Đời sống

Thực đơn cơm chiều: 3 món đổi vị cho gia đình

Thực đơn cơm chiều nay gồm: Chả cốm Hà Nội, tôm rim mật ong, canh trai nấu dưa.

Thực đơn cơm chiều: 3 món dễ ăn / Thực đơn cơm chiều: 3 món tầm bổ cho cả nhà

Chả cốm Hà Nội

Thực đơn cơm chiều: 3 món đổi vị cho gia đình

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Thịt nạc xay 300 gr

Giò sống 200 gr

Cốm tươi 150 gr

Hành tím băm 4 muỗng canh

 

Hạt tiêu 1 muỗng cafe

Hạt nêm 1 muỗng canh

Nước mắm ngon 2 muỗng canh

Cách làm:

Trộn giò sống, cốm tươi, thịt xay cùng nước mắm, hành tím, hạt nêm và hạt tiêu cho thật đều. Tốt nhất là dùng tay trộn.

 

Tiếp đó cho phần thịt cốm vào tủ lạnh ngăn mát khoảng 30 - 35 phút.

Bạn cho thịt cốm vừa trộn nhuyễn vào lòng bàn tay để nặn chả cốm thành hình dẹt khổ bằng lòng bàn tay, hay tròn tùy theo ý thích.

Để món ăn có hương thơm đặc trưng, dưới nồi hấp, bạn lót một lớp lá sen rồi cho những viên chả viên vào hấp khoảng 10-12 phút là được.

Nướng chả lần một ở nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 5 phút. Lần hai bạn chỉnh lại bếp ở nhiệt độ 180 độ C trong 7 phút.

Tôm rimmật ong

 

Thực đơn cơm chiều: 3 món đổi vị cho gia đình

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

400gr tôm tươi to

100gr mỡ gáy

Dầu hào, ít tép tỏi, hành củ tím, mật ong, gia vị mắm, đường tiêu, 1 miếng chanh.

Cách làm:

Tôm lột vỏ bỏ chỉ đen trên lưng và dưới bụng, rửa sạch để ráo, ướp cùng 1 muỗng cơm dầu hào, 1 muỗng cơm mật ong, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, tí tiêu xay, 1 muỗng cà phê đường, vắt miếng chanh lấy nước cho vào ướp cùng trong 15 phút. Hành củ và tỏ băm nhỏ.

Mỡ gáy thái hạt lựu cho lên chảo thắng, tóp mỡ vàng thì múc ra bát để riêng. Cho hành và tỏi đã băm vào phi vàng, trút tôm vào rim, nêm nếm lại cho vừa vị , khi tôm đã sền sệt nước thì cho tóp mỡ vào rưới nước rim lên là bắc xuống.

Canh trai nấu dưa

Thực đơn cơm chiều: 3 món đổi vị cho gia đình

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: cookpad

Nguyên liệu:

Trai: 1 kg

Dưa chua

Cà chua

Hành hoa, răm, thì là, gừng, tỏi, hành khô, hạt tiêu, mắm, hạt nêm, gia vị.

Cách làm:

Con trai mua về ngâm nước khoảng nửa ngày (thi thoảng thay nước), để trai nhả sạch bùn đất. Sau cọ rửa sạch vỏ rồi cho trai vào luộc với một ít nước đến khi trai há hết miệng.

Đổ nước luộc trai ra một cái nồi khác, để lắng cặn. Nhặt bỏ vỏ trai, nặn bỏ phần phân đen trong ruột trai, rửa lại nước cho ruột trai sạch hẳn.

Phi thơm hành, gừng, tỏi băm nhỏ cho ruột trai vào xào với tí xíu mắm và hạt nêm. Sau đó chút ra đĩa, để riêng.

Cho thêm dầu ăn vào nồi rồi cho dưa chua vào xào qua. Gạn từ từ nước luộc trai vào nồi, chừa lại nước cặn.

Đun sôi nước thì hạ lửa đun tiếp cho đến khi dưa chín mềm thì cho cà chua và ruột trai trở lại nồi, đun thêm khoảng 5 phút thì cho hành hoa, thì là và răm thái nhỏ vào.

Nêm thêm hạt nêm, gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Cho canh trai nấu dưa chua ra bát và ăn nóng nhé!

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm