Hỗ trợ doanh nghiệp

Hội nghị quy mô lớn về hỗ trợ DNNVV tận dụng cơ hội, dự phòng thách thức từ EVFTA

DNVN - Hội nghị trực tuyến quy mô lớn mang tên “Hỗ trợ SMEs tận dụng cơ hội, thực thi hiệu quả EVFTA” nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) nhanh chóng đón đầu các cơ hội và dự phòng thách thức từ EVFTA sẽ diễn ra vào ngày 05/6 tới.

Gia nhập EVFTA: Tìm lời giải cho vấn đề tồn đọng của lao động Việt Nam / EVFTA: Doanh nghiệp Việt Nam cần làm gì khi EU rất mạnh về logistics?

Hội nghị do Bộ Công Thương phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) phối hợp tổ chức. Đây là hội nghị có quy mô đặc biệt lớn, được tổ chức trực tiếp từ Hà Nội (điểm cầu Trung tâm Hội nghị Quốc tế, số 11 Lê Hồng Phong) với trên 300 đại biểu tham dự; đồng thời trực tuyến tại 62 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thông qua nền tảng Polycom của VNPT với trên 1500 đại biểu gồm đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, sở/ban/ngành và doanh nghiệp trên địa bàn. Bên cạnh đó, toàn bộ nội dung chương trình Hội nghị sẽ được phát trực tiếp trên nhiều kênh truyền thông của Bộ Công Thương và VINASME.
Với việc thực hiện Hội nghị theo phương thức mới này, đông đảo các DNNVV trên cả nước sẽ có điều kiện tham gia trực tiếp hoặc trực tuyến và tiếp cận dễ dàng, thuận lợi các thông tin quan trọng về EVFTA.

Chủ trì Hội nghị sẽ là Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Chủ tịch VINASME Nguyễn Văn Thân. Các diễn giả thuyết trình tại Hội nghị là những chuyên gia đầu ngành của Việt Nam trong các lĩnh vực đàm phán các hiệp định thương mại tự do, xúc tiến thương mại và xuất nhập khẩu; cùng đại diện chính quyền các địa phương và doanh nghiệp.
Hội nghị sẽ tập trung trao đổi về nhiều nội dung quan trọng, gồm: Các lợi ích chiến lược và những điểm cần lưu ý đối với DNNVV để thực thi hiệu quả EVFTA; Các ngành hàng, các mặt hàng tiềm năng, và định hướng thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường EU; Vai trò của chính quyền các cấp ở địa phương trong việc hỗ trợ các DNNVV trên địa bàn quán triệt, triển khai thực thi hiệu quả EVFTA; Định hướng hoạt động XTTM nhằm hỗ trợ DNNVV khai thác hiệu quả cơ hội mang lại từ EVFTA và Chia sẻ của các DNNVV về việc tận dụng cơ hội và dự phòng thách thức từ EVFTA.
Thông qua Hội nghị, các DNNVV Việt Nam sẽ hiểu rõ hơn về các nội dung của Hiệp định EVFTA, những khía cạnh doanh nghiệp có thể khai thác và hưởng lợi từ hiệp định, cũng như những vấn đề cần lưu ý để có chiến lược, kế hoạch và hành trang sẵn sàng cho sự phát triển của doanh nghiệp trong điều kiện thị trường và bối cảnh thương mại mới với EVFTA.
Ngoài ra, Hội nghị giúp xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan trung ương, các cấp chính quyền địa phương trong việc quán triệt và hướng dẫn doanh nghiệp tham gia hiệu quả việc thực thi Hiệp định, đặc biệt hỗ trợ DNNVV có thể tận dụng được tối đa những cơ hội cũng như giảm thiểu những thách thức gặp phải trong quá trình thực thi Hiệp định.
Ngày 30/3/2020, Hội đồng Châu Âu thông qua Hiệp định EVFTA. Theo kế hoạch, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định EVFTA vào ngày 8/6/2020. Với hiệp định này, Việt Nam trở thành quốc gia đang phát triển duy nhất trên thế giới và là quốc gia thứ hai trong ASEAN có hiệp định thương mại tự do với EU - cộng đồng kinh tế hàng đầu trên thế giới với quy mô GDP lên gần 18.300 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 40% ngoại thương toàn cầu.
Với việc thực thi EVFTA, doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận các chuỗi cung ứng mới thay thế cho các chuỗi cung ứng truyền thống vốn đang bị đứt đoạn hoặc đình trệ do dịch Covid-19 thời gian vừa qua, đồng thời cũng là cơ hội tốt giúp Việt Nam bước vào để lấp đầy chỗ trống trong các chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đây là tiền đề quan trọng để doanh nghiệp khôi phục và thúc đẩy việc sản xuất kinh doanh sau giai đoạn dịch bệnh. Bên cạnh đó, thị trường xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam cũng có cơ hội được mở rộng và đa dạng hóa hơn, giảm sự lệ thuộc vào một nhóm thị trường nhất định.

Nguyệt Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm