Bí quyết chọn mua và bảo quản cua, ghẹ cực chuẩn
Mẹo làm cà muối xổi không bị thâm mà giòn tan / Mẹo nhận biết dầu ăn thật hay giả chỉ bằng mắt thường
Chọn mua ghẹ còn đầy đủ chân, càng chưa bị rụng.
Chọn cua ghẹ ngon
Nên mua cua, ghẹ nơi có uy tín, nguồn gốc rõ ràng. Cua, ghẹ ngon là còn sống, đủ chân càng, mình chắc. Bấm yếm thấy cứng thì là cua già, nhiều thịt.
Không nên ham rẻ mà mua cua, ghẹ chết, mùi hôi, tanh. Cũng không nên chọn con cua, ghẹ có yếm nhẵn, mềm là cua mới lột vỏ (to, nặng nhưng nhiều nước, ít thịt).
Cua, ghẹ mua rồi, cần giữ trong lồng, hộp thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Không để cua ghẹ ngập trong nước vì cua dễ chết. Trên cùng dấp nước vào vào khăn, hoặc giấy báo để giữ ẩm cho cua (giúp cua sống thêm 4 - 8 giờ sau khi vớt ra khỏi nước).
Mẹo bảo quản lạnh cua, ghẹ sống
Bạn nên chế biến cua khi chúng còn tươi sống và tốt nhất là ngay khi bạn mua về. Cua rất khó bảo quản và chúng rất dễ chết.
Nếu bạn không chế biến cua ngay được thì bảo quản chúng trong một cái thùng lạnh, đặt ở nơi thoáng mát.
Bạn hãy nhớ cho đá xuống dưới đáy thùng và cho một cái khay hoặc đĩa lên trên rồi mới để cua vào, tránh để cua trực tiếp vào đá, nó sẽ chết.
Nắp thùng bạn nên hé một chút để có không khí lọt vào và nhớ chặn cái gì đó nặng lên trên để cua không bò ra ngoài được.
Ở quê, mọi người thường bảo quản cua bằng cách cho cua vào một cái thùng để cua không thể bò lên được. Sau đó, cho một ít rơm hoặc bèo tây được ngâm một chút nước muối loãng và để vào chỗ mát. Với cách này sẽ bảo quản được cua sống được mấy ngày.
Chế biến và sử dụng cua, ghẹ
Luộc cua ghẹ từ 20 - 30 phút là ăn được. Cua sắp chín sẽ dần nổi lên, để cua trong nồi 2 -3 phút nữa thì vớt ra, rửa lại bằng nước sôi để nguội, rồi ăn.
Một số người thích cho chút rượu trắng, hoặc dấm gạo vào cua ghẹ nhằm sát khuẩn trước khi ăn.
Cần bỏ phần yếm cua, mang cua, túi xách, dạ dày của cua (nằm ở ngay sau miệng cua), và tuyến gan tụy (phần dịch lỏng màu vàng ở giữa cơ thể cua) vì chứa nhiều ký sinh trùng, vi khuẩn - cũng là nơi tích tụ nhiều độc tố nhất.
Cua chết nên chế biến ngay để tránh vi khuẩn xâm nhập (bởi vỏ cua ghẹ chứa nhiều khuẩn, phân giải protein nhanh nên sinh nhiều độc tố).
Cua, ghẹ chín nên đưa vào túi nilon sạch, buộc kín, để ngăn đá tủ lạnh trữ thịt cua 2 – 5 ngày. Nhưng cua, ghẹ có thể sinh ra nhiều gốc axit, ảnh hưởng đến sức khỏe nên không dự trữ quá lâu trong tủ lạnh.
Với lẩu cua, ghẹ, sau khi rửa sạch, tách mai, bỏ yếm và bùn bẩn bên trong cua ghẹ, rồi chặt con cua ghẹ ra làm hai.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Tử vi ngày 6/2/2025 của 12 con giáp: Hợi đón vận may, Dậu gặp thử thách
4 con giáp may mắn nhất ngày 6/2/2025 (mùng 9 Tháng Giêng âm lịch)
Tàn của nhang đuổi muỗi là một 'báu vật', vứt đi sẽ vô cùng lãng phí, bạn nên nhanh chóng tìm hiểu lợi ích của nó
4 gia tộc tỷ đô nổi tiếng quyền lực và giàu có nhất Việt Nam
Đổ dầu gió vào giấm trắng giúp giải quyết vấn đề lớn nhất của mọi nhà! Tiếc rằng đến bây giờ nhiều người mới biết
Kẻ thù lớn nhất của muỗi không phải là nhang muỗi mà là 5 loại “cỏ đuổi muỗi” này, chúng sẽ bỏ chạy khi ngửi thấy mùi