Khám phá

Sát thủ có túi hung dữ phát tiếng kêu ghê rợn quay trở lại Australia

Quỷ Tasmania từng là loài thú có túi hung dữ, với tiếng kêu ghê rợn sẽ được đưa trở lại tự nhiên.

Cuộc di cư của các loài động vật bên trong khu bảo tồn ở Kenya / Tình bạn chưa từng có giữa dê già và vịt con trong khu bảo tồn Mỹ

Quỷ Tasmania cótênkhoa học là Sarcophilus harrisii, là một loài thú có túi, sinh sống chủ yếu ở đảo Tasmania, Australia. Quỷ Tasmania trưởng thành có kích thước bằng một con chó nhỏ với trọng lượng trung bình khoảng 8 kg và dài từ 57-65 cm.Chúng có cái đầu khá giống loài chuột, nhưng hàm răng sắc nhọn lại là của chó sói.

Quỷ Tasmania, sát thủ có túi hung dữ phát tiếng kêu ghê rợn quay trở lại Australia
Quỷ Tasmania, sát thủ có túi hung dữ phát tiếng kêu ghê rợn quay trở lại Australia

Chúng đã trở thành loài thú có túi ăn thịt lớn nhất thế giới sau khi loài chó sói Tasmania bị tuyệt chủng vào năm 1936.

Được biết, loài động vật có túi này rất hung dữ, chúng sẵn sàng ăn thịt bất kỳ loài động vật nào mà chúng có thể săn đuổi được, kể cả xác thối. Quỷ Tasmania có bộ lông đen tuyền, hàm cực khỏe với những phát cắn chí mạng, thường xuyên tạo ra những tiếng kêu rùng rợn.

Khoảng những năm 1990, có tới 150.000 cá thể kêu gào thảm thiết trong tự nhiên, nhưng căn bệnh ung thư đã làm suy giảm mạnh số lượng quần thể. Tuy nhiên, bóng dáng của quỷ Tasmania không còn xuất hiện ở Australia. Các nhà khoa học vẫn chưa rõ lý do tại sao, họ suy đoán có thể loài chó Dingo là một trong những thủ phạm.

Một công bố mới đây của các nhà khoa học về quỷ Tasmania được nhiều người quan tâm. Cụ thể, các nhóm bảo tồn đã thả 26 loài động vật có vú có nguy cơ tuyệt chủng này trở lại một khu bảo tồn lớn ở phía bắc Sydney trong nỗ lực xây dựng lại quần thể loài sinh vật này. Đây là lần hiếm hoi quỷ Tasmania được đưa vào tự nhiên ở Australia.

 

Sát thủ có túi hung dữ phát tiếng kêu ghê rợn quay trở lại Australia
QuỷTasmania được thả trở lại tự nhiên ở Australia

Tim Faulkner, chủ tịch của Aussie Ark, cho biết: "Trong 100 năm nữa, chúng ta sẽ nhìn lại ngày này là thời điểm khởi động việc khôi phục. Đây không chỉ là sự tái hiện của một trong những loài động vật từng gây chú ý ở Australia mà còn là loài hi vọng sẽ tạo ra toàn bộ môi trường xung quanh, khôi phục và tái cân bằng hệ sinh thái rừng sau nhiều thế kỷ bị tàn phá bởi những loài động vật ăn thịt xâm lấn. Một ngày nào đó chúng ta sẽ thấy những con quỷ Tasmania sống ở khắp các khu rừng phía đông lớn như chúng đã từng cách đây 3.000 năm".

Trong vòng khoảng 2 năm tới, có thêm 20 con quỷ Tasmania sẽ được thả vào tự nhiên.Những con quỷ sẽ được theo dõi từ những máy ảnh giấu kín, mỗi con được gắn vòng cổ vô tuyến và khảo sát thường xuyên để giám sát khả năng thích nghi với môi trường.

Tim Faulkner cũng cho biết những sinh vật xếp vào loài có nguy cơ tuyệt chủng đang được giới thiệu trở lại như một phần của hoạt động ứng phó sau trận cháy rừng khốc liệt diễn ra ở Australia vào đầu năm nay.

Đám cháy dữ đội đã giết chết hoặc làm di dời gần 3 tỷ động vật, trong đó có khoảng 43 triệu động vật có vú, 2,46 tỷ bò sát, 180 triệu con chim và 51 triệu con ếch. Các chuyên gia cho rằng đó là một trong những "thảm họa động vật hoang dã tồi tệ nhất" trong lịch sử.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm