Hỗ trợ doanh nghiệp

Nhiều thông điệp được Đà Nẵng truyền tải đến nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ

DNVN - Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đề nghị Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam – Chi hội Đà Nẵng (AmCham Đà Nẵng) đồng hành cùng chính quyền TP truyền tải thông điệp đến các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ về một điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn, có tính cạnh tranh với nhiều tiềm năng, cơ hội mới.

Đà Nẵng: Tập trung xử lý các 'điểm nghẽn' trong đầu tư công / Đà Nẵng: Hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn

Các dự án FDI của Mỹ phù hợp với định hướng phát triển Đà Nẵng

Tại Diễn đàn "Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam và Hoa Kỳ - Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt?" do Hội Doanh nhân trẻ TP Đà Nẵng phối hợp với Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam – Chi hội Đà Nẵng (AmCham Đà Nẵng) tổ chức chiều ngày 10/11, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E.Knapper đánh giá cao việc nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ UAC (100% vốn đầu tư của Mỹ) đang hoạt động rất có hiệu quả tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh phát biểu tại diễn đàn.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh phát biểu tại diễn đàn.

Mong muốn được thấy nhiều hơn các nhà máy như thế của doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Đà Nẵng – Quảng Nam, ông cho biết giữa 2 nước đã thành lập nhóm công tác hỗ trợ về đầu tư bán dẫn, đào tạo nguồn nhân lực liên quan đến công nghệ thông tin để phục vụ cho các nhà máy tại hai địa phương này nói riêng, miền Trung và Việt Nam nói chung. Mỹ cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghệ và nhân lực trong tương lai.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết, TP Đà Nẵng rất chú trọng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và xác định Mỹ là thị trường trọng điểm đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới. Đến nay, TP có 81 dự án FDI của Mỹ với tổng vốn gần 488 triệu USD (trong đó 19 dự án CNTT với tổng vốn gần 64 USD).

Các dự án FDI của Mỹ đầu tư vào Đà Nẵng bảo đảm tiến độ, chất lượng và phù hợp với định hướng phát triển của TP. Một số dự án có thương hiệu lớn của Mỹ đang hoạt động tại Đà Nẵng như Coca-Cola, Keytronic, Kimberly-Clark... Trong đó nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine của Công ty UAC (thành viên AmCham Đà Nẵng), được đánh giá là dự án tiêu biểu.

3 trụ cột phát triển kinh tế Đà Nẵng tầm nhìn đến năm 2050

Ghi nhận những đóng góp của các doanh nghiệp Mỹ đối với Đà Nẵng thời gian qua, ông Hồ Kỳ Minh nhấn mạnh thêm, quan điểm phát triển giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Đà Nẵng là xây dựng, phát triển TP trên cơ sở kết nối chặt chẽ với các cực tăng trưởng, các trung tâm phát triển, các TP lớn trong cả nước và khu vực. Phân bổ không gian phát triển hợp lý theo mô hình các cụm liên kết ngành chặt chẽ.

Trong đó, TP tập trung phát triển kinh tế theo 3 trụ cột: Du lịch gắn với bất động sản nghỉ dưỡng, trung tâm tổ chức sự kiện quốc tế và gắn với yếu tố văn hóa, tạo nên sự độc đáo, khác biệt, tạo thêm giá trị gia tăng cho trụ cột này. Kinh tế tri thức với 2 mũi nhọn: công nghiệp công nghệ cao gắn với xây dựng đô thị sáng tạo, khởi nghiệp và công nghiệp CNTT, điện tử, viễn thông gắn với nền kinh tế số. Và trung tâm dịch vụ chất lượng cao với 2 mũi nhọn cảng biển, cảng hàng không gắn với dịch vụ logistics và trung tâm tài chính quốc tế quy mô khu vực.

Theo ông Hồ Kỳ Minh, TP Đà Nẵng đã và đang tập trung triển khai có hiệu quả các hoạt động, giải pháp huy động, sử dụng nguồn lực, thu hút đầu tư. Cụ thể là thực hiện các cơ chế, chính sách phù hợp để thu hút các nguồn vốn đầu tư trong nước và quốc tế

Tiếp tục ưu tiên bố trí nguồn vốn ngân sách nhà nước để đẩy mạnh thực hiện các công trình, dự án trọng điểm mang tính động lực, làm cơ sở để thu hút các nguồn lực đầu tư ngoài ngân sách, phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine của Công ty UAC (Mỹ) tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng tháng 6/2022.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine của Công ty UAC (Mỹ) tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng tháng 6/2022.

Chính quyền TP cũng đang tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục hành chính và quy hoạch, đất đai theo các kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án. Tập trung nghiên cứu cơ chế huy động, thu hút và sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước; ban hành các cơ chế chính sách đặc thù mới để tạo động lực xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng theo Nghị quyết 43-NQ/TW ngày 24/1/2019 của Bộ Chính trị.

Cùng với đó, Đà Nẵng đang tích cực rà soát quỹ đất để có phương án quy hoạch, kêu gọi đầu tư phù hợp; đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường đối thoại để giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp nhằm đẩy mạnh khơi thông nguồn lực; khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn lực từ đất đai.

Tập trung thu hút các nhà đầu tư chiến lược, trọng điểm phù hợp với định hướng phát triển TP và các ngành mũi nhọn, công nghệ cao, công nghệ mới, tiên tiến, quản trị hiện đại… Mở rộng kết nối thị trường trong nước và ngoài nước; tham gia sâu vào mạng lưới sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu, góp phần nâng cao năng suất lao động, trình độ công nghệ của nền kinh tế, năng lực cạnh tranh của TP, thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng trên nền tảng Cách mạng công nghệ lần thứ tư.

Điểm đến đầu tư nhiều tiềm năng và cơ hội mới

“Với những định hướng nêu trên, Đà Nẵng rất quan tâm mời gọi các nhà đầu tư, các doanh nghiệp Mỹ có năng lực tài chính, công nghệ đến tìm hiểu về môi trường đầu tư kinh doanh và cơ hội hợp tác tại TP. Các lĩnh vực mà doanh nghiệp Mỹ có thế mạnh cũng chính là những lĩnh vực mà TP mong muốn thu hút đầu tư, như CNTT, sản xuất công nghệ cao, tự động hóa, công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, công nghiệp hỗ trợ, y tế, giáo dục, bất động sản du lịch…”, ông Hồ Kỳ Minh nói.

Theo ông, sự phát triển của TP Đà Nẵng gắn liền với sự phát triển ổn định, bền vững của doanh nghiệp. Đặc biệt, việc chính thức nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ vào ngày 10/9/2023 đã mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ song phương hai nước với nhiều cơ hội hợp tác rộng mở cho Việt Nam nói chung và cho TP Đà Nẵng nói riêng.

Mong muốn cộng đồng doanh nghiệp sẽ góp phần định hình nên diện mạo đô thị và nền kinh tế Đà Nẵng những năm tới, trở thành động lực quan trọng hiện thực hóa ước mơ và khát vọng phồn vinh của người dân Đà Nẵng, ông Hồ Kỳ Minh cũng đề nghị các doanh nhân và cộng đồng doanh nghiệp thường xuyên trao đổi, phản ánh với chính quyền TP về những khó khăn, vướng mắc.

Đồng thời thẳng thắn tư vấn, hiến kế giúp lãnh đạo TP những giải pháp thiết thực, hiệu quả, những cơ chế chính sách đột phá để Đà Nẵng phát triển mạnh hơn, bền vững hơn nữa trong thời gian tới. Trong đó, ông Hồ Kỳ Minh đề nghị AmCham Đà Nẵng sẽ đồng hành cùng chính quyền TP truyền tải thông điệp đến các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ về một điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn, có tính cạnh tranh với nhiều tiềm năng và cơ hội mới.

“TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh; luôn sát cánh và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp, doanh nhân phát huy tối đa tài năng, trí tuệ, tâm huyết, nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh của mình, xây dựng và phát triển doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh, bền vững”, ông Hồ Kỳ Minh nhấn mạnh.

Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm