khắp thế giới. Thống kê cho thấy, sâu răng, bệnh nướu răng và sún/rụng răng đang tấn công khoảng 60 - 90% dân số toàn cầu.

Các vấn đề khởi phát khi những vi khuẩn nhất định trong miệng liên kết với nhau và hình thành các màng sinh học, khiến việc tiêu diệt chúng rất khó. Nhiều màng sinh học hợp thành mảng bám và tiết ra axit phá hủy răng.

Việc đánh răng, chất flo trong kem đánh răng và nước cũng như các biện pháp chăm sóc răng miệng khác có thể giúp loại bỏ những mảng bám vi khuẩn, nhưng hiệu quả rất hạn chế. Dựa vào kết quả nghiên cứu trước đây rằng, chiết xuất hạt nho và rượu vang có thể làm chậm sự phát triển của vi khuẩn, bà Moreno-Arribas và các cộng sự đã tiến hành tìm hiểu xem liệu chúng có tác dụng ngăn chặn sâu răng hay không.

Nhóm nghiên cứu đã nuôi cấy các vi khuẩn gây bệnh răng miệng thành màng sinh học. Sau đó, họ nhúng các màng sinh học này vào những dung dịch khác nhau, kể cả rượu vang đỏ thông thường, rượu vang đỏ không cồn, rượu vang đỏ chứa nhiều chiết xuất hạt nho, nước và ethanol 12% trong vài phút. Kết quả là, rượu vang đỏ có hoặc không chứa cồn và rượu vang chứa chiết xuất hạt nho tiêu diệt vi khuẩn hiệu quả nhất.

Khám phá trên có thể dẫn tới việc phát triển các sản phẩm tự nhiên để chống bệnh răng miệng, dựa vào chiết xuất hạt nho và thành phần rượu vang đỏ.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều mang tới tin tốt lành cho những người uống rượu vang. Một nghiên cứu từng tuyên bố, không có bằng chứng khẳng định rượu vang đỏ có thể kéo dài tuổi thọ của con người. Cụ thể là, resveratrol, chất chống oxy hóa thường được tìm thấy trong vỏ quả nho đỏ, không tạo ra ảnh hưởng đủ lớn đối với tình trạng viêm sưng, bệnh tim mạch, ung thư hay tuổi thọ của con người.

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm