Văn hóa

Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết: “Con ơi, cha không lo cho con được nữa..."

DNVN - Trong phần thi bán kết Liên hoan Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết, thí sinh Nguyễn Thị Huyền đến từ Đăk Nông đã để lại nhiều ấn tượng cho bán giám khảo khi truyền thông điệp đến người khuyết tật rằng: Hãy tự tin dù bạn như thế nào bạn cũng có vẻ đẹp riêng của mình, người ta đẹp, người ta tự tin, và mình tự tin nên mình sẽ đẹp.

Chung kết Liên hoan "Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết": Thí sinh liệt nửa người và ước mơ tiếp cận công trình công cộng / Tiểu Vy cùng các người đẹp Hoa hậu VN thăm trẻ khuyết tật

Nguyễn Thị Huyền là 1 trong 9 thí sinh được Ban tổ chức Liên hoan "Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết" lựa chọn vào vòng chung kết sau khi vượt qua phần thi sơ khảo và bán kết hồi năm 2017.
Dưới đây Doanh nghiệp Việt xin giới thiệu toàn bộ cuộc phỏng vấn giữa Ban giám khảo và thí sinh Nguyễn Thị Huyền (khuyết tật vận động) mang số báo danh 43:
A. Câu hỏi thể hiện điểm mạnh/ năng lực cá nhân
Câu 1: Bạn hãy tự giới thiệu về bản thân mình?
Xin chào Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết, mình tên là Nguyễn Thị Huyền, sinh viên năm tư khoa Công nghệ phần mềm, Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Mình đến từ mảnh đất Đăk Nông đầy nắng và gió, nơi đã rèn giũa nên con người mạnh mẽ và kiên cường như mình. Ước mơ sau này của mình là trở thành một diễn giả. Mình hy vọng với câu chuyện của bản thân sẽ đem lại cảm hứng cho nhiều người.
Câu 2: Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì?
Điểm mạnh của mình đó là sự tự tin, mình luôn tự tin với những gì mình có. Còn điểm yếu của mình đó là sự đi lại và sự cầm nắm của mình còn hạn chế.
Câu 3: Bạn đã từng tham gia cuộc thi/ hoạt động cộng đồng nào chưa?
Mình đã tham gia rất nhiều cuộc thi, như thi viết văn về chủ đề bắt đầu và kết thúc mình đã lọt top 5, cuộc thi viết văn Chắp cánh ước mơ do Dell tài trợ mình đạt top 17. Và cuộc thi tài năng của trường thì mình được giải đặc biệt. Cuộc thi gần đây nhất là cuộc thi Nét đẹp sinh viên mình đã đạt giải ứng xử hay nhất.
Thời trung học phổ thông, mình có tham gia cuộc thi cờ vua và cũng đạt giải nhất của trường, viết chữ đẹp được giải nhất, và vẽ tranh thì mình chỉ được giải nhì thôi.
Câu 4: Tại sao bạn quyết định tham gia cuộc thi “Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết”?
Mình tham gia Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết với một mong muốn là giao lưu học hỏi được thể hiện mình cũng như thể hiện sự tự tin của mình. Mình hy vọng sẽ lan tỏa được sự yêu đời, yêu cuộc sống qua cuộc thi và mong muốn qua cuộc thi thì mình sẽ học hỏi được nhiều điều để thay đổi bản thân mình tốt hơn.
Câu 5: Bạn đã chuẩn bị để tham gia cuộc thi này như thế nào?
Để tham gia cuộc thi này thì mình đã chuẩn bị một tinh thần tốt nhất để có thể tham gia cuộc thi. Và khi mà biết được mình được vào vòng bán kết mình cũng hy vọng mình sẽ bước được xa hơn đó là vòng chung kết. Mình đã tự góp tiền để chuẩn bị vé máy bay bay ra Hà Nội tham dự chung kết nếu mình vượt qua vòng bán kết.

B. Câu hỏi thể hiện suy nghĩ sáng tạo và nỗ lực vươn lên trong cuộc sống
Câu 6: Phương châm sống của bạn là gì?
Phương châm sống của mình đó là khuyết tật chỉ là bất tiện chứ không là bất hạnh. Chim cánh cụt có thể bay nếu chúng có đủ niềm tin và nghị lực.
Câu 7: Bạn thường gặp phải những khó khăn gì trong cuộc sống và bạn giải quyết như thế nào?
Mình đã gặp rất nhiều khó khăn như hồi cấp 1 mình bắt gặp những ánh mắt kì thị, những lời nói không hay. Do còn nhỏ, chưa suy nghĩ tới nên các bạn nhỏ hay chọc mình và gọi mình là yêu quái và người ngoài hành tinh. Lúc đó mình đã rất là buồn và khóc rất là nhiều. Song mình suy nghĩ là bây giờ mình có buồn thì cuộc sống không thay đổi được và mình đã bắt tay vào học. Mình biết mình học thì ba mẹ mình vui và hy vọng qua việc học của mình thì các bạn sẽ chập nhận mình.
Lên đến bậc trung học phổ thông, chuẩn bị bước vào đại học mình lại gặp khó khăn từ gia đình vì lúc đó cha mẹ sợ không thể đủ tiềm lực tài chính để cho mình đi học. Mẹ bị bệnh nên ba phải ở nhà chăm sóc mẹ, không thể nào lên thành phố để nuôi mình học được. Lúc đó mình phải nói dối bố mẹ và tìm cách để bước vào cánh của đại học mặc dù rất khó khăn nhưng mà mình tin mình sẽ làm được.
Và khi vào đại học rồi, gia đình lại gặp biến cố, em trai mình bị tai nạn. Mẹ nhìn thấy em như vậy nên cũng ốm nặng hơn và cha gọi điện cho mình bảo là: “Con ơi, cha không lo cho con được nữa, con phải về”.
Nhưng mình nghĩ nếu bây giờ mình về thì tất cả những gì mình cố gằng đều bị sụp đổ và ba mẹ sẽ có thêm một gánh nặng nữa đó là mình. Và mình quyết tâm ở lại bám trụ chặng đường bằng cách đi xin việc.
Một người bình thường đi xin việc đã khó, huống chi là một người khuyết tật như mình. Nhưng mà cũng nhờ sự may mắn, mình đã xin được một công việc đó là bán thẻ wifi cho kí túc xá. Lúc đầu thì anh giám đốc cũng không tin, cũng nghi ngờ vào năng lực của mình nhưng mà mình cũng thuyết phục anh bằng cách xin thử việc một tuần và sau một tuần đó mình đã đem lại lợi nhuận cho công ty. Từ đó, mình được nhận là nhân viên chính thức chuyên bán thẻ wifi cho kí túc xá. Hiện mình có biệt hiệu là "cô gái bán thẻ wifi".
Câu 8: Điều gì khiến bạn hạnh phúc nhất?
Điều làm mình hạnh phúc nhất đó chính là nụ cười của mọi người. Ra ngoài đường gặp mọi người mình cảm thấy hạnh phúc khi người khác nhìn thấy mình và nở nụ cười với mình, mình cười với bác xe ôm, cười với cô bán tạp hóa, mình cười với tất cả mọi người, thậm chí là người mình gặp trên đường. Và hạnh phúc hơn khi có một cô, một chú hoặc một anh nào đó đi qua nói 1 câu đơn giản thôi là "bé ơi cố lên nhé!".

C. Câu hỏi thể hiện suy nghĩ phản biện và tích cực về người khuyết tật Việt Nam
Câu 9: Bạn có cảm nghĩ gì về cuộc sống của người khuyết tật tại Việt Nam nói chung?
Em thấy người khuyết tật ở Việt Nam nói chung các bạn còn rất tự ti, mặc cảm, thậm chí em biết các bạn có nhiều tài năng và có nhiều năng lực nhưng các bạn chưa dám bộc lộ. Chỉ có 1 số người tự tin bước ra được xã hội để khẳng định mình giống như anh Công Hùng, chị Thảo Vân làm Giám đốc công ty Nghị lực sống. Và cũng có như bé Phương Anh là có giọng hát hay và bây giờ rất thành công.
Vậy theo em khó khăn lớn nhất đối với người khyết tật là gì và làm thế nào để giải quyết cái khó khăn đó?
Mình nghĩ khó khăn lớn nhất của người khuyết tật đó là do suy nghĩ của bản thân, thứ 2 là từ gia đình và thứ 3 là do xã hội. Để khắc phục những khó khăn đó mình nghĩ phải có những suy nghĩ lạc quan và mạnh mẽ hơn để bước ra xã hội, qua đó làm những việc mình thích vì chưa chắc gì ở trong nhà là đã an toàn. Ba mẹ nuôi mãi rồi, sẽ có lúc mình phải tự lập, khi mình phải tự lập theo cách bắt buộc thì lúc đó rất là khó. Khi mình chủ động hơn thì mọi việc sẽ tốt đẹp hơn.
Thực tế mình thấy rất nhiều trường hợp người khuyết tật phải gánh chịu thiệt thòi vì không bước ra xã hội. Việc người khuyết tật bị sàm sỡ là chuyện mình thường thấy và bắt nguồn một phần vì nguyên nhân này.
D. Câu hỏi thể hiện hình ảnh tự tin, năng động, ấn tượng
Câu 10: Bạn định nghĩa như thế nào về vẻ đẹp?
Với mình vẻ đẹp không chỉ nằm ở nhan sắc, đẹp còn nằm ở tri thức, ở tâm hồn, ở bản lĩnh và sự tự tin nữa. Người ta đẹp thì người ta tự tin, còn Huyền tự tin nên Huyền đẹp.
Câu 11: Lợi thế của bạn so với các thí sinh khác là gì?
Mình nghĩ đó là sự tự tin. Vì mình rất là tự tin về bản thân mình, và sự hòa nhập của mình với cuộc sống.
Vì sao bạn nghĩ bạn xứng đáng bước vào vòng chung kết?

Mình nghĩ những thí sinh tham gia cuộc thi này thì ai cũng có vẻ đẹp và tài năng riêng và ai cũng xứng đáng được vào vòng chung kết. Và bản thân mình mình hy vọng sẽ được vào vòng chung kết vì mình đẹp và mình tài năng. Còn việc mình có xứng đáng hay không thì mình nghĩ là phụ thuộc vào sự đánh giá của ban giám khảo. Và mình chỉ biết là sẽ cố gắng hết sức và thể hiện hết mình mà thôi.
Câu 12: Đóng góp của bạn đối với cộng đồng nếu bước tiếp vào vòng trong, đặc biệt nếu dành giải hoa khôi?
Khi chưa tham giả cuộc thi Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết thì mình cũng đã tham gia rất nhiều hoạt động xã hội, như tham gia các cái đội nhóm của trường, của ước mơ xanh. Bản thân mình cũng có một câu lạc bộ riêng. Mình đã tổ chức rất nhiều chương trình cho em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn như bán hàng rong trên phố và cũng tổ chức những buổi giao lưu cho người khuyết tật, giao lưu của người khuyết tật với người không khuyết tật, hay sợi dây liên kết giữa những người có xe lăn nhưng không sử dụng đến với những người có nhu cầu dùng xe lăn và giúp cho những người sinh viên có thể có cơ hội để các bạn khuyết tật đi đến những nơi các bạn mong muốn trong thành phố để học tập cũng như làm việc.
Khi chưa tham gia cuộc thi hoa khôi, mình cũng đã rất muốn cống hiến cho xã hội chứ không nói gì đến việc đạt giải hoa khôi. Nếu được giải hoa khôi thì mình có nhiều cơ hội hơn.
Và mình hứa với chương trình là nếu đạt giải hoa khôi mình sẽ phát triển mạnh hơn bên lĩnh vực tình nguyện và chắc chắn mình sẽ làm một chương trình để người khuyết tật và không khuyết tật có thể giao lưu và hòa nhập với nhau nhiều hơn chứ không phải những người khuyết tật mới giao lưu với nhau. Bởi mình nghĩ người khuyết tật có những mặc cảm, cũng có những câu chuyện và người bình thường cũng như vậy, họ cũng muốn giúp người khuyết tật nhưng mà có những lúc họ lại ngại một vấn đề gì đó hoặc chưa có cơ hội.
Câu 13: Thông điệp mà bạn muốn gửi tới cộng đồng khi tham gia cuộc thi này?
Thông điệp mà mình muốn gửi tới cộng đồng qua cuộc thi này đó là in sâu trong mỗi người đều có một vẻ đẹp. Và mình tin chắc nếu bạn tự tin thì vẻ đẹp đó sẽ được mọi người biết đến. Và mình không công nhận mình đẹp thì ai sẽ công nhận cho bạn, nên là bạn hãy tự tin dù bạn như thế nào bạn cũng có vẻ đẹp riêng của mình, người ta đẹp, người ta tự tin, mình tự tin nên mình sẽ đẹp.
Câu 14: Nếu được tham gia vào Vòng Chung kết, bạn sẽ thể hiện năng khiếu gì trong phần thi Tài năng?
Nếu được vào vòng chung kết thì mình sẽ tham gia bằng 1 tiết mục đó là thuyết trình với chủ đề là người truyền cảm hứng.
Trải qua hai mùa, mùa thứ nhất vào năm 2013 và mùa thứ hai vào năm 2015, chương trình "Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết" đã lan tỏa những thông điệp ý nghĩa tới cộng đồng; tạo được hiệu ứng xã hội một cách ấn tượng, thu hút sự quan tâm của giới truyền thông, các cơ quan/tổ chức làm việc với/vì người khuyết tật, và người dân nói chung tới các vấn đề của người khuyết tật hiện nay.
Đây là một chương trình rất nhân văn khi chính bản thân các bạn khuyết tật đã nghị lực vươn lên, mang lại những điều tốt đẹp cho cuộc sống.
Sau vòng sơ khảo với sự tham gia của 76 ứng viên đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước, và vòng bán kết với 20 thí sinh, Ban tổ chức cuộc thi Liên hoan "Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết" đã chọn ra 9 thí sinh xuất sắc nhất bước vào vòng chung kết, gồm:
1. Lê Hương Giang - Hà Nội
2. Phan Thị Kim Vân - Quảng Nam
3. Lê Thị Trang - Bình Dương
4. Nguyễn Thị Huyền - Đắk Nông
5. Nguyễn Thị Ly - Thanh Hóa
6. Nguyễn Thị Lệ Thu - Bắc Giang
7. Phạm Thị Thắm - Thanh Hóa
8. Bùi Thị Phương - Vĩnh Phúc
9. Bế Thị Băng - Cao Bằng
Trải qua hai mùa, mùa thứ nhất vào năm 2013 và mùa thứ hai vào năm 2015, chương trình "Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết" đã lan tỏa những thông điệp ý nghĩa tới cộng đồng; tạo được hiệu ứng xã hội một cách ấn tượng, thu hút sự quan tâm của giới truyền thông, các cơ quan/tổ chức làm việc với/vì người khuyết tật, và người dân nói chung tới các vấn đề của người khuyết tật hiện nay.
Đây là một chương trình rất nhân văn khi chính bản thân các bạn khuyết tật đã nghị lực vươn lên, mang lại những điều tốt đẹp cho cuộc sống.

Nguyệt Minh
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm