Hỗ trợ doanh nghiệp

Công ty Nhôm Đắk Nông: Phát triển xanh trên “đại công trường” Bauxite

DNVN - Công ty Nhôm Đắk Nông là doanh nghiệp dẫn đầu Việt Nam trong ngành công nghiệp khai thác chế biến quặng Bauxite, sản xuất ra sản phẩm Alumin để xuất khẩu và tiến tới điện phân nhôm. Sau 6 năm vượt khó, Công ty đã làm chủ công nghệ, kiên định phát triển xanh, gặt hái được nhiều thành công để tri ân mảnh đất Tây Nguyên nghĩa tình.

Giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV trúng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh / Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV hỗ trợ tiêu thu hơn 6 tấn vải thiều Bắc Giang

Hành trình vượt khó

Ngày 1/10/2015, Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV (thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam - TKV) chính thức đi vào hoạt động. Công ty có nhiệm vụ trực tiếp quản lý và vận hành Nhà máy Alumin Nhân Cơ, sử dụng có hiệu quả và phát triển nguồn vốn, các nguồn lực do công ty mẹ giao, để đóng góp ngày càng nhiều cho ngân sách nhà nước, giải quyết việc làm cho người lao động, tích lũy các nguồn lực và phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Bá Phong - Giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV.

Ông Nguyễn Bá Phong - Giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV.

Những ngày đầu tiếp nhận, quản lý và vận hành thương mại Nhà máy Alumin Nhân Cơ, Công ty Nhôm Đắk Nông gặp nhiều khó khăn và thách thức trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Công ty tiếp nhận, quản lý và vận hành một dây chuyền sản xuất công nghệ tiên tiến với đội ngũ cán bộ công nhân tay nghề còn non trẻ, chưa có kinh nghiệm thực tế trong ngành Alumin, dây chuyền sản xuất chưa ổn định. Thị trường vật tư đầu vào chính (xút, chất trợ lắng…) luôn biến động, giá Alumin trên thị trường thế giới tăng giảm bất thường...

Nhưng với tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao, sự điều hành năng động và quyết đoán, cùng sự thống nhất, đồng tâm, nỗ lực, vì mục tiêu chung của toàn thể hơn 1.100 cán bộ công nhân lao động. Công ty đã thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh do Tập đoàn giao khoán. Đồng thời đề ra những giải pháp nhằm nhanh chóng tái cơ cấu nguồn nhân lực, cải tiến công nghệ, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, tạo chuyển biến mới để Công ty hoạt động hiệu quả hơn.

Thành công ngoài mong đợi

Theo tính toán hiệu quả kinh tế, phải đến năm thứ 3, Nhà máy Alumin Nhân Cơ mới đạt công suất thiết kế. Song thực tế sản xuất, nhà máy đã đạt công suất thiết kế trước thời hạn 1,5 năm. Cụ thể, 6 tháng cuối năm 2017, nhà máy đã sản xuất đạt 100% công suất thiết kế vận hành, lợi nhuận trên 13,6 tỷ đồng.

 

Năm 2018, sản xuất 650.000 tấn Alumin quy đổi, vượt so với công suất cam kết vận hành 20.000 tấn. Trong những năm tiếp theo, sản lượng Alumin quy đổi đều tăng và vượt kế hoạch sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, 8 tháng đầu năm 2021, ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng sản lượng Alumin quy đổi thực hiện hơn 494.000 tấn, đạt 114% công suất thiết kế.

Sản phẩm Alumin do Công ty Nhôm Đắk Nông sản xuất được nhiều thị trường “khó tính” trên thế giới tin dùng.

Sản phẩm Alumin do Công ty Nhôm Đắk Nông sản xuất được nhiều thị trường “khó tính” trên thế giới tin dùng.

Không những thế, chất lượng Alumin đầu ra đều đạt chất lượng tốt, bảo đảm yêu cầu của khách hàng, các chỉ tiêu chất lượng sản phẩm, tiêu hao nguyên vật liệu, năng lượng đều thấp hơn với yêu cầu của thiết kế. Sản phẩm Alumin do Công ty Nhôm Đắk Nông sản xuất ra được nhiều thị trường “khó tính” trên thế giới, như: Nhật Bản, Hàn Quốc, UAE, Singapore, Thụy Sỹ, Thái Lan, Ấn Độ… ưa chuộng, tin dùng.

 

Từ khi đi vào hoạt động, Công ty Nhôm Đắk Nông đã góp phần đáng kể trong tăng trưởng GDP, tăng các nguồn thu cho ngân sách (đã nộp ngân sách hơn 1.500 tỷ), góp phần tạo đà phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đắk Nông theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo mục tiêu chung của Đảng và Nhà nước.

Giữ màu xanh trên “Đại công trường” Bauxite

Là doanh nghiệp dẫn đầu Việt Nam trong ngành công nghiệp khai thác chế biến quặng Bauxite, sản xuất ra sản phẩm Alumin để xuất khẩu và tiến tới điện phân nhôm, Công ty Nhôm Đắk Nông luôn đặt mục tiêu sản xuất hiệu quả đi cùng màu xanh, để hướng tới sự phát triển bền vững.

Toàn cảnh Nhà máy Alumin Nhân Cơ – Công ty Nhôm Đắk Nông.

Toàn cảnh Nhà máy Alumin Nhân Cơ – Công ty Nhôm Đắk Nông.

 

Ngay từ khi thành lập và trong quá trình sản xuất, kinh doanh, Công ty luôn quan tâm, chú trọng triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ môi trường. Trong suốt quá trình vận hành, các phòng chức năng thường xuyên tham mưu cho Ban Giám đốc chỉ đạo các bộ phận thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo vệ môi trường, như: Duy trì vận hành các công trình bảo vệ môi trường, tuân thủ quy trình công nghệ, không ngừng cải tiến công nghệ hợp lý nhằm giảm thiểu phát thải.

Công ty cũng thường xuyên thực hiện việc quan trắc môi thường định kỳ và duy trì hệ thống và bộ máy kiểm tra giám sát việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, kiểm soát tốt các thông số môi trường. Nhận diện các nguy cơ để kịp thời đề ra hoặc thực hiện các biện pháp nhằm phòng ngừa các sự cố về môi trường có thể xảy ra.

Cây trồng được phủ xanh trên những diện tích đã được hoàn nguyên sau khi khai thác Bauxite.

Cây trồng được phủ xanh trên những diện tích đã được hoàn nguyên sau khi khai thác Bauxite.

 

Đồng thời, tiến hành trồng cây xanh, cải tạo phục hồi môi trường theo đúng cam kết đã được phê duyệt, với tổng diện tích trồng và chăm sóc cây năm thứ nhất và năm thứ hai đạt trên 50ha. Trong năm 2020 trồng cây, cải tạo phục hồi môi trường thêm 50ha. Cây trồng thích nghi tốt với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu nên phát triển rất tốt.

Qua những kết quả đạt được, có thể khẳng định, việc đầu tư xây dựng Nhà máy Alumin Nhân Cơ của TKV là một hướng đi đúng đắn, theo đúng chủ trương chỉ đạo của Đảng và Nhà nước. Sự ra đời của ngành công nghiệp mới Bauxite - Alumin đã tạo điều kiện kích cầu, phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ… cũng như các ngành công nghiệp chế biến khoáng sản trên cả nước.


Viên Hữu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm