Chuyển đổi số

Kích hoạt hệ thống cảnh báo thương mại toàn cầu ePing phiên bản tiếng Việt

DNVN - Chiều 29/4, Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương đã chính thức cho ra mắt ePing - Hệ thống cảnh báo thương mại toàn cầu trực tuyến phiên bản tiếng Việt" cho doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng: Thừa Thiên Huế sẽ là điểm đến của những sự kiện công nghệ tầm cỡ / Hội nghị openbusinesscouncil: Kết cầu doanh nghiệp quốc tế giai đoạn hậu COVID-19

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp (DN) Việt Nam đang gặp khó khăn trong việc cập nhật những thông tin mới nhất từ WTO liên quan đến các quy định về biện pháp SPS (vệ sinh và kiểm dịch động thực vật) và TBT (hàng rào kỹ thuật đối với thương mại).
Để giúp các DN Việt Nam nắm được thông tin về những thay đổi về các quy định quy định tại các thị trường mục tiêu, Cục XTTM, ITC - đơn vị của Tổ chức LHQ và WTO đã hợp tác, phối hợp cùng Văn phòng SPS và TBT Việt Nam, Trường ĐH Ngoại thương và các tổ chức, hiệp hội để triển khai phiên bản tiếng Việt của Hệ thống cảnh báo thương mại toàn cầu ePing (www.epinggalert.org). Đây là lần đầu tiên ePing có ngôn ngữ không chính thức của WTO. Điều này hứa hẹn sẽ giúp DN Việt Nam tiếp cận nguồn thông tin một cách dễ dàng hơn cũng như thúc đẩy đối thoại công - tư.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cùng đại diện các bên tham gia Lễ cắt băng ra mắt Hệ thống cảnh báo thương mại ePing phiên bản tiếng Việt.
Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Hệ thống ePing hỗ trợ tạo điều kiện việc tuân thủ các yêu cầu liên quan đến quy định về an toàn và sức khỏe, các quy định về sản phẩm, quy trình thử nghiệm và chứng nhận, các biện pháp cần thiết khác để tiếp cận thị trường quốc tế. Đặc biệt, đối với DN, việc theo dõi sự thay đổi về yêu cầu về sản phẩm tại các thị trường mục tiêu là việc quan trọng hàng đầu, tác động trực tiếp đến sự thành công hay thất bại của hoạt động kinh doanh và xuất khẩu.
Theo đánh giá của Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, việc tiếp cận thông tin và hoạt động tư vấn về ePing được thực hiện thông qua Văn phòng Thông báo và Hỏi đáp quốc gia về Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TBT), Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp Quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật (SPS) và Cục Xúc tiến thương mại. Các đơn vị này cũng được ITC và WTO hỗ trợ kỹ thuật để sử dụng thành thạo hệ thống ePing, đảm bảo tư vấn hiệu quả cho DN.
Thông tin chi tiết về ePing, bà Pamela Coke-Hamilton, Giám đốc ITC cho biết: ePing là một công cụ trực tuyến cho phép các DN tư nhân và cơ quan Nhà nước truy cập nhanh chóng và thảo luận về các thông báo về SPS) và TBT. Công cụ này có thể được tùy chỉnh ở cấp độ trong nước để các điểm hỏi đáp quốc gia có thể tự tạo những cuộc thảo luận chung và thu hút các bên liên quan tham gia cuộc thảo luận này.
Theo bà Pamela Coke-Hamilton, rào cản về ngôn ngữ là một trong những trở ngại chính cho các DN nhỏ và vừa Việt Nam khi họ cố gắng tiếp cận thông tin liên quan đến cách tuân thủ các biện pháp SPS và TBT.
"Phiên bản ePing tiếng Việt này sẽ giúp đỡ được rất nhiều cho các DN nhỏ và vừa khi họ thiếu vắng nhân lực thạo tiếng Anh. Thông báo cho một số ngành trọng yếu mà các nhà xuất khẩu ở Việt Nam quan tâm nhất, như thủy sản và da giày sẽ được dịch sang tiếng Việt. Người sử dụng ePing có thể dễ dàng cập nhật các thông báo liên quan đến thị trường, sản phẩm cụ thể mà mình quan tâm", bà Pamela Coke-Hamilton chia sẻ.
Thu An
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm