Chuyển đổi số

Lâm Đồng: Khởi tố đối tượng lập Facebook giả, đăng tin giả về Covid-19 để trả thù cá nhân

DNVN – Do mâu thuẫn trong tranh luận trên Facebook, Đinh Vĩnh Sơn (ở huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) đã lập tài khoản giả mạo tên của “đối thủ” rồi đăng thông tin giả mạo về Covid-19 để trả thù cá nhân, nhưng không ngờ cảnh sát phát hiện và xử lý.

Lâm Đồng: Một người Trung Quốc cách ly tại cơ sở y tế âm tính với Covid-19 / Lâm Đồng: Tạm giữ lô khẩu trang gia công lậu, phạt 3 người tung tin giả về Covid-19

Ngày 10/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và công bố lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Đinh Vĩnh Sơn (SN 1993, tại xã Đạ Ploa, huyện Đạ Huoai) về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” theo quy định tại Khoản 1, Điều 288 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đinh Vĩnh Sơn làm việc với cảnh sát

Đinh Vĩnh Sơn làm việc với cảnh sát và thừa nhận hành vi của mình.

Trước đó, Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Lâm Đồng phát hiện tài khoản Facebook có tên “Hồ Hoàng Duy” (tên gọi khác “Đại Tướng Hồ”) đăng tải trong nhóm Facebook “Việc Làm Thêm Học Sinh, Sinh Viên Đà Lạt” với nội dung: “Thông tin mới nhất về Covid Đà Lạt. Đà Lạt có 3 ca nhiễm Covid-19. Trong đó 1 ca đã tử vong lúc 4h sáng nay, 2 ca còn lại đã được mang đi cách ly. Chính quyền đang lên danh sách những người tiếp xúc với 3 bệnh nhân đó. Dự tính số người tiếp xúc với bệnh nhân khoảng trên dưới 500 người. Bệnh nhân tử vong bên đường Đa Phú, còn 2 bệnh nhân còn lại ở chợ Đà Lạt. Thông tin mình sẽ cập nhật thêm. Mọi người chú ý không đi đâu nếu không cần thiết. Thông tin trên hoàn toàn chính xác. Không phải mình đùa 1/4 đâu, mình cũng không dư 12 triệu đóng phạt đâu, nên không rảnh đăng tin tào lao làm gì. Nên mọi người ai không tin thì lượn chỗ khác”.

Sau khoảng 15 phút đăng bài viết, chủ tài khoản Facebook có tên “Hồ Hoàng Duy” (tên gọi khác “Đại Tướng Hồ”) nêu trên đã xóa bài, đồng thời khóa tài khoản.

Bằng các biện pháp, cơ quan chức năng phát hiện nhiều hình ảnh cá nhân của tài khoản nêu trên trùng khớp với hình ảnh của ông Hồ Hoàng Duy (SN: 1991, ở Đa Phú, TP. Đà Lạt).

Tuy nhiên, làm việc đối với cảnh sát, Hồ Hoàng Duy khai nhận mình không phải là chủ tài khoản Facebook cá nhân “Hồ Hoàng Duy” (tên gọi khác “Đại Tướng Hồ”) và cũng không xác định được ai là người đã giả mạo hình ảnh mình trên mạng xã hội để thực hiện hành vi như trên và với mục đích là gì.

Trước diễn biến phức tạp của vụ việc, Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương điều tra mở rộng và xác định đối tượng Đinh Vĩnh Sơn là người đăng tải bài viết trên.

Làm việc với cảnh sát, Sơn khai nhận, trong quá trình tranh luận trên Facebook đã phát sinh mẫu thuẫn với Hồ Hoàng Duy. Để “trả thù”, đầu tháng 3/2020, Sơn đã lập tài khoản giả mạo trên và đến ngày 1/4 sử dụng để đăng tải thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận về dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Lâm Đồng, để ngành chức năng xử lý Duy. Tuy nhiên Sơn không ngờ rằng, hành vi của mình đã bị lật tẩy nhanh chóng.

Được biết, trong thời gian vừa qua, ngành chức năng tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt hành chính hàng chục trường hợp đăng tải thông tin không chính xác, gây hoang mang dư luận về dịch bệnh Covid-19. và đây là trường hợp đầu tiên bị khởi tố để xử lý hình sự.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra xử lý.
Viên Hữu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm