Hỗ trợ doanh nghiệp

29 doanh nghiệp tạo tác động xã hội được nhận gói hỗ trợ đào tạo và vốn kinh doanh

DNVN - 29 doanh nghiệp tạo tác động xã hội (SIB) xuất sắc nhất trong lĩnh vực nông nghiệp và du lịch đã được chọn để nhận gói hỗ trợ với 6 tháng đào tạo 1:1 cùng 100 triệu đồng "vốn mồi" để xây dựng và thử nghiệm mô hình kinh doanh mới.

Đà Nẵng: Đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ / Không kiểm soát chặt hóa chất tồn dư, trái sầu riêng sẽ bị "chặn" đường xuất khẩu

Thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo công bố các SIB nhận gói hỗ trợ ứng phó với COVID-19 do Cục Phát triển Doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phối hợp với Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada (GAC) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức chiều 26/7 tại Hà Nội.

SIB là các doanh nghiệp với hoạt động kinh doanh và cam kết tạo tác động tích cực cho xã hội và môi trường là hai yếu tố trọng tâm trong chiến lược hoạt động của họ. Cân bằng các mục tiêu xã hội, môi trường với mô hình thương mại cho phép họ giải quyết các thách thức xã hội và môi trường một cách bền vững.

Mặc dù Việt Nam có một hệ sinh thái hỗ trợ các SIB đang phát triển nhanh chóng và sôi động, các SIB tại Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức để xây dựng một mô hình kinh doanh bền vững vừa cân bằng được yếu tố lợi nhuận vừa tạo ra nhiều tác động tích cực cho xã hội, đặc biệt trước những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19.

Tháng 4/2022, dự án “Hỗ trợ Hệ sinh thái các SIB tại Việt Nam ứng phó với COVID-19 (Dự án ISEE-COVID)” đã khởi động “Gói hỗ trợ các SIB ứng phó với COVID-19” nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp SIB hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và du lịch, đặc biệt là các đơn vị do phụ nữ và các nhóm yếu thế làm chủ.


Các SIB nhận gói hỗ trợ từ Dự án ISEE-COVID.

Sau khi khởi động kêu gọi các doanh nghiệp gửi thư bày tỏ quan tâm, dự án đã nhận được sự quan tâm của hơn 150 SIB trên toàn quốc. Sau một thời gian đánh giá, dự án đã chọn được 29 SIB xuất sắc nhất trong lĩnh vực nông nghiệp và du lịch tham gia gói hỗ trợ trong năm 2022. Trong số các doanh nghiệp được lựa chọn, có 20/29 doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và 4/29 doanh nghiệp do người khuyết tập làm chủ.

“Các SIB nhận được hỗ trợ của dự án đều có những câu chuyện khởi nghiệp vô cùng truyền cảm hứng cùng những giải pháp kinh doanh hiệu quả để thuyết phục các thành viên Ban giám khảo. Chúng tôi mong rằng, gói hỗ trợ các SIB ứng phó với COVID-19 sẽ cung cấp đủ những hỗ trợ cần thiết để họ thử nghiệm và triển khai các ý tưởng mới mẻ và sáng tạo của mình nhằm hỗ trợ cộng đồng, đặc biệt là các nhóm yếu thế” ông Brian Allemekinders - Trưởng Ban Hợp tác phát triển, Đại sứ quán Canada chia sẻ.

Trưởng đại diện thường trú Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, bà Caitlin Wiesen bày tỏ ấn tượng khi thấy nhiều ý tưởng độc đáo từ các SIB do phụ nữ làm chủ như sử dụng ấu trùng biến thức ăn thừa thành phân hữu cơ, hay phương pháp canh tác lúa mới giúp tiết kiệm chi phí, luân chuyển chất dinh dưỡng và giảm khí nhà kính.

“Với sự mở cửa trở lại của du lịch Việt Nam, tôi cũng hy vọng rằng các mô hình sáng tạo như ‘nhà hàng trong bóng tối’, du lịch cộng đồng sáng tạo, hoặc ứng dụng giảm thiểu chất thải trong lĩnh vực du lịch sẽ phát triển nhanh chóng. Dự án ISEE-COVID hiện hỗ trợ xây dựng một hệ sinh thái vững mạnh nhằm hỗ trợ SIB mở rộng quy mô và phát triển thành công", bà Caitlin Wiesen chia sẻ.

Ông Lê Mạnh Hùng - Cục trưởng Cục phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết: Trong công cuộc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, các SIB là thành phần quan trọng, vừa đóng góp vào phát triển kinh tế, vừa tác động đến xã hội và môi trường thông qua tạo việc làm và cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho nhóm yếu thế trong xã hội.


Ông Lê Mạnh Hùng - Cục trưởng Cục phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đánh giá cao gói hỗ trợ các SIB ứng phó với COVID-19.

Gói hỗ trợ các SIB ứng phó với COVID-19 rất có ý nghĩa và cần thiết, cấp bách và toàn diện về cả tài chính và kỹ thuật để giúp các SIB tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh sau các tác động tiêu cực của dịch COVID-19, bám sát các chủ trương, chính sách của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Trong thời gian tiếp theo, các SIB sẽ được hỗ trợ tài chính và hỗ trợ cố vấn 1-1 từ các tổ chức trung gian đã được dự án sàng lọc và lựa chọn để đồng hành cùng từng doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn và nâng cao năng lực quản lý, kinh doanh và phát triển sản phẩm của từng doanh nghiệp. Thông qua đó, góp phần nâng cao năng lực của các SIB phục hồi và phát triển.

Các doanh nghiệp được nhận gói hỗ trợ hôm nay sẽ tiếp tục làm việc cùng 3 vườn ươm gồm: BizCare, Wise, và Angle4Us trong 6 tháng tiếp theo. Qua đó, xác định những thách thức chính tạo ra bởi COVID-19; thiết kế và chuyển đổi mô hình kinh doanh hoặc phát triển các sản phẩm, dịch vụ mới để thích ứng với tình hình dịch bệnh. Đồng thời hỗ trợ vốn hạt giống cho các SIB để xây dựng và thử nghiệm các mô hình kinh doanh, sản phẩm và dịch vụ mới.
Thu An
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm