Hỗ trợ doanh nghiệp

Cải thiện yếu tố đầu vào, hỗ trợ doanh nghiệp

DNVN - Chia sẻ tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, chiều 1/6, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hoạt động doanh nghiệp. Trong đó có giải pháp cải thiện yếu tố đầu vào, hỗ trợ doanh nghiệp.

Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ đẩy mạnh kinh doanh / Hỗ trợ doanh nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long chuyển đổi xanh, giảm phát thải

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội vừa qua tại Quốc hội, rất nhiều đại biểu Quốc hội cũng quan tâm đến tình hình hoạt động doanh nghiệp.

Dẫn số liệu thống kê cho thấy, xu hướng đăng ký kinh doanh tháng 5 khá tích cực. Tổng số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp gia nhập thị trường, quay trở lại hoạt động trong tháng 5 đạt 20.000 doanh nghiệp. Gấp 1,7 lần so với doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường; tăng 10,6% so với cùng kỳ năm trước.

"Phải nhìn nhận tổng thể hơn khi tính chung cả 5 tháng, xu hướng cho thấy số lượng doanh nghiệp thành lập mới, tái gia nhập thị trường nhiều hơn so với doanh nghiệp rút lui", ông Phương nói.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho rằng, Chính phủ tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt là về thủ tục hành chính.

Số doanh nghiệp thành lập mới và tái gia nhập là 98.800 doanh nghiệp, cao hơn khoảng 1.000 so với con số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Điều này cho thấy tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay còn gặp rất nhiều khó khăn.

Thứ trưởng cho biết, đối với tình hình đăng ký doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn theo dõi chặt chẽ và báo cáo định kỳ với Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ. Các tín hiệu về sự phục hồi của nền kinh tế, về đăng ký doanh nghiệp mới tăng thêm đã tích cực hơn, tuy nhiên cũng không tránh khỏi bối cảnh còn rất nhiều khó khăn.

Tại phiên họp Chính phủ sáng ngày 1/6, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hoạt động doanh nghiệp, của nền kinh tế, tập trung vào 3 hướng. Đó là tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt là về thủ tục hành chính để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp gia nhập thị trường, kinh doanh thuận lợi.

Cùng với đó là cải thiện yếu tố đầu vào, đặc biệt là hỗ trợ thông qua chính sách tài khóa, tiền tệ, bao gồm tiếp tục duy trì và bảo đảm tính chất ổn định, hỗ trợ cho doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận tín dụng. Kiến nghị các cấp thẩm quyền tiếp tục xem xét các chính sách giảm thuế, giảm, hoãn phí, lệ phí… để tăng khoản tiền cho doanh nghiệp, hỗ trợ yếu tố đầu vào và các giải pháp cho các yếu tố đầu ra.

Liên quan đến thị trường xuất khẩu, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cần thúc đẩy các giải pháp để các doanh nghiệp sớm có các đơn hàng mới tăng thêm để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.


Hoài Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm