Nhịp cầu nhân ái

Bình Dương: Rớt nước mắt gia cảnh học sinh lớp 7 phải làm thuê để nuôi giấc mơ học tập

DNVN – Đang ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, nhưng 2 học sinh lớp 7 ở huyện Phú Giáo (Bình Dương) đã phải làm thuê làm mướn để có tiền phụ giúp gia đình và tiếp tục đến trường. Khó khăn là vậy nhưng các em vẫn phấn đấu đạt được thành tích trong học tập. Với sự hỗ trợ của Quỹ Từ thiện Kim Oanh, hy vọng các em sẽ thực hiện được ước mơ của mình.

Bình Dương: Doanh nghiệp Hàn Quốc, Đài Loan trao học bổng và nhà tình thương / Thừa Thiên Huế: Quỹ Phuc’s Fond trao hơn 100 suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học

Đó là hoàn cảnh của em Đoàn Bá Công và em Vũ Thị Trang, cùng là học sinh lớp 7 Trường THCS Bùi Thị Xuân, xã Tân Long, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Các em đều có hoàn cảnh rất khó khăn, đang tuổi ăn, tuổi lớn mà hàng ngày ngoài giờ học, các em phải đi mót mủ, trút mủ cao su thuê để kiếm tiền trang trải cho việc học tập.

Bà Nguyễn Thị Tuyết, Kế Toán trưởng Kim Oanh Contruction, thành viên Quỹ Từ thiện Kim Oanh trao hỗ trợ và chúc cô Bình cùng cháu Công nhiều sức khỏe vượt qua những nghịch cảnh trong cuộc sống.

Bà Nguyễn Thị Tuyết, Kế Toán trưởng Kim Oanh Contruction, thành viên Quỹ Từ thiện Kim Oanh trao hỗ trợ và chúc cô Bình cùng cháu Công nhiều sức khỏe vượt qua những nghịch cảnh trong cuộc sống.

Em Đoàn Bá Công đang là học sinh lớp 7A7, Trường THCS Bùi Thị Xuân, nhà ở 280/56 ấp 3, xã Tân Long, huyện Phú Giáo. Tiếp chúng tôi trong căn nhà nhỏ, bà Trần Thị Bình (62 tuổi), bà nội của Công, sức khỏe cũng đã yếu vì bao năm tần tảo với cháu con, nay ở cái tuối xế chiều, gánh thêm nhiều bệnh tuổi già, nên chỉ còn có thể làm lụng quanh nhà.

Bà Bình cho biết, khi Công sinh ra được 11 ngày tuổi thì mẹ cháu bỏ đi biệt tăm từ ngày ấy đến nay không một lần tìm về thăm. Khi Công gần 6 tuổi thì cha mất, rồi năm sau đến ông nội mất và thế là một nách bà chăm bẵm, dưỡng dục, vừa là bà, vừa như cha mẹ của cháu.

Bao nhiêu của cải gia đình tích cóp bao năm đều đã trang trải lo đau bệnh hết cho con trai và cho chồng; hóa đơn viện phí bệnh viện tỉnh Bình Dương và bệnh viện Chợ Rẫy không có khả năng để trả, bà Bình đã viết đơn gửi bệnh viện xin được xem xét hoàn cảnh gia đình quá khó khăn và được các bệnh viện miễn chi phí điều trị.

Giờ đây, hàng ngày bà Bình chỉ còn đủ sức ở nhà lo cơm nước cho cháu. Bà thương cháu lắm vì hoàn cảnh khó khăn không lo cho cháu bằng bạn bằng bè được, cháu lại không có cha, có mẹ... nghĩ đến thế bà lại rơi nước mắt.

Biết hoàn cảnh của mình, nên Công rất chăm ngoan, đi học về là ở nhà học bài và phụ bà làm việc nhà. Có thời gian rảnh rỗi là 2 bà cháu đi mót mủ cao su kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống. Mỗi ngày đi mót mủ như thế, 2 bà cháu cũng nhặt được hơn 15kg và bán được hơn 20.000 VNĐ. Cố gắng tích cóp lại mỗi tháng cũng được gần 800.000 VNĐ, cộng với 1 triệu đồng tiền trợ cấp xã hội, ngần ấy cũng vừa đủ cho 2 bà con sinh sống vì tiền học của cháu đã được Đoàn xã Tân Long vận động hỗ trợ.

Theo thầy Lê Khắc Quan, giáo viên chủ nhiệm lớp 7A7, Trường THCS Bùi Thị Xuân, Công là học sinh rất ngoan và hiền, tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng rất ham học nên thầy cô và bạn bè đều rất quý mến. Công học rất khá và trong đó môn tiếng anh em đứng thứ 3 toàn trường.

Khi được hỏi vì sao em lại yêu thích môn tiếng anh. Công cho biết vì em rất thích được giao tiếp và sẽ học hỏi được những điều mới, khi giỏi tiếng anh em sẽ mở rộng được mối quan hệ của mình và em mơ ước sau này làm nghề phiên dịch viên để được tiếp xúc với thật nhiều người, nhiều tổ chức để tích lũy kiến thức mai sau giúp gia đình và xã hội.

Những phần hỗ trợ của Quỹ Từ thiện Kim Oanh cũng như các nhà hảo tâm sẽ tiếp thêm nghị lực cho gia đình em Trang vươn lên trong cuộc sống.

Những phần hỗ trợ của Quỹ Từ thiện Kim Oanh cũng như các nhà hảo tâm sẽ tiếp thêm nghị lực cho gia đình em Trang vươn lên trong cuộc sống.

Hoàn cảnh của em Vũ Thị Trang, học sinh lớp 7A2, Trường THCS Bùi Thị Xuân cũng khó khăn không kém. Tuy chỉ mới 13 tuổi, cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới, nhưng Trang đã phải mang trên vai gánh nặng mưu sinh, gánh vác việc nhà.

Trang đã có “thâm niên” công việc đi trút mủ thuê được 4 năm nay. Công việc của em bắt đầu từ 3h sáng cho đến giờ đi học, em lại tức tốc đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa.

Vì thời gian buổi sáng của em gấp gáp như thế và cũng để tiết kiệm chi tiêu, nên Trang chưa bao giờ biết bữa ăn sáng là gì. Ngày em ăn 2 bữa trưa và tối. Và bữa trưa nào cũng chỉ là cơm trắng với mắm muối của các nhà hảo tâm gửi tặng. Mỗi năm em Trang chỉ có thể mua 2 bộ quần áo mới mặc tết và để đi học, còn lại thì ai cho gì mặc nấy.

Trang có một người anh trai năm nay đã 26 tuổi, hàng ngày đi bốc củi thuê, mỗi tháng được 3 triệu đồng dành để trả tiền thuê trọ, tiền ăn uống và chăm sóc cho người cha bị bệnh ung thư.

Gia cảnh khó khăn, cha bệnh tật nên mẹ của Trang đã bỏ gia đình đi biệt tăm cách đây hơn 7 năm, để mặc cho 3 cha con sống với nhau. Bằng tình thương vô bờ, người anh đã nhường lại cho em gái của mình được đi học và bắt đầu hành trình đi làm thuê kiếm tiền nuôi cha và lo cho em gái học hành đến nơi đến chốn.

Trang cho biết, sau những giờ học về là em dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm nước cho gia đình và học bài cho đến 21h tối rồi mới nghỉ ngơi dành sức cho công việc mỗi sáng của mình. Với mong ước duy nhất là kiếm được tiền lo cho cha nên 4 năm nay em chưa nghỉ việc ngày nào, những hôm trời mưa thì mặc áo mưa đi làm.

Khi được hỏi nếu có một điều ước em sẽ ước gì? Em hồn nhiên cho biết em thích làm diễn viên chỉ bởi một lý do đơn giản duy nhất đấy là nghề ấy sẽ có nhiều tiền, và khi có tiền sẽ có nhiều cơ hội để lo cho cha và lo cho gia đình tốt hơn, gia đình em vất vả và khổ quá rồi.

Để tiếp thêm nghị lực, giúp các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, để các em tiếp tục có điều kiện học tập và thực hiện ước mơ của mình, mới đây, Quỹ Từ thiện Kim Oanh (Tập đoàn Địa ốc Kim Oanh) đã đồng hành cùng các nhà hảo tâm đến thăm, tặng quà cùng số tiền 44 triệu đồng cho 2 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn này.

“Chúng tôi hy vọng, với sự quan tâm của chính quyền địa phương, nhà trường và các nhà hảo tâm, thì những khó khăn, gian khổ của các em và gia đình sẽ sớm vượt qua, để hành trình đến trường của các em thêm vững bước, tương lai của các em sẽ được tươi sáng. Món quà hỗ trợ sẽ là nguồn động viên cho các em học tập tốt hơn, để thực hiện ước mơ hoài bão của mình”, đại diện Quỹ Từ thiện Kim Oanh chia sẻ.

Xây tặng nhà cho học sinh nghèo học giỏi, rèn luyện tốt

Ngày 22/12/2020, Quỹ Từ thiện Kim Oanh phối hợp với Hội Đồng đội tỉnh Bình Dương đã khởi công xây dựng Nhà Khăn quàng đỏ cho em Quách Đặng Huyền Trâm, học sinh lớp 6A1, Trường THCS An Điền, thị xã Bến Cát (Bình Dương).

Gia đình Huyền Trâm có hoàn cảnh khó khăn, cha mẹ đều làm thuê, thu nhập bấp bênh nên trong suốt hơn 10 năm qua cả gia đình sống tá túc trong căn nhà ọp ẹp dựng tạm trên mảnh đất mượn. Tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng Trâm luôn nỗ lực phấn đấu trong học tập và tích cực tham gia tốt các phong trào của Đội thiếu niên Tiền Phong của trường và địa phương.

Với sự tài trợ của Quỹ Từ thiện Kim Oanh (Tập đoàn Địa ốc Kim Oanh), Hội đồng Đội tỉnh Bình Dương đã quyết định trao tặng em Quách Đặng Huyền Trâm ngôi Nhà Khăn quàng đỏ trị giá 50 triệu đồng, được xây dựng tại ấp Kiến An, xã An Lập, huyện Dầu Tiếng và mong muốn em sẽ tiếp tục phấn đấu, luôn xứng đáng là con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.


Viên Hữu - Tâm An
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm