Chuyển đổi số

Bình Dương: Quản lý lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 thông qua ứng dụng Bluezone

DNVN - Để hạn chế các sai sót và rút ngắn thời gian thực hiện công tác lấy mẫu, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương đã triển khai nền tảng lấy mẫu, quản lý xét nghiệm SARS-CoV-2 thông qua ứng dụng Bluezone.

Bình Dương: Người dùng điện thoại thông minh phải cài đặt Bluezone, khai báo y tế bằng QR-Code / Bình Dương: Triển khai phần mềm hỗ trợ truy vết Covid-19 trong doanh nghiệp

Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Bình Dương cho biết, để người dân khi đến lấy mẫu xét nghiệm được nhanh chóng, tránh tập trung đông người, giảm thiểu thời gian chờ đợi, giao tiếp với nhân viên y tế, Sở TT&TT đã triển khai nền tảng hỗ trợ lấy mẫu, quản lý xét nghiệm SARS-CoV-2 thông qua ứng dụng Bluezone.

Việc quét mã QR trên ứng dụng Bluezone giúp cho việc lấy mẫu sẽ nhanh chóng hơn (giảm 50% thời gian), chính xác hơn và rút ngắn được quy trình lấy mẫu so với cách làm thủ công.

Việc quét mã QR trên ứng dụng Bluezone giúp cho việc lấy mẫu nhanh chóng, chính xác hơn và rút ngắn được quy trình lấy mẫu so với cách làm thủ công.

Theo ông Lê Tuấn Anh, Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Bình Dương, theo quy trình trước đây, người dân trước khi được lấy mẫu sẽ điền thông tin vào một biểu mẫu in sẵn để nhân viên y tế nhập thông tin từ bản giấy đó vào file Excel.

Trong điều kiện dùng đồ bảo hộ và găng tay, việc nhập liệu rất khó khăn và chậm, số liệu được nhập vào file Excel rất khó thống kê vì không liên kết với các hệ thống khác, chưa kể mỗi nơi có thể nhập liệu khác nhau.

Trong khi đó, thông tin người dân điền trên giấy có thể thiếu và thiếu chính xác, khi nhập liệu vào máy tính, nhân viên y tế đọc chữ người dân cũng dễ sai sót ảnh hưởng đến việc trả kết quả xét nghiệm, gây khó khăn trong việc khoanh vùng, truy vết.

Để hạn chế các sai sót và rút ngắn thời gian thực hiện công tác lấy mẫu, Sở TT&TT tỉnh Bình Dương đã triển khai nền tảng lấy mẫu, quản lý xét nghiệm SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh thông qua ứng dụng Bluezone.

 

Với phương pháp này, người dân chỉ cần kết nối Internet và khai báo y tế trên ứng dụng Bluezone. Người dân nào không có điện thoại thông minh cũng có thể khai báo, nhờ khai khai báo trên điện thoại của người thân.

Tại điểm lấy mẫu xét nghiệm, người dân mở Bluezone để xuất trình mã QR cho nhân viên y tế quét mã để đẩy dữ liệu lên hệ thống thay vì phải nhập liệu thủ công vào file Excel.

Việc quét mã QR trên ứng dụng Bluezone giúp cho việc lấy mẫu sẽ nhanh chóng hơn (giảm 50% thời gian), chính xác hơn và rút ngắn được quy trình lấy mẫu so với cách làm thủ công. Đồng thời, cũng sẽ hạn chế tối đa sự tiếp xúc, giảm khả năng lây nhiễm.

Để triển khai rộng rãi ứng dụng, Sở TT&TT Bình Dương đã đề nghị UBND các huyện, thị, thành phố chỉ đạo các đơn vị lấy mẫu xét nghiệm trên địa bàn hướng dẫn người được lấy mẫu điền phiếu thông tin, đồng thời hướng dẫn cài đặt và khai báo y tế trên ứng dụng Bluezone (nếu có sử dụng điện thoại thông minh), trước khi đến địa đểm lấy mẫu xét nghiệm.

Bên cạnh đó, hướng dẫn các đơn vị lấy mẫu, tổ lấy mẫu chuẩn bị sẵn kết nối internet để thuận tiện cho việc lấy mẫu. Đồng thời, Sở TT&TT Bình Dương cũng đã phối hợp với Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch Quốc gia nhằm bảo đảm ứng dụng Bluezone hoạt động liên tục, hiệu quả.

 

Viên Hữu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm