Hỗ trợ doanh nghiệp

Nhà đầu tư "Thung lũng Silicon Đà Nẵng" mong sớm được giao đất giai đoạn 2

DNVN - Lãnh đạo Trungnam Group bày tỏ mong muốn sớm nhận được sự hỗ trợ từ các cấp chính quyền TP trong việc hoàn thành các thủ tục pháp lý, sớm giao đất cho nhà đầu tư triển khai giai đoạn 2 của dự án Danang IT Park, tạo điều kiện thuận lợi cho việc khớp nối đồng bộ với Khu Công nghệ cao Đà Nẵng.

Du lịch Đà Nẵng hợp tác với ứng dụng hàng đầu thế giới Klook (Singapore) / Dawaco trao quà Tết cho các hộ nghèo ở Đà Nẵng, Quảng Nam

Như tin đã đưa, sáng 7/2, tại Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng (Danang IT Park), Công ty Trungnam EMS (thuộc Trungnam Group) đã tổ chức lễ ra quân và xuất xưởng lô máy tính bảng nhân dịp xuân mới Nhâm Dần 2022. Dịp này, phóng viên Doanh nghiệp Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Phó Tổng giám đốc Trungnam Group Nguyễn Ngọc Thảo về những định hướng phát triển của Trungnam Group cũng như của Trungnam EMS trong năm mới 2022.

Phó Tổng giám đốc Trungnam Group Nguyễn Ngọc Thảo trả lời phỏng vấn Doanh nghiệp Việt Nam nhân dịp ra quân và xuất xưởng lô máy tính bảng Gama Xelex8đầu xuân mới Nhâm Dần 2022

Phó Tổng giám đốc Trungnam Group Nguyễn Ngọc Thảo trả lời phỏng vấn Doanh nghiệp Việt Nam nhân dịp ra quân và xuất xưởng lô máy tính bảng Gama Xelex8đầu xuân mới Nhâm Dần 2022

Xin ông cho biết những kết quả đầu tư của Trungnam Group trong năm 2021?

Ông Nguyễn Ngọc Thảo: Năm 2021 thật sự là một năm nhiều khó khăn thách thức với tất cả các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn thách thức, Trungnam Group vẫn đạt kết quả đầu tư kinh doanh với tổng giá trị sản lượng hơn 76.013 tỷ đồng, đạt 119% kế hoạch đề ra trong năm 2021.

Riêng tại khu vực Đà Nẵng, giá trị sản lượng của Trungnam Group thực hiện đạt 2.579 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước năm 2021 đạt 845 tỷ đồng và trong Quý 1/2022 tiếp tục nộp ngân sách hơn 402 tỷ đồng.

Ngoài năng lượng là mảng phát triển chiến lược, Trungnam Group còn đầu tư, kinh doanh 4 lĩnh vực khác là Công nghệ thông tin (CNTT) - Hạ tầng – Xây dựng – Bất động sản. Trungnam Group đang trong tiến trình tạo ra hệ sinh thái phát triển bền vững nhằm đồng hành cùng Chính phủ hướng đến mục tiêu trung hòa Carbon 2050. Đây là một trong những nỗ lực tâm huyết của Trungnam Group trong việc đầu tư phát triển các loại hình năng lượng sạch, thân thiện với môi trường.

Cụ thể với lĩnh vực CNTT và công nghiệp điện tử, Trungnam Group đã có những bước tiến như thế nào?

Ông Nguyễn Ngọc Thảo: CNTT và công nghiệp điện tử là một trong những định hướng mũi nhọn của Trungnam Group trong chiến lược phát triển bền vững, có trách nhiệm với môi trường và xã hội. Sự nghiên cứu đầu tư một cách bài bản và kiên định cho các dự án tại đây chính là minh chứng cho sự tâm huyết, khát vọng phát triển một thung lũng silicon xứng tầm khu vực tại Đà Nẵng của Trungnam Group.

Trong năm qua, mặc dù không tránh khỏi bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Danang IT Park đã nỗ lực vượt khó và đạt được một số thành tựu. Về kêu gọi đầu tư, đến nay đã có 3 nhà đầu tư vào dự án, gồm 1 dự án FDI và 2 dự án trong nước; ngoài ra có 1 dự án khác đang thực hiện thủ tục đầu tư.

Về hợp tác đầu tư, Danang IT Park đã ký kết hợp tác trực tuyến với đối tác từ Singapore là Quỹ đầu tư Infracrowd về hợp tác đầu tư và phát triển 01 Data Center xanh với tiêu chuẩn và quy mô xứng tầm khu vực vào ngày 23/11/2021; đồng thời hiện đang đàm phán hợp tác với một đối tác lớn đến từ Hàn Quốc để sản xuất các thiết bị điện tử.

Về kết quả đầu tư, dự án nghiên cứu, sản xuất và lắp ráp thiết bị điện tử công nghệ cao SMT tại Trung tâm Ươm tạo công nghệ cao Đà Nẵng được vận hành khai thác từ ngày 17/10/2020 đến nay. Với máy móc hiện đại đồng bộ cùng sự hiện diện của các chuyên gia đầu ngành, trong hơn một năm vừa qua, mặc dù không thể tránh khỏi sự ảnh hưởng của đại dịch nhưng bằng những nỗ lực không biết mệt mỏi của mình, Trungnam EMS đã gặt hái được một số thành công nhất định.

Kết quả có ý nghĩa nhất chính là thành công trong công tác đào tạo nhân sự với đội ngũ kỹ sư trẻ đầy tiềm năng tại TP Đà Nẵng, nắm vững được công nghệ, máy móc và quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế. Nhà máy Trungnam EMS đã từng bước chứng minh được năng lực của mình, chiếm được lòng tin của hơn 30 khách hàng trong và ngoài nước, ngày càng có nhiều đơn hàng hơn với các yêu cầu kỹ thuật ngày càng cao hơn, phức tạp hơn.

Ngoài thực hiện các đơn hàng cho các đối tác, khách hàng trong và ngoài nước, máy tính bảng Gama Xelex8 là sản phẩm mang nhiều ý nghĩa, được thiết kế bởi người Việt, được sản xuất bởi chính những con người Đà Nẵng tại Đà Nẵng, cùng với các thương hiệu tên tuổi khác tham gia chương trình “Sóng và máy tính cho em” của Chính Phủ và Bộ TTTT & Bộ GDĐT phát động.

Sản phẩm máy tính bảng Gama Xelex8 của Trungnam EMS

Sản phẩm máy tính bảng Gama Xelex8 của Trungnam EMS

Vậy với năm 2022 và các năm tiếp theo,Trungnam Group cóđịnh hướng phát triển như thế nào?

Ông Nguyễn Ngọc Thảo: Trong 5 năm tới, chiến lược của Trungnam Group là hướng doanh nghiệp “Phát triển bền vững”, trung hòa giữa các yếu tố: Con người – Hành Tinh – Lợi Nhuận. Cân bằng yếu tố phát triển con người thông qua các chương trình hành động cụ thể tập trung vào giáo dục, thể chất và các giá trị tinh thần; hài hòa giữa yếu tố kinh doanh và bảo vệ môi trường; đạt được lợi ích kinh tế - lợi nhuận cho cổ đông, nhà đầu tư và người lao động. Từng bước xây dựng mô hình phát triển kinh tế tuần hoàn, bền vững, phù hợp với chiến lược kinh doanh của Tập đoàn và các công ty thành viên, xây dựng hệ sinh thái phát triển bền vững.

Ngoài các lĩnh vực sở trường, Trungnam Group ưu tiên tập trung đầu tư phát triển các loại hình năng lượng sạch, thân thiện với môi trường, phát triển bền vững và đồng hành cùng Chính phủ hướng đến mục tiêu trung hòa Carbon vào năm 2050; đầu tư lĩnh vực CNTT, hạ tầng kỹ thuật phục vụ chuyển đổi số.

Chúng tôi xây dựng kế hoạch tổng giá trị sản lượng năm 2022 là 67.592 tỷ đồng trên các lĩnh vực: năng lượng, bất động sản, hạ tầng, xây dựng và CNTT – điện tử , riêng tại khu vực Đà Nẵng với giá trị đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng.

Đối với Danang IT Park, mục tiêu trong năm 2022 là hiện thực hóa dự án Data Center theo tiêu chuẩn Tier 3 Plus với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 100 triệu USD; đưa vào vận hành tối thiểu 2 nhà máy sản xuất điện tử; tiếp tục đầu tư hoàn thiện các nhà máy xây sẵn theo chuẩn quốc tế đáp ứng được yêu cầu khắt khe của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Cùng với đó, đầu tư và phát triển khu R&D phục vụ cho nghiên cứu phát triển góp phần vào việc đưa Đà Nẵng trở thành một trong những điểm kết nối hiệu quả trong hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo quốc gia. Hoàn thành đưa vào vận hành khai thác khu chuyên gia và công viên sinh thái dịch vụ nhằm cung cấp dịch vụ tiện ích phục vụ cho nhu cầu của chuyên gia, cán bộ công nhân viên và các đối tác làm việc tại Khu CNTT tập trung Đà Nẵng.

Trungnam Group có những đề xuất gì với lãnh đạo TP Đà Nẵng để hỗ trợ hiện thực hóa những mục tiêu nêu trên của tập đoàn?

Ông Nguyễn Ngọc Thảo: TP Đà Nẵng với lợi thế về địa lý, thiên nhiên, hạ tầng khung cơ bản hoàn thiện, sân bay, cảng biển quốc tế, cửa ngõ của hành lang kinh tế Đông - Tây, với nguồn nhân lực trẻ, cùng hệ thống giáo dục tương đối tốt là một lựa chọn hoàn toàn có lý cho các nhà đầu tư tiềm năng, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang trở thành điểm đến lý tưởng của việc dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu trong và sau đại dịch.

Danang IT Park với tổng diện tích 341ha là Khu CNTT tập trung lớn nhất Việt Nam, được quy hoạch bài bản, bố trí khoa học và đầy đủ các phân khu chức năng cần có của một “Thung lũng công nghệ” hiện đại. Và việc chúng ta cần làm để nhanh chóng hiện thực hóa "Silicon Valley" này chính là quyết tâm, là trình độ, là năng lực của nhà đầu tư, là sự giúp đỡ, ủng hộ và hỗ trợ toàn diện của chính quyền địa phương.

Vì vậy, chúng tôi rất mong nhận được sự hỗ trợ từ các cấp chính quyền TP trong việc hoàn thành các thủ tục pháp lý, sớm giao đất cho nhà đầu tư triển khai giai đoạn 2 của dự án, tạo điều kiện thuận lợi cho việc khớp nối đồng bộ với Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, khớp nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; đồng hành cùng nhà đầu tư đẩy mạnh công tác xúc tiến kêu gọi đầu tư.

Cùng đó, chúng tôi cũng đề nghị chính quyền TP Đà Nẵng sớm phê duyệt thiết kế tổng mặt bằng Khu độ thi Golden Hill và vệt 50m để Trungnam Group có cơ sở triển khai các công trình trên đất mà điển hình là tòa tháp đôi 101 tầng, cao nhất Việt Nam. Đây sẽ là biểu tượng phát triển của khu vực Tây Bắc Đà Nẵng.

Xin cảm ơn ông!

Hải Châu (thực hiện)
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm