Hỗ trợ doanh nghiệp

Tạo cơ hội cho doanh nhân, nhà khoa học nữ tiếp cận hệ thống sở hữu trí tuệ

DNVN - Khoảng cách giới trong đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) không chỉ là vấn đề của riêng Việt Nam. Bởi vậy, cần thúc đẩy hợp tác với các cơ quan liên quan nhằm hỗ trợ các nữ khoa học, nữ doanh nhân sáng tạo đăng ký SHTT.

Đà Nẵng ban hành loạt biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ / Doanh nghiệp cần nhận thức rõ về quyền sở hữu trí tuệ trong kinh doanh

Chiều 7/9, tại Hà Nội, Cục SHTT, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức Hội thảo “Vai trò của SHTT đối với doanh nhân và các nhà đổi mới, sáng tạo nữ giới”.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bà Tôn Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết, hội thảo được tổ chức nhân chuyến thăm Việt Nam của ông Hasan Kleib, Phó tổng giám đốc Tổ chức SHTT thế giới (WIPO) nhằm thúc đẩy sự hiểu biết, nhận thức về SHTT cho một số nhóm đối tượng được WIPO dành nhiều sự quan tâm, bao gồm phụ nữ, giới trẻ và doanh nhân.

Hội thảo tập trung vào các nội dung như bình đẳng giới trong lĩnh vực SHTT; các chính sách, chương trình của WIPO hỗ trợ cho các nhà sáng tạo, doanh nhân nữ; giải pháp tăng cường hỗ trợ của các nhà sáng tạo, trong đó có phụ nữ.

Hội thảo “Vai trò của SHTT đối với doanh nhân và các nhà đổi mới, sáng tạo nữ giới”.

Ông Trần Lê Hồng, Phó cục trưởng Cục SHTT cho biết, hiện nay, số lượng nguồn nhân lực nữ nghiên cứu khoa học ở Việt Nam có sự gia tăng, chiếm khoảng 46% tổng số nhân lực nghiên cứu phát triển của cả nước.

Phụ nữ ngày càng có những đóng góp lớn lao trong công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ, góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế đất nước.

Tuy nhiên, phụ nữ thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và công nghệ cũng gặp phải không ít những rào cản, thách thức trong công việc, gia đình và xã hội.

Khoảng cách giới trong nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và đặc biệt là việc đăng ký bảo hộ quyền SHTT không chỉ là vấn đề của riêng Việt Nam mà còn của các nước trên thế giới.

Theo số liệu của Tổ chức SHTT thế giới (WIPO), chỉ 16,5% các nhà sáng chế đứng tên trên đơn đăng ký sáng chế quốc tế là phụ nữ, trong khi đó tại Mỹ, các nam giới đăng ký nhiều gấp đôi so với nữ giới.

Bà Lê Thị Khánh Vân, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Khởi nghiệp, Hội Nữ trí thức Việt Nam cho rằng, hiện nay, phụ nữ gặp khó khăn trong công tác nghiên cứu khoa học bởi phụ nữ phải thực hiện chức năng “kép” vừa phải chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cái vừa thực hiện công tác chuyên môn. Phụ nữ khởi nghiệp, tiếp cận các đối tác trong đàm phán khó hơn nam giới.

Bởi vậy, cần thúc đẩy hợp tác với các cơ quan liên quan nhằm hỗ trợ các nữ khoa học, nữ doanh nhân sáng tạo đăng ký SHTT.

Nghiên cứu, đề xuất thay đổi quy định pháp luật, chính sách trong nước và quốc tế để giúp các nhà sáng chế, doanh nhân nữ có được vị thế thích hợp trong bối cảnh toàn cầu hóa không ngừng phát triển.

Bà Tôn Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Cùng với đó là thúc đẩy sự hợp tác với các chính phủ, tổ chức công, các tổ chức, hiệp hội khác để thực hiện các hoạt động liên quan hỗ trợ các nhà sáng chế và doanh nhân nữ thông qua diễn đàn, hội thảo, triển lãm quốc tế về sáng chế của nữ.

GS.TS Lê Mai Hương, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam khuyến nghị để hỗ trợ nữ doanh nhân sáng tạo đăng ký SHTT, các trường đại học, viện nghiên cứu cần mở thêm các khóa đào tạo về SHTT và thương mại hóa sáng chế, đơn giản hóa đăng kí sáng chế quốc tế.

Cục SHTT tổ chức các buổi gặp mặt, hội nghị, hội thảo, tập huấn với sự tham dự của các thành viên nhằm đào tạo kỹ năng, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ chuyên môn của các thành viên về SHTT, quản trị, thương mại hóa.

Đồng thời, doanh nghiệp cần nỗ lực xây dựng cộng đồng sáng chế, thương mại hóa sáng chế, phổ cập kiến thức. Nhà khoa học, nhà quản lý khoa học công nghệ cần nâng cao nhận thức, kỹ năng SHTT thông qua các khóa đào tạo cơ bản trong nước và quốc tế.

Hoài Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm