Tác dụng phụ đáng sợ khi ăn quá nhiều hạt chia
Cách khử mùi tanh của từng loại hải sản đúng chuẩn, đầu bếp nhà hàng cũng phải học theo / Xào thịt bò bằng dầu nóng: Sai lầm bà nội trợ nào cũng mắc phải khiến món ăn vừa khô vừa dai
Hạt chia là loại hạt dinh dưỡng ngoại nhập, chủ yếu được trồng tại Úc, Nam Mỹ. Chúng bắt đầu được quan tâm trong thời gian gần đây bởi giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của mình. Bạn có thể sử dụng hạt chia như một thực phẩm lành mạnh để cải thiện sức khỏe của mình và cả gia đình
Hạt chia chứa một lượng lớn protein, vitamin, omega 3, canxi, magie, photpho,.. giúp cung cấp calo cho cơ thể, hỗ trợ sự phát triển tim mạch, giúp xương chắc khỏe, làm đẹp. Loại hạt này được tin dùng cho bệnh nhân tim mạch, tiểu đường, phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú,…
Ảnh minh họa. |
Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa
Vì cung cấp một lượng chất xơ lớn nên khi sử dụng quá hàm lượng hạt chia lại gây ra những hệ lụy cho đường tiêu hóa của bạn. Lượng chất xơ quá mức có thể gây ra các vấn đề như đau bụng, táo bón, tiêu chảy, đầy hơi và ợ nóng khó chịu.
Điều này được biểu hiện rõ ràng với những người mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như viêm ruột, viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn. Những cơn đau bụng, đi ngoài thậm chí vã mồ hôi, ngất xỉu sẽ xảy ra nếu tình trạng dư thừa chất xơ của hạt chia trong cơ thể.
Để đảm bảo tình huống xấu như trên không xảy ra khi bạn sử dụng hạt chia, hãy ngâm hạt chia trong ít nhất 5-10 phút trước khi bạn dùng. Những người khó nuốt cần phải thận trọng khi ăn hạt chia bởi rất dễ mắc nghẹn
Ăn hạt chia dễ gây ngạt thở
Hạt chia an toàn và còn có nhiều công dụng nhưng loại hạt này cũng khiến bạn đối diện với tình huống khó chịu: mắc nghẹn. Có vẻ khó hiểu nhưng thực tế bạn phải cẩn thận khi nuốt hạt chia dù ở dạng chế phẩm nào.
Hạt chia có khả năng hấp thụ nước rất lớn và chúng nhanh chóng thay đổi kích thước. Khi tiếp xúc với nước bọt và các dịch ở khoang miệng hạt chia sẽ lớn hơn rất nhiều. Với những ai đang trong tình trạng khó nuốt nên chú ý khi ăn nếu không muốn mắc nghẹn.
Tăng chảy máu
Những người đang uống thuốc chống đông máu cần lưu ý bởi hạt Chia có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.
Tiêu chảy
Do có nhiều chất xơ nên hạt Salba sẽ gây tiêu chảy nếu bạn tiêu thụ quá nhiều. Người lớn chỉ nên dùng khoảng 10g/ngày và dùng liên tiếp trong khoảng 4 tuần rồi nghỉ, sau đó dùng tiếp. Trẻ em dùng không quá 4g/ngày.
Kích thích dạ dày
Khi ăn hạt chia có thể làm đầy nhanh dạ dày. Bạn có thể nôn hoặc đau dạ dày.
Phụ nữ mang thai và cho con bú
Đến nay khoa học chưa có nghiên cứu an toàn về việc phụ nữ mang thai hoặc cho con bú dùng hạt chia. Bởi thế những đối tượng này nên thận trọng.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Tử vi ngày 8/2/2025 của 12 con giáp: Ngọ tài lộc dồi dào, Tỵ gặp vận xui
4 con giáp may mắn nhất ngày 8/2/2025 (Tức 11 tháng Giêng âm lịch)
Đừng vội gấp chăn gối trước khi check-out phòng khách sạn, lý do bạn nên lưu ý để tránh phiền phức
Tường bếp dính dầu mỡ, không cần nước vẫn sạch bong? Bí kíp đánh bay vết ố vàng, trả lại vẻ trắng sáng như mới cho căn bếp
Cổ nhân có câu: “Nếu trồng 4 loại hoa trong nhà thì gia đình sẽ thịnh vượng'
Mẹo dễ dàng loại bỏ vết bẩn cặn trên kính phòng tắm, dùng cái này để bôi, và nó sẽ sáng như mới ngay lập tức