Doanh nghiệp

Doanh nghiệp Việt Nam liệu còn 'cô đơn'?

Bước sang năm mới 2020, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã có dịp trò chuyện với Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc về hành trình đi tới tương lai của doanh nghiệp Việt Nam.

Hàng trăm doanh nghiệp đối thoại với lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng / Doanh nghiệp tư nhân loay hoay trong thị trường vốn chật hẹp

Tàu 22.000 tấn vào bốc xếp hàng hóa tại cảng Chu Lai, thuộc Công ty TNHH Một thành viên Cảng Chu Lai - Trường Hải (tỉnh Quảng Nam). Ảnh: TTXVN
Tàu 22.000 tấn vào bốc xếp hàng hóa tại cảng Chu Lai, thuộc Công ty TNHH Một thành viên Cảng Chu Lai - Trường Hải (tỉnh Quảng Nam). Ảnh: TTXVN
Có thể bạn quan tâm

Nhìn lại một năm phát triển kinh tế - xã hội, doanh nghiệp Việt Nam đã có hành trình và chuyển biến như thế nào, thưa ông?

Năm 2019, Chính phủ đã cùng các bộ, ngành, địa phương triển khai nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phát triển và thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Những điều lớn lao có lẽ đã được nhắc nhiều qua những phương tiện thông tin đại chúng. Cá nhân tôi, chỉ mong đề cập những điều giản dị, nhưng thực chất và phản ánh đúng tình trạng của đa phần cộng đồng doanh nghiệp hiện nay.

Nền kinh tế với các chỉ số thành phần như tốc độ tăng trưởng, xuất nhập khẩu, tạo công ăn việc làm, thu nhập bình quân đầu người... được ghi nhận bằng những kết quả tích cực. Tuy nhiên, doanh nghiệp Việt hiện vẫn đang rất khó khăn. Tình hình kinh tế thế giới không có nhiều chuyển biến khả quan, thậm chí có xu hướng giảm tốc, tăng trưởng chậm và tổng cầu chậm lại. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn diễn biến phức tạp và kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam cũng ít nhiều chịu ảnh hưởng.

Cùng vớiđó, thể chế trong nước còn nhiều điểm bất hợp lý và gây khó khăn cho doanh nghiệp. Tỷ lệ doanh nghiệp hoạt động có lãi trong năm 2019 chỉ đạt khoảng 60%. Thực tế cho thấy, nguồn thu ngân sách được đóng góp từ nguồn sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mà 3 năm qua đều không đạt kế hoạch. Như vậy là không bền vững. Chưa kể tình trạng tồn kho cũng đang tăng lên, chứng tỏ "sức khỏe" của doanh nghiệp Việt còn yếu và chưa có dấu hiệu cải thiện. Đầu tư mới của doanh nghiệp cũng vì thế mà khó khăn theo, nếu không có những cải cách mạnh mẽ hơn.

Tôi muốn nhắc đến tình trạng "cô đơn" của đa phần doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ hay siêu nhỏ, chiếm tỷ lệ tới hơn 95% tổng số doanh nghiệp Việt Nam. Tại sao vẫn còn khó khăn trong việc đưa các hộ kinh doanh thành doanh nghiệp. Nếu Luật Doanh nghiệp không nhanh chóng có những điều chỉnh, đổi mới để đưa các hộ kinh doanh vào thiết chế của luật, không bảo vệ được họ và không dành cho họ đúng cái tên gọi chính thức mà họ xứng đáng được hưởng thì khó có sự thay đổi trong thời gian tới.

Nếu không bổ sung hộ kinh doanh vào đối tượng điều chỉnh của Luật Doanh nghiệp thì số lượng doanh nghiệp của Việt Nam chắc chắn thua xa nhiều nước trong khu vực. Một lực lượng với hơn 5 triệu hộ kinh doanh mà không có chính sách thúc đẩy và không tạo áp lực phù hợp để môi trường kinh doanh của họ trở nên minh bạch thì khó làm cho nó lớn được. Bản thân sự lớn lên của các hộ kinh doanh sẽ khiến gia tăng sự minh bạch, làm giảm sự nhũng nhiễu và áp lực hành chính từ phía cơ sở.

Minh bạch chính là cách để khu vực doanh nghiệp trưởng thành và là chuẩn mực quan trọng nhất để liên kết. Nếu gạt hộ kinh doanh ra khỏi danh sách đối tượng được điều chỉnh sẽ khiến họ trở nên "cô đơn", lạc lõng và để họ trong sự tù mù, đầu tư ra không biết làm sao để phát triển sẽ dẫn tới nguy cơ phá sản.

Nhiều kiến cho rằng môi trường kinh doanh đã được cải thiện nhiều, song chưa đáp ứng nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, quan điểm của ông ra sao về vấn đề này?

Ở đây có yêu cầu và dấu ấn của Nhà nước về vai trò dẫn hướng, xác lập thể chế kinh tế, quy định pháp luật minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp ra đời, phát triển. Thực tế cho thấy, nếu môi trường không hoàn thiện, không thuyết phục và không chạm đến tâm khảm của người muốn khởi nghiệp thì họ sẽ băn khoăn, e ngại không dám khởi nghiệp.

Có thể liên tưởng một cách cụ thể là đã chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp mà phải chờ đợi lâu thì doanh nhân sẽ mất công sức, thời gian để chờ nhận được “giấy khai sinh” của doanh nghiệp, sau đó đưa doanh nghiệp vào hoạt động. Vì mất nhiều thời gian không đáng có nên có thể đánh mất cơ hội kinh doanh do thời cơ, thời điểm để gia nhập thị trường, bứt phá theo ý tưởng của mình đã vuột mất.

Theo Thạch Huê/TTXVN
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC