Made in Vietnam

Từ thợ sửa xe máy trở thành chủ doanh nghiệp chế tạo máy nông nghiệp đa năng

DNVN - Bước vào đời với nghề sửa chữa xe máy nhưng anh thanh niên Tạ Đình Huy (sinh năm 1982) có một đam mê mãnh liệt với máy nông nghiệp với mong muốn người nông dân đỡ vất vả trên cánh đồng quê hương. 23 tuổi, Huy bắt đầu nghiên cứu chế tạo máy nông nghiệp đa năng, 35 tuổi anh đã là chủ của một doanh nghiệp cơ khí máy nông nghiệp thành đạt.

Đề xuất đặt siêu máy bơm trên sà lan tăng lưu lượng dòng chảy kênh Tham Lương (TPHCM) / Ý tưởng táo bạo chế tạo tàu cảng nổi nước sâu

Tạ Đình Huy sinh ra và lớn lên trên miền đất thuộc xã Thượng Vực (Chương Mỹ, Hà Nội). Học xong phổ thông, anh không theo học đại học mà quyết định học sửa chữa xe máy rồi mở cửa hàng sữa chữa xe khá đông khách. Vào năm 2005, Huy bắt tay vào việc nghiên cứu chế tạo máy nông nghiệp đa năng. Sau một thời gian tìm hiểu qua mạng, và xem kỹ những mô hình, trực tiếp ra cánh đồng xem bà con lao động. Huy đã xây dựng ra ý tưởng, vẽ mô hình máy phù hợp với bà con nông dân.
Nhà sáng chế trẻ bên sản phẩm hữu dụng cho nông nghiệp.

Nhà sáng chế trẻ bên sản phẩm hữu dụng cho nông nghiệp.

Trải qua nhiều lần thử nghiệm thất bại, Huy đã chế tạo thành công chiếc máy với công dụng làm đất, nâng thêm 2 công năng: phun thuốc, bơm nước. Thực chất thì chiếc máy đầu tiên vẫn còn sơ sài, cồng kềnh, mang lại hiệu quả thấp, chỉ hoạt động dựa trên mô hình đồng bằng.
Cho đến năm 2010, anh đã quyết định bỏ hẳn nghề sửa chữa xe máy trong khi anh đang làm ăn tốt để đi tới các tỉnh thành tìm hiểu về những đặc điểm, địa hình, lao động của người nông dân.

Đến năm 2014, Huy đã cho ra mắt với chiếc Máy nông nghiệp gồm 8 chức năng hoàn chỉnh với những công năng như: cày, bừa, xới đất, rạch luống, gieo hạt, làm cỏ, phun thuốc trừ sâu, bơm nước tưới tiêu. Khi thử nghiệm thành công, lúc này anh đã vỡ oà trong hạnh phúc, rưng rưng nước mắt. Chiếc máy đã hỗ trợ phần lớn công việc nặng nhóc cho bà con nông dân.
Với bản quyền công bố sáng chế máy nông nghiệp “8 trong 1” anh Huy trở thành người nổi tiếng trong thiết kế máy nông nghiệp của cả nước. Sáng chế đã dần được đánh giá ưu việc về mặt kỹ thuật và kỹ thuật. Giá thành của một chiếc máy từ vài triệu cho đến 13 triệu đồng (tuỳ thuộc vào số lượng công năng), nhưng năng suất lao động sẽ gấp 5 lần sức trâu và gấp 10 lần sức người.
Chiếc máy tiện lợi của Tạ Đình Huy được nông dân ưa chuộng.

Chiếc máy tiện lợi của Tạ Đình Huy được nông dân ưa chuộng.

Tháng 10/2017, Công Ty Cổ phần Sản xuất Máy Nông nghiệp Đa năng Hòa Phát (AHM) do Tạ Đình Huy làm chủ được thành lập. Đây là một doanh nghiệp chuyên cung cấp và sáng chế các loại máy móc, công cụ phục vụ nông nghiệp có tính đa năng, kích thước phù hợp, thích ứng với mọi địa hình. Công ty không chỉ hướng tới những dòng sản phẩm phổ thông phù hợp với canh tác của bà con, mà còn hướng tới các dòng máy hiện đại dành cho những cánh đồng mẫu lớn. Đồng thời, Công ty của Huy còn đưa tới cho bà con nông dân thiểu số khu vực miền núi, biên giới những loại máy móc, công cụ nông nghiệp nhỏ gọn, có giá cả phù hợp với điều kiện kinh tế của bà con, góp phần giúp bà con tăng gia sản xuất.

Không hài lòng với những thành công đã đạt được, anh Huy đã tiếp tục đầu tư, nghiên cứu nâng cấp những chiếc máy của mình. Anh liên tục nâng cấp chiếc máy lên “12 trong 1” rồi “15 trong 1” và hiện nay máy của anh có đến 16 chức năng.
Mẫu máy mới nhất mang thương hiệu AHM đa năng 16 trong 1 AHM 5DCH173.

Mẫu máy mới nhất mang thương hiệu AHM đa năng 16 trong 1 AHM 5DCH173.

Với những chếc máy nông nghiệp đa năng được chế tạo với 4 kiểu dáng chính tuỳ thuộc vào số lượng những công năng có trên máy. Khung máy và những chi tiết, công cụ được làm từ sắt, thép công nghiệp. Kích thước máy chuẩn như: rộng 50cm, dài 120cm, cao 70cm. Tổng trọng lượng khoảng 90kg (lắp ít công năng chỉ khoảng 40-50kg). Thân máy được trang bị động cơ xe máy, bánh răng, bánh lốp, bình xăng, ống xả khí, ghế ngồi, tay điều khiển, trục động cơ. Máy có năng suất gấp 20 lần sức người.

“Ở thân máy trang bị một chiếc trục. Khi cần dùng bộ công cụ công năng nào chỉ việc lắp ráp vào, thay đổi vận tốc trục sẽ chuyển sang công năng khác. Như phun thuốc trừ sâu, chỉ cần lắp bình thuốc, vòi phun vào vận hành. Máy nằm một chỗ, thông qua các vòi phun dài hàng chục mét có thể dễ dàng phun thuốc trên diện rộng”, Huy nói.

Hơn 3 năm gần đây, Công ty của Huy đã sản xuất hơn 1.000 máy nông nghiệp đa năng theo đơn hàng của nông dân trên cả nước.
Có thể bạn quan tâm
Nam Khánh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC