Khám phá

'Giải mã' những trận hải chiến đẫm máu làm thay đổi lịch sử thế giới

Những cuộc hải chiến đẫm máu dưới đây được rút ra từ danh sách Top 10 Naval Battles That Were Game-Changers do trang tin Toptenznet của Mỹ cập nhật.

Báo đốm phi thân từ trên cây cao xuống sông tóm gọn cá sấu / ‘Bi hài’ chuyện hổ tướng Triều Nguyễn bị kết tận 7 án tử sau khi đã chết

Hải quân Đế chế Nhật Bản đã huy động hầu như tất cả các tàu chiến còn lại của họ nhằm đánh bại lực lượng tấn công đổ bộ Đồng Minh, nhưng đã bị Đệ Tam hạm đội và Đệ Thất hạm đội của Hải quân Mỹ đẩy lui.

Hải quân Nhật đã không thể đạt được mục đích đề ra, bị thiệt hại nặng, và từ đó không thể tham chiến với một lực lượng tương đương.

Hải chiến Leyte Gulf.

Đa số các tàu chiến lớn còn sống sót, do thiếu hụt nhiên liệu, hầu như phải ở lại căn cứ của chúng cho đến hết chiến tranh tại Thái Bình Dương. Trận chiến vịnh Leyte gồm bốn trận, trận Sibuyan, trận Surigao, trận chiến ngoài khơi mũi Engano và trận chiến ngoài khơi Samar.

Hải chiến Vịnh Leyte cũng được ghi nhận là trận đánh đầu tiên mà máy bay Nhật thực hiện các cuộc tấn công tự sát kiểu kamikaze (Thần Phong) một cách có tổ chức.

Một điểm đáng lưu ý khác là lực lượng Nhật Bản trong trận này có số máy bay, tàu bè còn ít hơn so với số máy bay tàu bè của lực lượng Đồng Minh, một minh chứng về sự bất tương quan lực lượng, nguyên nhân dẫn đến thất bại khó tránh của hải quân Nhật.

Hải chiến Đại Tây Dương (1939-1945)

Title 3
Trận hải chiến BoA.

Trận hải chiến Đại Tây Dương (Battle of the Atlantic hay BoA) là trận chiến kéo dài nhất trong lịch sử Chiến tranh thế giới thứ hai mặc dù giới sử gia cho rằng đây không phải là chận chiến đơn lẻ, duy nhất mà gồm một chuỗi nhiều trận hải chiến nối tiếp nhau trên biển.

 

Cuộc chiến bắt đầu ngày 3-9-1939 cho đến khi Đức Quốc Xã đầu hàng năm 1945.

Cao điểm là năm 1940 - 1943 khi tàu ngầm (U-Boat) và các chiến hạm của hải quân Đức (Kriegsmarine) tấn công và đánh chìm nhiều đoàn tàu buôn và chiến hạm của Đồng Minh. Gồm các chiến thuyền của Mỹ từ phía nam Đại Tây Dương chở vũ khí đến cho Anh và Liên Xô, được hộ tống bởi hải quân và không quân Anh và Canada. Đến ngày 13-9- 1941 có thêm chiến hạm của Mỹ tham dự.

Title 3
Trận hải chiến BoA.

Nguyên thủy, Battle of the Atlantic do thủ tướng Anh Winston Churchill khởi xướng năm 194, kéo dài 6 năm, với hàng nghìn tàu bè tham gia, hơn 100 đoàn tàu bị tấn công.

Chiến thuật thay đổi liên tục, lúc thì bên này thắng, lúc bên kia được. Chung quy, Đồng Minh chiếm ưu thế vào cuối năm 1942 đánh bại âm mưu dùng tàu ngầm của Đức và làm thay đổi cục diện chiến trường trên Đại Tây Dương.

'Giải mã' những trận hải chiến đẫm máu làm thay đổi lịch sử thế giới phần 1 (CHI TIẾT)

 

'Giải mã' những trận hải chiến đẫm máu làm thay đổi lịch sử thế giới phần 2 (CHI TIẾT)

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm