Hỗ trợ doanh nghiệp

VINASME kiến nghị Chính phủ hỗ trợ DNNVV

DNVN - Tại buổi tiếp kiến Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại trụ sở Văn phòng Chính phủ chiều 07/01/2021, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) Nguyễn Văn Thân đã kiến nghị lên Chính phủ nhiều vấn đề nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp thành viên.

Doanh nghiệp 'khóc ròng' vì đầu tư nông nghiệp công nghệ cao / Chủ tịch VCCI: Chính phủ nhanh chóng tháo gỡ các nút thắt đang cản trở doanh nghiệp


Thay mặt cộng đồng DNNVV Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Văn Thân gửi lời cảm ơn Chính phủ đã luôn quan tâm tới sự phát triển của các doanh nhân, doanh nghiệp.

Chủ tịch Nguyễn Văn Thân khẳng định, những kết quả nước ta đạt được trong thời gian qua không thể không kể đến những đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp nói chung và DNNVV nói riêng.

"Đứng trước những khó khăn, thách thức toàn cầu, các doanh nghiệp của ta đã chủ động thay đổi phương thức kinh doanh, tìm kiếm các đối tác, nguồn hàng và thị trường tiêu thụ mới, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đạt 2,9% trong năm nay. Bằng chứng cụ thể là ngay sau khi Hiệp định thương mại tự do EVFTA có hiệu lực, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam qua EU các tháng 8, 9, 10 lần lượt tăng 4,2%, 8,7% và 6,3% so với cùng kỳ năm 2019.

Có thể nói, doanh nghiệp Việt Nam nói chung và DNNVV Việt Nam nói riêng đã có sự chuyển biến rõ rệt trong tư duy và hành động. Đa số các doanh nghiệp hiện nay đã chuẩn bị sẵn sàng cho mình một tâm thế “đổi mới, cầu thị, hợp tác và thành công”, người đứng đầu VINASME phát biểu.


Chủ tịch VINASME Nguyễn Văn Thân phát biểu tại buổi tiếp kiến Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Thân, mặc dù Chính phủ đã vào cuộc hết sức quyết liệt và bản thân các doanh nghiệp cũng đã chủ động thích ứng với những biến đổi của thị trường, nhưng nhìn chung các DNNVV vẫn đối diện với nhiều thách thức, từ kết nối giao thương, nguồn lực tài chính đến khả năng tiếp cận chính sách hỗ trợ của Nhà nước…

Thay mặt cho cộng đồng DNNVV, Chủ tịch Nguyễn Văn Thân đã kiến nghị với Chính phủ 6 vấn đề chính:

Một là, sự tham gia của các DNNVV trong các dự án đầu tư công còn rất hạn chế và đây là một trong những nguyên nhân gây ra sự chậm chễ trong giải ngân vốn đầu tư công vào một vài thời điểm.

"Do đó, trong nhiệm kỳ tới, chúng tôi kiến nghị Chính phủ cân nhắc giảm một số tiêu chí đấu thầu, chia nhỏ các dự án lớn để các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước có thể tham gia nhiều gói thầu; đồng thời có những chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp này về vốn tín dụng, tư vấn, chuyên gia... ", ông Thân kiến nghị.

Hai là, trong bối cảnh nước ta hạn chế số lượng người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam do tình hình dịch Covid-19 trên thế giới đang bùng phát nghiêm trọng, Chính phủ nên tiếp tục có những cơ chế, chính sách phát triển thị trường nội địa trên tinh thần “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Các dịch vụ liên quan tới du lịch, vui chơi, giải trí, ăn uống cần được chú trọng mở rộng vào ban đêm và nhân rộng trên quy mô toàn quốc.

Ba là, kiến nghị Chính phủ giao Hiệp hội DNNVV Việt Nam được thực hiện việc báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về những khó khăn vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp (báo cáo cập nhật nhanh) một lần/tháng.

Bốn là, kiến nghị Chính phủ tăng cường nguồn lực tài chính và con người cho các quỹ BLTD, đồng thời cải tổ cơ chế hoạt động và giảm bớt các thủ tục bảo lãnh vay.

Năm là, kiến nghị Chính phủ xem xét, ban hành những cơ chế, chính sách vượt trội để thu hút các nhà đầu tư FDI, nhưng trước hết là cần tập trung vào cải cách thủ tục hành chính và thúc đẩy áp dụng chính phủ điện tử.

Sáu là, nước ta hiện có rất nhiều Hiệp hội, hội doanh nghiệp đại diện cho các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, nhưng đa số các tổ chức này đều hoạt động riêng rẽ, thiếu liên kết. Ngoài việc chủ động kết nối của các Hiệp hội và doanh nghiệp, hiệp hội kiến nghị Chính phủ có cơ chế để liên kết, tập hợp các tổ chức này, đảm bảo việc phối hợp triển khai nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp hội viên và tham vấn chính sách cho Chính phủ một cách hiệu quả nhất.

Ngoài ra, Chủ tịch VINASME kính đề nghị Chính phủ xem xét, trình Chủ tịch nước trao tặng huân chương cho Hiệp hội, đồng thời kính đề nghị Chính phủ trao tặng bằng khen cho một vài tập thể, cá nhân của Hiệp hội vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp.

Minh Thu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC