Doanh nghiệp - Doanh nhân

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam 'nói thẳng' về điểm yếu của doanh nghiệp trong nước

DNVN - Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu, một trong những điểm yếu nhất của doanh nghiệp trong nước là khả năng nghiên cứu, phát triển (R&D), nên thường gặp khó khăn trong việc đáp ứng toàn diện các yêu cầu rất khắt khe và chính sách đặt hàng của các doanh nghiệp FDI.

Đà Nẵng: Giải pháp nào để người dân không phải thấp thỏm lo lắng về các trận mưa 40 - 50mm/h? / Khảo sát nhu cầu để đưa Đà Nẵng thành điểm đến du lịch cưới

Khó đáp ứng chính sách đặt hàng của doanh nghiệp FDI

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu, việc Việt Nam – Hoa Kỳ nâng cấp mối quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện là bước tiến lịch sử giữa hai nước, mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ song phương với nhiều cơ hội hợp tác rộng mở. Tuy nhiên, cơ hội luôn đi liền với thách thức.

Trung tâm R&D của Công ty Tập đoàn công nghiệp Trường Hải - THACO Industries (Khu kinh tế mở Chu Lai - Quảng Nam).

Trung tâm R&D của Công ty Tập đoàn công nghiệp Trường Hải - THACO Industries (Khu kinh tế mở Chu Lai - Quảng Nam).

Từ thực tế thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào địa bàn thời gian qua, ông Hồ Quang Bửu nhận xét, các lĩnh vực mà nhà đầu tư Mỹ quan tâm khi quyết định rót vốn đầu tư đều có hàm lượng công nghệ cao, phát triển đổi mới sáng tạo, chuyển đổi năng lượng xanh, phát triển bền vững.

“Đây cũng là định hướng của Quảng Nam trong việc chuyển hướng thu hút vốn FDI chất lượng cao”, ông Hồ Quang Bửu nhấn mạnh tại Diễn đàn “Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam và Hoa Kỳ - Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt?" vừa được Hội Doanh nhân trẻ TP Đà Nẵng phối hợp với Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam – Chi hội Đà Nẵng (AmCham Đà Nẵng) lần đầu tiên tổ chức,

Tuy nhiên ông cho biết, hiện nay hầu hết các doanh nghiệp (DN) trong nước của tỉnh là DN tư nhân, quy mô vừa và nhỏ, chưa có chiến lược kinh doanh bài bản và dài hơi. Các DN trong nước có trình độ công nghệ thấp hơn nhiều so với các DN FDI; năng lực tổ chức sản xuất và quản lý chưa đáp ứng được yêu cầu của chuỗi cung ứng của DN FDI.

Một trong những điểm yếu nhất của DN trong nước là khả năng nghiên cứu, phát triển (R&D). Do vậy, các DN trong nước thường gặp khó khăn trong việc đáp ứng một cách toàn diện các yêu cầu rất khắt khe về chất lượng, thông số kỹ thuật, nguồn nguyên vật liệu và chính sách đặt hàng của các DN FDI.

Cần nâng cao năng lực cạnh tranh

Theo ông Hồ Quang Bửu, để thúc đẩy sự liên kết giữa DN trong nước với DN FDI, giúp các DN tham gia vào chuỗi cung ứng sản xuất của các DN FDI thì vấn đề cốt lõi là DN trong nước phải nâng cao năng lực cạnh tranh, đổi mới quy trình công nghệ, sản xuất mặt hàng phong phú về chủng loại, cạnh tranh về giá cả, bảo đảm chất lượng theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt để có thể tham gia, kết nối vào chuỗi cung ứng của các DN FDI.

“Quảng Nam khuyến khích thu hút đầu tư FDI đi cùng với chuyển giao công nghệ, trong khi nhà đầu tư Mỹ đang nắm các công nghệ này hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, một trong những vấn đề mà DN Hoa Kỳ rất coi trọng là bảo đảm quyền sở hữu trí tuệ, thương quyền, bản quyền, không có hàng nhái, hàng lậu. Đây là vấn đề các DN Việt Nam nói chung và DN của Quảng Nam nói riêng phải hết sức chú trọng trong quá trình hợp tác với DN Mỹ”, ông Hồ Quang Bửu lưu ý.

Ông Hồ Quang Bửu cho biết, trong thời gian tới, Quảng Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông, đô thị, hạ tầng xã hội, xây dựng hệ thống logistics hiện đại, rộng khắp để nhà đầu tư Mỹ có nền tảng đến đầu tư lâu dài trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, với định hướng xúc tiến đầu tư thành lập KCN Quảng Nam - Hoa Kỳ trên địa bàn tỉnh, Quảng Nam sẽ đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng được các yêu cầu cao của các nhà đầu tư Mỹ, nhất là nguồn nhân lực về công nghệ.

Bên cạnh đó, định hướng thu hút các dự án FDI có chọn lọc kỹ càng hơn, nâng cao các tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường, tăng trưởng xanh, giảm lượng khí thải để hướng tới phát triển bền vững và tuân thủ các cam kết chống biến đổi khí hậu. Trong lĩnh vực dịch vụ, Quảng Nam ưu tiên phát triển các ngành dịch vụ du lịch; y tế, chăm sóc sức khỏe, các cơ sở y tế thuộc hệ thống y tế của Hoa Kỳ; logistics.

“Chính quyền tỉnh Quảng Nam và các DN cần phải có sự chuyển mình mạnh mẽ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị lẫn sự đồng lòng, chung sức của DN. Cùng nhau thực hiện phương châm “cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, cùng phát triển”, tỉnh Quảng Nam cam kết sẽ luôn đồng hành cùng DN để tạo bước phát triển đột phá bền vững trong thời gian tới”, ông Hồ Quang Bửu nhấn mạnh.


Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm