Hỗ trợ doanh nghiệp

Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ đánh dấu cột mốc 1.000 trẻ ra đời từ thụ tinh trong ống nghiệm

DNVN - Suốt 12 năm là một chặng đường mang đến những phép màu cho hàng nghìn tổ ấm của Khoa Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện (BV) Phụ sản TP Cần Thơ, ngày càng lớn mạnh và hoàn thiện về số lượng dịch vụ và thắp sáng niềm tin cho các gia đình mong được có con, gia đình hiếm muộn tại khu vực Đồng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ “bình thường mới”: Bài 1- Những khó khăn ngày trở lại / Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ “bình thường mới”: Bài 2 - Doanh nghiệp vượt đại dịch

Chặng đường 12 năm

Bằng sự quyết tâm và tâm huyết mang những kỹ thuật IVF, ngày 14/7 vừa qua, Khoa Hiếm muộn nay là Khoa Hỗ trợ sinh sản - BV Phụ sản TP Cần Thơ, được thành lập và được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Đây là trung tâm đầu tiên của vùng ĐBSCL và cũng là đơn vị thứ 13 của cả nước thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Không ngừng cải tiến của bác sĩ Khoa Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ.

Suốt chặng đường 12 năm, các bác sĩ của Khoa Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ không ngừng học hỏi, cải tiến chất lượng, nâng cao tay nghề.

Theo ThS.BS. Nguyễn Phan Vinh - Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản cho biết: Trong 12 năm hoạt động, phát triển vượt bậc trong kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, IVF Cần Thơ đã đạt được nhiều thành tựu, góp phần mang lại nhiều hy vọng hơn cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, số lượng khám bệnh tăng qua mỗi năm, đến nay đã tiếp nhận hơn 70,000 cặp vợ chồng đến khám và điều trị với tỷ lệ thành công đạt 60,8%. Đặc biệt, kỷ niệm 12 năm cũng là cột mốc đánh dấu 1,000 bé ra đời từ thụ tinh trong ống nghiệm tại IVF Cần Thơ.

Về cơ sở vật chất, khoa có 2 khu vực khám và điều trị với đầy đủ chức năng gồm: Phòng khám, phòng siêu âm, phòng xét nghiệm, phòng Labo, phòng thủ thuật. Bên cạnh đó, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ không ngừng đầu tư trang thiết bị hiện đại như: Hệ thống laser hỗ trợ phôi thoát màng, tủ nuôi cấy phôi thế hệ mới cùng các phương tiện khác phục vụ việc khám, chẩn đoán và điều trị.

Song song đó, các danh mục kỹ thuật, khoa đẩy mạnh phát triển thêm Ngân hàng tinh trùng, phôi, noãn; các kỹ thuật Nam khoa; kỹ thuật nuôi cấy phôi Ngày 5 nhằm nâng cao chất lượng điều trị hiếm muộn. Đặc biệt, quản trị chất lượng, khoa luôn tuân thủ các quy trình theo chuẩn S.O.P (Quy trình thao tác chuẩn). Trong năm 2021, khoa đạt chứng nhận chất lượng VN-ARQA (Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng cho đơn vị Hỗ trợ sinh sản tại Việt Nam).

Đồng thời, bệnh viện cũng hợp tác quốc tế, khoa phối hợp với các trung tâm IVF trong và ngoài nước như Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Mỹ Đức, Bệnh viện Đại học Washington - Hoa Kỳ,..., để không ngừng cập nhật, nghiên cứu các phương pháp mới trong hỗ trợ sinh sản. Song song đó, luôn truyền thông, khoa xây dựng nhiều kênh thông tin như báo đài, website, facebook, youtube,... để mang đến những thông tin về hiếm muộn cần thiết. Trong những năm qua, số lượng khách hàng tiếp cận ngày càng tăng.

Hàng năm khoa luôn tổ chức, đào tạo các Khóa đào tạo Bơm tinh trùng vào buồng tử cung, các lớp sinh hoạt chuyên đề để cập nhật kiến thức hỗ trợ sinh sản đến các đồng nghiệp trong khu vực ĐBSCL. Đồng thời, nghiên cứu khoa học, hằng năm khoa luôn duy trì thực hiện nghiên cứu, số lượng đề tài nâng cấp khoa học công nghệ cấp cơ sở tăng về số lượng lẫn chất lượng, có tính ứng dụng cao, được UBND cấp bằng ứng dụng. Ngoài ra, khoa cũng đang thực hiện một số đề tài cấp thành phố với cỡ mẫu nghiên cứu lớn và tính ứng ứng dụng cao.

Về chăm sóc khách hàng, với phương châm luôn “kề vai sát cánh” với khách hàng, IVF Cần Thơ có đội ngũ chăm sóc khách hàng để hỗ trợ từ lúc mới vào khám, trong suốt quá trình điều trị, khi mang thai và sau sinh đến 5 năm. Đồng thời, quản lý nhận diện người bệnh, khoa đặc biệt chú trọng vấn đề an toàn, chống nhầm lẫn trong điều trị hiếm muộn. Các công nghệ hiện đại như nhận diện mã vạch, vân tay, khuôn mặt được sử dụng từ lúc đầu tiên tiếp nhận người bệnh đến khi thực hiện thủ thuật.

Những cảm xúc vỡ òa

Gia đình chị L.N.A.L năm nay đã gần 40 tuổi và anh S.L đã bước sang tuổi 53 chia sẻ: Năm 2018, vợ chồng anh chị tìm đến Khoa Hỗ trợ sinh sản của bệnh viện theo lời truyền miệng của nhiều gia đình được điều trị hiếm muộn thành công. Anh S.L có quốc tịch Thái Lan, trước đây anh từng thực hiện kỹ thuật thắt ống dẫn tinh 2 bên trong khi chị mắc hội chứng buồng trứng đa nang.

Do thắt ống dẫn tinh đã lâu nên anh không có tinh trùng trong tinh dịch. Đây là trường hợp khó trong điều trị hỗ trợ sinh sản. Bằng sự tâm huyết thì nhờ được can thiệp bằng kỹ thuật chọc hút tinh trùng từ mào tinh (PESA) và thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, vợ chồng anh đã hạnh phúc đón thiên thần nhỏ chào đời.

Hình ảnh cặp vợ chồng hạnh phúc chào đón cặp song sinh chào đời.

Hình ảnh cặp vợ chồng hạnh phúc chào đón cặp song sinh chào đời.

“Suốt chặng đường 12 năm không quá dài nhưng với những người gắn bó với chuyên ngành hỗ trợ sinh sản như chúng tôi, đó là một chặng đường đầy thử thách, đầy trăn trở nhưng cũng tự hào và hạnh phúc. Trăn trở với muôn vàn nỗi niềm khác nhau từ người hiếm muộn, hạnh phúc khi được đồng hành cùng họ trong hành trình chạm đến mơ ước thiêng liêng. Ngoài những thành tựu mà khoa Hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện đã đạt được thời gian qua thì vẫn còn không ít trường hợp mà y học chưa thể can thiệp. Do đó, chúng tôi sẽ không ngừng nỗ lực để giúp các gia đình hiếm muộn, đặc biệt là các trường hợp khó không rơi vào bế tắc trong hành trình tìm con”, BS.CKI. Trần Ngọc Thảo - Phó Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản chia sẻ.

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ - BS.CKII Nguyễn Hữu Dự chia sẻ: “Kết quả đạt được 12 năm qua là nền tảng vững chắc để Khoa Hỗ trợ sinh sản tiếp tục triển khai nhiều kỹ thuật mới như: Trưởng thành trứng non trong ống nghiệm, sàng lọc và chẩn đoán di truyền tiền làm tổ, mang thai hộ và nâng tỷ lệ thành công điều trị hiếm muộn đạt khoảng 60,8%. Đó cũng là cơ sở để khoa trở thành Trung tâm IVF của vùng ĐBSCL, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật để người dân trong vùng được hưởng thụ những tiến bộ kỹ thuật của y học trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản”.

Khánh Ngọc
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm