Hỗ trợ doanh nghiệp

Đào tạo 207 chuyên gia tư vấn Việt trong lĩnh vực cải tiến sản xuất và nâng cao chất lượng doanh nghiệp

Ngày 15/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ tổng kết Dự án Hợp tác đào tạo tư vấn viên Việt Nam trong lĩnh vực cải tiến sản xuất và nâng cao chất lượng DN trong năm 2018 và 2019.

Viện Khoa học sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ tư vấn về sở hữu trí tuệ cho doanh nghiệp / Viện Khoa học sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, hỗ trợ về sở hữu trí tuệ cho doanh nghiệp

Trong điều kiện hội nhập kinh tế toàn cầu, điều kiện cần để tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu là các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam cần không ngừng cải tiến quy trình, phương pháp quản lý, kiểm soát chất lượng để nâng cao hiệu quả sản xuất. Để làm được điều đó, nhân tố con người đóng vai trò vô cùng quan trọng. Dự án đào tạo tư vấn viên Việt Nam ra đời dựa trên nhu cầu cấp thiết của việc hình thành lực lượng tư vấn viên nòng cốt của Việt Nam có kỹ năng và kinh nghiệm chuyên sâu về cải tiến sản xuất và chất lượng cho doanh nghiệp Việt Nam, một trong những nhân tố hết sức quan trọng trong quá trình hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh để tham gia sâu vào chuỗi sản xuất toàn cầu.

Mục tiêu của Dự án là đào tạo 200 tư vấn viên Việt Nam trong lĩnh vực cải tiến sản xuất chất lượng, hình thành lực lượng chuyên gia tư vấn Việt Nam có đủ năng lực và kỹ năng chuyên sâu, có khả năng thay thế tư vấn nước ngoài trong việc hỗ trợ tư vấn các doanh nghiệp Việt Nam để nâng cao năng lực sản xuất.

Kết quả của Dự án thu được rất khả quan với 207 học viên được đào tạo bài bản, trong đó 60 học viên xuất sắc nhất đã được lựa chọn và cử sang Hàn Quốc để tiếp tục tham gia các khóa đào tạo chuyên sâu. Bên cạnh đó, 40 doanh nghiệp Việt Nam được hỗ trợ tư vấn cải tiến sản xuất và chất lượng đều có phản hồi tích cực và đạt được những kết quả rõ rệt trong sản xuất như tăng năng suất ít nhất 70%, giảm khoảng 50% tỷ lệ lỗi công đoạn, tăng độ chính xác kế hoạch sản xuất, góp phần giúp quản lý tồn kho, giao hàng, phân tích tổn thất. Đây sẽ là những chuyên gia nòng cốt đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành chủ động và bền vững chương trình đào tạo tư vấn viên tại Việt Nam sau này.

Đào tạo 207 chuyên gia tư vấn Việt trong lĩnh vực cải tiến sản xuất và nâng cao chất lượng doanh nghiệp - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay: "Đây là chương trình rất thiết thực đối với việc thiết lập hệ thống đội ngũ tư vấn viên ưu tú giúp nâng cao năng lực cạnh tranh trong sản xuất cho doanh nghiệp Việt Nam. Để tiếp nối thành công của Dự án, chúng ta cần nhân rộng mô hình đào tạo, tăng cường lực lượng tư vấn viên để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực Công nghiệp, tôi đề nghị Samsung tiếp tục đồng hành và hỗ trợ Cục Công nghiệp triển khai chương trình đào tạo trong năm 2020".

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng mong muốn hai bên tiếp tục xây dựng và triển khai các chương trình đào tạo đa dạng hơn nữa về quy mô và chiều sâu nhằm thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp Việt Nam chuỗi cung ứng của Samsung nói riêng và chuỗi cung ứng toàn cầu nói chung.

Đào tạo 207 chuyên gia tư vấn Việt trong lĩnh vực cải tiến sản xuất và nâng cao chất lượng doanh nghiệp - Ảnh 2.

Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam cho biết: "Chúng tôi tự hào được chung tay cùng Chính phủ Việt Nam nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng và hướng tới sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam nói chung. Sự thành công của Dự án hợp tác đào tạo chuyên gia tư vấn Việt Nam về công nghiệp hỗ trợ lần này sẽ là tiền đề để chúng tôi tiếp tục thực hiện những chương trình hợp tác khác quy mô hơn, nhằm khẳng định cam kết luôn là một trong những "đầu tàu" để phát triển công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam".

Đào tạo 207 chuyên gia tư vấn Việt trong lĩnh vực cải tiến sản xuất và nâng cao chất lượng doanh nghiệp - Ảnh 3.

Toàn cảnh lễ tổng kết

 

Phát biểu tại Buổi lễ về những thành quả nhận được sau khi tham gia Dự án, bà Nguyễn Thị Xuân Hòa, một trong những học viên xuất sắc được lựa chọn để đào tạo chuyên sâu tại Hàn Quốc gửi lời cảm ơn sâu sắc đến đơn vị tổ chức đã tạo cơ hội cho các học viên được trau dồi kiến thức và kỹ năng tư vấn chuyên sâu, đây là cơ hội rất tốt để đội ngũ tư vấn viên đồng hành tiếp tục lan tỏa kiến thức, phương pháp cải tiến tới đông đảo doanh nghiệp Việt Nam.

Để tận dụng nguồn nhân lực tư vấn viên đã được đào tạo, từ tháng 7 năm 2019, Bộ Công Thương đã lựa chọn 46 tư vấn viên tham gia Đề án hỗ trợ tư vấn cải tiến sản xuất chất lượng cho các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ. Đề án do Trung tâm Hỗ trợ phát triển Công nghiệp chủ trì, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2019 với mục tiêu 62 doanh nghiệp Việt Nam được hỗ trợ tư vấn cải tiến.

Đào tạo 207 chuyên gia tư vấn Việt trong lĩnh vực cải tiến sản xuất và nâng cao chất lượng doanh nghiệp - Ảnh 4.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trao Bằng khen của Bộ Công Thương.

Trên tinh thần hợp tác bền vững và lâu dài, hai bên vừa kí kết Biên bản ghi nhớ tại Hàn Quốc về việc đào tạo 200 kỹ sư trong lĩnh vực khuôn mẫu trong 4 năm, từ năm 2020 đến 2023.

Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm