Hỗ trợ doanh nghiệp

Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

DNVN - UBND TP Đà Nẵng cho biết, đã đang và sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, lấy doanh nghiệp làm trung tâm của toàn bộ hoạt động khoa học & công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Tăng cường xử lý vi phạm về kiểm soát tiền chất công nghiệp / Đà Nẵng: Hơn 540 doanh nghiệp bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký

Theo UBND TP Đà Nẵng, thực hiện Nghị quyết 328/NQ-HĐND của HĐND TP quy định nội dung và mức chi từ ngân sách nhà nước để thực hiện hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KN ĐMST) trên địa bàn đến năm 2025, UBND TP Đà Nẵng đã giao Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) triển khai các chính sách hỗ trợ KN ĐMST của TP để các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp (DN) biết và đề xuất nhiệm vụ.

TP Đà Nẵng đã, đang và sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

TP Đà Nẵng đã, đang và sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tính đến tháng 6/2023, TP Đà Nẵng đã hỗ trợ trực tiếp cho 18 DN KN ĐMST với tổng kinh phí gần 3,5 tỷ đồng; tập trung hỗ trợ phát triển các sản phẩm KN ĐMST trong các lĩnh vực CNTT, AI, ứng dụng các giải pháp công nghệ công nghiệp 4.0, công nghệ sinh học, chế biến thực phẩm.

Đồng thời, qua triển khai chính sách hỗ trợ DN đổi mới công nghệ và chính sách phát triển tài sản trí tuệ, đã hỗ trợ 46 DN với tổng kinh phí hơn 5,1 tỷ đồng; hỗ trợ đăng ký bảo hộ tài sản trí tuệ cho 11 DN và 8 chủ đơn, tác giả sáng chế với tổng số tiền 525 triệu đồng, trong đó có các DN KH ĐMST.

“Đây là hoạt động hỗ trợ kịp thời, thiết thực, tác động trực tiếp, giúp các DN KNĐMST thương mại hóa sản phẩm, định hướng và phát triển thị trường. TP cũng hướng dẫn các DN lập thủ tục đăng ký DN KH&CN, đến nay đã có 5 DN được cấp giấy chứng nhận DN KH&CN”, báo cáo của UBND TP Đà Nẵng cho biết.

Cũng theo UBND TP Đà Nẵng, bắt đầu từ năm 2020 đã hỗ trợ các vườn ươm triển khai chương trình ươm tạo, tăng tốc với tổng kinh phí hỗ trợ từ ngân sách nhà nước là 850 triệu đồng. Đến nay, thông qua các chương trình hỗ trợ của TP và các chương trình ươm tạo, tăng tốc của các vườn ươm trên địa bàn đã phát triển được 163 dự án KN ĐMST, thành lập 61 DN KN ĐMST.

Trong đó có các DN phát triển mạnh, tăng trưởng nhanh, gọi được vốn hàng triệu USD như Công ty Datbike, Selly, Hekate, EM and AI, VOCC… Hầu hết sản phẩm của các DN KN ĐMST được hỗ trợ thông qua các chương trình ươm tạo, chính sách hỗ trợ của TP đã bước đầu thương mại hóa được sản phẩm, tiếp cận thị trường.

UBND TP Đà Nẵng cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ phát triển DN KN ĐMST, thúc đẩy phát triển các giải pháp công nghệ của DN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, lấy DN làm trung tâm của toàn bộ hoạt động KH&CN và ĐMST.

Trong đó, hiện UBND TP Đà Nẵng đang đề xuất HĐND TP cho chủ trương về đầu tư xây dựng tòa nhà Khu làm việc và đào tạo khởi nghiệp Đà Nẵng (đường Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà) nhằm hoàn thiện cơ sở vật chất hỗ trợ phát triển hệ sinh thái KN ĐMST của TP. Đồng thời, thành lập Quỹ đầu tư mạo hiểm nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động vay vốn cho các dự án KN ĐMST trên địa bàn.

Mục tiêu là xây dựng TP Đà Nẵng trở thành một trọng những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và Đông Nam Á với vai trò là trung tâm về KN ĐMST theo tinh thần Nghị quyết 43-NQ/TW (ngày 24/1/2019) của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm