Khám phá

Càn Long gửi lễ vật đáp lại và viết gì trong thư mà khiến Quốc vương Anh 'dở khóc dở cười'? Sau khi biết nội dung, hậu thế cũng phải cười chê

Trung Quốc từng là một quốc gia phương Đông bí ẩn mà các nước phương Tây khao khát. Nhiều người nước ngoài hy vọng sẽ đến Trung Quốc và trải nghiệm sự tiên tiến và phát triển của đất nước. Chính vì điều này mà các nhà cầm quyền thời phong kiến của Trung Quốc ngày càng trở nên kiêu ngạo.

Vị tướng Việt chấm dứt 1000 năm Bắc thuộc mà không xưng đế, tên đặt cho đường phố của nhiều tỉnh thành là ai? / Có chung họ, điều gì sẽ xảy ra nếu một con hổ nhìn thấy một con mèo?

Nói đến đây phải kể đến bức thư Càn Long từng viết cho Quốc vương Anh. Bức thư gồm 976 chữ, thể hiện sự thiếu hiểu biết của Càn Long. Quốc vương George III của Anh quốc sau khi đọc thư đã "dở khóc dở cười". Cho đến nay, bức thư này vẫn đang được lưu giữ tại Nhà Bảo tàng nước Anh.

Thư Càn Long gửi vương quốc Anh 1

Ảnh minh họa.

Có thông tin cho rằng vào năm 1793, khi vua Anh cử Macartney dẫn đầu một phái đoàn đến thăm Trung Quốc, thời điểm đó họ có dụng ý mong muốn hợp tác với Trung Quốc. Để chứng tỏ lòng thành của mình, phái bộ Anh đã mang đến nhiều loại thành tựu cách mạng công nghiệp tiên tiến, chẳng hạn như động cơ hơi nước và khung dệt. Ngoài ra, họ còn mang theo những vũ khí, trang bị khá tối tân như súng Mauser thời bấy giờ.

Thế nhưng, vua Càn Long không những không có hứng thú với những lễ vật này mà còn cho rằng chúng chỉ là những món ‘đồ chơi’ phương Tây. Vị Hoàng đế này thậm chí còn tự đánh giá những lễ vật của nước Anh còn không bằng những vật phẩm thủ công mỹ nghệ của Trung Quốc thời bấy giờ. Mặc dù đã từ chối những lễ vật của nước Anh, nhưng để thể hiện địa vị của đất nước, Càn Long quyết định tặng lại cho nước Anh 1 số sản phẩm đặc sắc của phương Đông như: tơ lụa, đồ gốm,…

Thư Càn Long gửi vương quốc Anh 0

Không những vậy, Hoàng đế Càn Long còn đích thân viết 1 bức thư giàu ý văn chương gửi lại cho quốc vương nước Anh. Nội dung bức thư sau khi dịch ra ngôn ngữ hiện đại đại khái là:"Ta đã xem thư của ngài, vương quốc của ngài đối với ta rất có thành ý. Ta rất vui mừng vì điều đó và cũng đã ban thưởng cho đoàn sứ giả ngài phái đến. Vậy nhưng, việc ngài tận dụng chuyến đi này để bày tỏ mục đích muốn hợp tác thương mại với đất nước ta là không phù hợp với thể chế của Đại Thanh.

Đại Thanh ta lãnh thổ bao la bát ngát, tài nguyên dồi dào, không cần thiết phải hợp tác với đất nước của ngài. Nếu ngài ngưỡng mộ thiên triều ta, ngài có thể quan sát học tập. Hệ thống kỷ cương, phép tắc của Đại Thanh ta hoàn toàn không giống với nước ngài. Tư tưởng tiến tiến của thiên triều ta, đất nước ngài cũng sẽ không cách nào học theo được. Và cho dù các ngài có học được cũng sẽ không biết dùng như thế nào. Như vậy, có học cũng vô dụng!".

 

Thư Càn Long gửi vương quốc Anh 2

Quốc vương George III của Anh quốc sau khi đọc thư đã "dở khóc dở cười". Cho đến nay, bức thư này vẫn được trưng bày trong các viện bảo tàng gia đình ở Anh, và nó thể hiện đầy đủ rằng triều đại nhà Thanh thời bấy giờ ngu dốt như thế nào. Có lẽ cũng có cái “công” của bức thư này, người Anh tỏ ra không khoan nhượng khi sau đó họ xâm lược Trung Quốc, và con cháu của Càn Long cuối cùng đã phải nếm trái đắng khi "không chịu giao thiệp với các nước phương Tây".

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm