Hỗ trợ doanh nghiệp

Quảng Nam ưu tiên thu hút ngành công nghiệp bán dẫn, kinh tế số

DNVN - Trong thời gian tới, tỉnh Quảng Nam sẽ định hướng xúc tiến đầu tư thành lập KCN Quảng Nam - Hoa Kỳ trên địa bàn. Trong đó ưu tiên thu hút ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành kinh tế số như: công nghiệp ICT, kỹ thuật số, kỹ thuật nano, công nghiệp sinh học, vật liệu mới, năng lượng sạch…

Đà Nẵng: Tập trung xử lý các 'điểm nghẽn' trong đầu tư công / Hội chợ Xuân 2024 TP Đà Nẵng dự kiến thu hút hơn 250 gian hàng

Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Quảng Nam

Tham dự Diễn đàn "Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam và Hoa Kỳ - Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt?" vừa được Hội Doanh nhân trẻ TP Đà Nẵng phối hợp với Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam – Chi hội Đà Nẵng (AmCham Đà Nẵng) lần đầu tiên tổ chức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu nhấn mạnh hiện Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của tỉnh này.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu phát biểu tại Diễn đàn ""Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam và Hoa Kỳ - Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt?".

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu phát biểu tại Diễn đàn.

Theo ông Hồ Quang Bửu, việc Việt Nam – Hoa Kỳ nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện đã kéo theo sự quan tâm của các tập đoàn lớn của Mỹ như Apple, Microsoft, Boeing, Meta, Google, Amazon Web Services, Netflix, SpaceX... tìm hiểu về môi trường đầu tư Việt Nam. Điều này sẽ tạo nhiều cơ hội lớn trong hợp tác thương mại giữa tỉnh Quảng Nam với thị trường Mỹ, góp phần thu hút các dự án đầu tư chất lượng cao.

Ông cho biết, hiện Mỹ là một trong những đối tác thương mại lớn của Quảng Nam, là thị trường xuất khẩu lớn nhất của tỉnh với tỷ trọng chiếm khoảng 56,2% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh năm 2022. Trong 10 tháng đầu năm 2023, giá trị xuất khẩu của tỉnh Quảng Nam sang Mỹ đạt 438,45 triệu USD với một số mặt hàng chính là may mặc, giày da, sản phẩm gỗ, thiết bị điện tử, bóng đèn, chip điện tử, sợi, lều cắm trại, bọc ghế sofa, sơmi rơmoóc, thiết bị, sản phẩm cơ khí, linh kiện phụ tùng ngành ô tô...

“Hiện Mỹ là thị trường xuất khẩu có nhiều quy định và thủ tục phức tạp, các doanh nghiệp Quảng Nam phải đối mặt với các rào cản thương mại, rào cản kỹ thuật, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm nghiêm ngặt. Với việc nâng cấp quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, hy vọng thời gian tới các doanh nghiệp Quảng Nam có cơ hội thuận lợi hơn đối với thị trường xuất khẩu Mỹ”, ông Hồ Quang Bửu chia sẻ.

Định hướng xúc tiến đầu tư thành lập KCN Quảng Nam - Hoa Kỳ

Về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của Mỹ vào Quảng Nam, ông Hồ Quang Bửu cho biết hiện còn khá khiêm tốn. Trong 194 dự án FDI với tổng vốn đầu tư hơn 6 tỷ USD trên địa bàn tỉnh, hiện mới có 7 dự án của Mỹ với tổng vốn đăng ký gần 6 triệu USD. Các dự án FDI của Mỹ chủ yếu được cấp từ năm 2021 về trước, từ năm 2022 đến nay các doanh nghiệp Mỹ đến tìm hiểu môi trường đầu tư tỉnh Quảng Nam khá hạn chế.

Tiềm năng thu hút vốn FDI từ Mỹ vào Quảng Nam trong thời gian tới rất lớn do tỉnh còn nhiều dư địa để phát triển. Tỉnh này mong muốn thu hút các dự án FDI Mỹ với công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, năng lượng tái tạo, năng lượng mới, các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, trung tâm tài chính, thương mại - dịch vụ hiện đại, hoạt động nghiên cứu và phát triển, công nghiệp hàng không, công nghiệp xanh... Đây cũng là những lĩnh vực mà Mỹ có thế mạnh và đang nắm giữ các công nghệ hàng đầu thế giới.

Tập đoàn THACO (Khu Kinh tế mở Chu Lai - Quảng Nam) xuất  khẩu sơ mi rơ mooc sang thị trường Mỹ.

Tập đoàn THACO (Khu Kinh tế mở Chu Lai - Quảng Nam) xuất khẩu sơ mi rơ mooc sang thị trường Mỹ.

Đặc biệt, phát biểu với Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E.Knapper và các đại biểu tham dự Diễn đàn,ông Hồ Quang Bửu nhấn mạnh, với việc Hoa Kỳ ghi nhận tiềm năng to lớn của Việt Nam và ủng hộ sự phát triển nhanh chóng của hệ sinh thái bán dẫn tại Việt Nam, trong thời gian tới tỉnh Quảng Nam sẽ định hướng xúc tiến đầu tư thành lập KCN Quảng Nam - Hoa Kỳ trên địa bàn.

Trong đó ưu tiên thu hút ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành kinh tế số như: công nghiệp ICT, kỹ thuật số, kỹ thuật nano, công nghiệp sinh học, vật liệu mới, năng lượng sạch… Ưu tiên các dự án có hàm lượng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa, chuyển giao công nghệ, bảo đảm sự tham gia của doanh nghiệp của tỉnh trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Ông Hồ Quang Bửu cho biết, ngày 3/8/2023, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và Tập đoàn Ô tô Trường Hải (THACO Group - Khu Kinh tế mở Chu Lai) đã đón tiếp, làm việc với đoàn quan chức và doanh nghiệp lớn của bang California do Thị trưởng TP Oakland dẫn đầu. Hai bên đã ký kết biên bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hợp tác giữa Thaco Industries và Cảng Oakland; Thaco Industries và Công ty California Waste Solutions.

Qua buổi làm việc, Thị trưởng Oakland mong muốn hợp tác với Quảng Nam phát triển cảng, năng lượng sạch và giành chỗ cho hợp tác hai chiều về xuất, nhập khẩu, chống biến đổi khí hậu, phát triển năng lượng xanh. Hiện THACO đã ký kết hợp tác với 20 khách hàng Mỹ, xuất khẩu sang thị trường này các sản phẩm chủ lực là sơmi rơmoóc, thiết bị, sản phẩm cơ khí, linh kiện phụ tùng trong và ngoài ngành ô tô; dự kiến doanh thu xuất khẩu năm 2023 đạt120 triệu USD.Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm