Đà Nẵng: Cạn nguồn thực phẩm, doanh nghiệp “3 tại chỗ” kiến nghị cấp tốc mở điểm bán hàng lưu động
'Ngọn hải đăng' hay khách sạn trá hình ? / Đà Nẵng: Doanh nghiệp giải thể, tạm ngừng hoạt động tăng cao
Doanh nghiệp “3 tại chỗ” cạn nguồn lương thực, thực phẩm dự trữ
Theo BQL Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng, tính đến chiều 28/8, tại Khu Công nghệ cao và các KCN trên địa bàn có 179 doanh nghiệp (DN) với 15.075 lao động triển khai “3 tại chỗ” theo Quyết định số 2788/QĐ-UBND ngày 14/8/2021 và Quyết định số 2860/QĐ-UBND ngày 25/8/2021 về toàn TP “ở yên một chỗ” để tập trung công tác phòng, chống dịch.
Nhiều doanh nghiệp trong các KCN trên địa bàn Đà Nẵng đang rất cần bổ sung nguồn lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu của người lao động thực hiện "3 tại chỗ"
Vấn đề được nhiều DN tại các KCN ở Đà Nẵng quan tâm khi thực hiện “3 tại chỗ” trong điều kiện toàn TP “ở yên một chỗ” hiện nay là việc cung cấp thực phẩm cho người lao động. Nhiều DN cho biết, họ dự trữ lương thực, thực phẩm cho “7 ngày ở yên một chỗ” theo Quyết định 2788/QĐ-UBND ngày 14/8 nhưng phải cầm cự thêm “3 ngày ở yên một chỗ” theo Quyết định 2836/QĐ-UBND ngày 21/8 của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.
Nay tiếp tục thực hiện thêm “10 ngày ở yên một chỗ” (từ 26/8 – 5/9) theo Quyết định 2860/QĐ-UBND ngày 25/8 thì mọi nguồn lương thực, thực phẩm dự trữ cho thực hiện “3 tại chỗ” của các DN đều không còn. Vài giờ “mở cửa” ngắn ngủi trước thời điểm áp dụng Quyết định 2860/QĐ-UBND không đủ để DN vừa thay ca người lao động, vừa bổ sung lương thực, thực phẩm đủ để đáp ứng nhu cầu, nhất là đối với các DN có số lượng lao động lớn.
Trước tình hình này, một số DN trong KCN Hòa Khánh kiến nghị cần cấp tốc mở điểm bán hàng lưu động trong khu vực để phục vụ cho thực hiện “3 tại chỗ” ở KCN Hòa Khánh và KCN Hòa Khánh mở rộng, vì nhiều DN thực sự đã cạn kiệt nguồn lương thực, thực phẩm đáp ứng cho nhu cầu thiết yếu của người lao động.
Trao đổi với Doanh nghiệp Việt Nam, BQL Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng cũng cho biết đã nhận được nhiều yêu cầu giải quyết vấn đề về bổ sung thực phẩm cho DN “3 tại chỗ”. Nhiều DN phản ánh họ đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc gọi các đơn vị cung cấp bổ sung thực phẩm cho giai đoạn 10 ngày “3 tại chỗ” tiếp theo, trong khi nhu cầu thì ngày càng cấp thiết.
Cũng theo BQL Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng, các kiến nghị về vấn đề này của DN đã được BQL tổng hợp, chuyển đến Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng. BQL cũng nhiều lần đề xuất UBND TP Đà Nẵng có chỉ đạo để bố trí tại mỗi KCN có một địa điểm cung ứng thực phẩm cho các DN thực hiện “3 tại chỗ”. Tuy nhiên hiện các đề xuất này vẫn chưa nhận được phản hồi từ cấp có thẩm quyền.
Sau nhiều ngày, Đà Nẵng vẫn chưa có chỉ đạo chính thức về thực hiện “3 tại chỗ”
Đáng chú ý, từ ngày 22/7/2021, UBND TP Đà Nẵng có Công văn số 4537 về bổ sung các biện pháp cấp bách công tác phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu đối với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, KCN, Khu công nghệ cao phải thực hiện các phương án phòng, chống dịch theo quy định; khuyến khích việc thực hiện “3 tại chỗ” (sản xuất, ăn uống và nghỉ ngơi tại chỗ).
Trên cơ sở Công văn 4537 của UBND TP Đà Nẵng, BQL Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng đã có Công văn 2144/BQL ngày 27/7/2021 đề xuất UBND TP Đà Nẵng đồng ý cho các DN trong Khu công nghệ cao và các KCN trên địa bàn Đà Nẵng được tổ chức thực hiện vừa cách ly vừa sản xuất kinh doanh trong DN theo Hướng dẫn số 2242 ngày 14/7/2021 của Bộ LĐ-TB-XH, Tổng LĐLĐ Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.
Tuy nhiên BQL Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng cho biết đã chờ từ đó đến nay vẫn chưa nhận được ý kiến chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng về triển khai hướng dẫn thực hiện “3 tại chỗ”. Do đó, việc triển khai đến các DN cũng như việc DN thực hiện “3 tại chỗ” chưa đảm bảo bảo các quy định, tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ cũng như trách nhiệm của các cơ quan liên quan khi có sự cố xảy ra.
End of content
Không có tin nào tiếp theo