Quốc tế

Đòn đánh tầm xa của MK45 khiến pháo hạm Nga lép vế?

Được đánh giá là pháo hạm mạnh nhất của Nga nhưng khẩu A-192M vẫn khá khiêm tốn khi so với sức mạnh của MK45 Mod 4 trên khu trục hạm Mỹ.

Phiên bản trên mặt đất đầu tiên của tổ hợp Calibre được phát hiện ở Nga / Nga thử nghiệm đơn vị lục quân đầu tiên với robot xung kích

A-192M là pháo tự động cỡ nòng lớn tiên tiến nhất trong Hải quân Nga. Hiện nay, khu trục hạm Đô đốc Gorshkov và tàu cùng lớp Đô đốc Kasatonov được trang bị vũ khí này. Đến nay, ba pháo hạm A-192M đã được sản xuất, và có các hợp đồng về việc sản xuất ba khẩu pháo nữa.

Trước khi A-192M được đưa vào trang bị, hạm đội Nga chỉ được trang bị các pháo hạm AK-130 cỡ nòng 130mm. Nhưng, pháo hạm loại này chỉ phù hợp để trang bị cho các tàu chiến khá lớn - tàu tuần dương tên lửa, tàu chống ngầm cỡ lớn và tàu khu trục. Đối với các tàu nhỏ hơn, AK-130 không phù hợp cả về trọng lượng (gần 90 tấn) và kích thước.

Don danh tam xa cua MK45 khien phao ham Nga lep ve?
Chiến hạm Nga trang bị pháo A-192M.

Đó là lý do tại sao các chuyên gia đã phát triển pháo nòng đơn A-192M trên cơ sở khẩu pháo của Liên Xô. Tốc độ bắn đã giảm, trọng lượng cũng giảm gần 4 lần (25 tấn nếu không có đạn). Hệ thống đưa đạn hoàn toàn tự động và có khả năng đưa tất cả 478 quả đạn pháo tới tháp mà không cần sự can thiệp của con người.

A-192M là pháo hạm đa năng dùng để chống lại các mục tiêu trên biển, trên mặt đất và trên không. Pháo có thể bắn xa đến 18km với mục tiêu bay, đến 23km với mục tiêu trên biển.

Đạn pháo cũng giống như của AK-130. Khi bắn vào mục tiêu trên không, pháo có thể bắn hạ quả tên lửa chống hạm trong bán kính 8 m tính từ điểm nổ, và phương tiện bay - trong bán kính 15 m.

Các chuyên gia sẽ phát triển các loại đạn mới, bao gồm cả đạn dẫn đường, điều đó sẽ giúp mở rộng khả năng chiến đấu. Tháp pháo A-192M được đóng theo công nghệ tàng hình để giảm tín hiệu radar phản xạ khỏi bề mặt pháo. Vận hành chỉ cần 5 người.

Với những thông số được Nga công bố cho thấy, A-192M là khẩu pháo hạm tối tân hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên, tầm bắn của chúng khá khiêm tốn khi so với những loại pháo hạm khác trên thế giới, trong đó có khẩu MK45 phiên bản Mod 4 trên khu trục hạm Aegis của Mỹ.

 

Được biết, Mod 4 gồm các thay đổi về số hóa toàn bộ hệ thống điều khiển giúp toàn bộ hệ thống vận hành nhanh hơn và tiết kiệm tới 50% năng lượng so với trước đây. Điểm đặc biệt trong gói nâng cấp lên chuẩn Mod 4 là việc pháo hạm này được trang bị đạn siêu chính xác Excalibur N5 - loại đạn được dẫn đường bằng GPS và có tầm bắn siêu xa.

Ngay từ năm 2014, hãng Raytheon đã phát triển đạn dẫn đường GPS Excalibur N5, đáp ứng yêu cầu về độ chính xác cho pháo hạm của hải quân Mỹ, đồng thời tăng tầm bắn hiệu quả lên đến 48,1 km. Loại đạn mới này được Raytheon bắn thử nhiều lần và cho kết quả rất khả quan.

"Excalibur N5 bắn xa gấp ba lần đạn pháo Mk45 hiện nay và có độ sai lệch mục tiêu dưới hai mét ở mọi tầm bắn, giúp tàu chiến tăng diện tích tác chiến", Paul Daniels, phụ trách phát triển kinh doanh của Raytheon nói.

Phó đô đốc Thomas Rowden, Giám đốc phụ trách tác chiến lực lượng tàu mặt nước cho biết, tầm bắn xa hơn của đạn Excalibur N5 sẽ giúp tàu chiến Mỹ phát huy hiệu quả yểm trợ hỏa lực cho các lực lượng thủy quân lục chiến trong các chiến dịch đổ bộ lên bờ biển.

"Thủy quân lục chiến Mỹ rất cần chi viện hỏa lực của tàu chiến. Họ cần được yểm trợ bằng các vũ khí tầm xa chính xác trong quá trình tiến hành chiến dịch đổ bộ. Giờ đây, Hải quân Mỹ có thể sử dụng đạn Excalibur để hỗ trợ cho các chiến dịch đổ bộ lên bờ", ông Rowden cho biết.

 

Với tầm bắn của MK45 Mod 4, pháo hạm Mỹ có thể diệt mục tiêu ở khoảng cách xa gấp đôi A-192M trong khi độ chính xác được đánh giá tương đương nhau.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm